“จ.อุตรดิตถ์”ประกาศก้อง ทุเรียนหลินหลง”ของแท้” ต้องของอำเภอลับแลเท่านั้น (ชมคลิปคลิกๆ )

“จ.อุตรดิตถ์”ประกาศก้อง ทุเรียนหลินหลง”ของแท้” ต้องของอำเภอลับแลเท่านั้น

หากพูดถึงเรื่องทุเรียนขึ้นมา..หลายๆคนต้องสะดุดและหยุดอ่านเรื่องนี้อย่างแน่นอน จะพูดถึงทุเรียนที่เขาว่ากันว่าอร่อยที่สุดนั้นคือทุเรียนหลินหลงลับแลของอ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์เราเลยลงพื้นที่ปลูกกันเลยเพราะเราจะพาไปยังแดนดิน ถิ่นทุเรียนอร่อย ณ เมืองลับแล ซึ่งได้นับว่าเป็นจังหวัดเดียวก็ว่าได้ที่มีการปลูกทุเรียนหลายหมื่นไร่ และในช่วงเวลาไม่กี่ปี ทุเรียนพื้นเมืองชื่อดัง สายพันธุ์ “หลงลับแล” และ “หลินลับแล” เป็นที่รู้จักของนักบริโภคอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของ จ.อุตรดิตถ์ ที่ต้นกำเนิดของ 2 สายพันธุ์ มาจาก ทุเรียนป่า ที่ชาวบ้านนำมาเพาะแล้วพัฒนาสายพันธุ์จนมีเอกลักษณ์ รสชาติและสายพันธุ์เป็นของตัวเอง

ดังเช่นสวนของลุงสว่าง ปันลาด ทายาทรุ่นล่าสุดเจ้าของสวนทุเรียนที่มีพื้นที่ปลูกรวมประมาณ 15ไร่ (ที่เห็นในภาพ) ซึ่งมีต้นสายพันธุ์ “หลินลับแล” ที่ปลูกไว้ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ โดยได้นำเมล็ดทุเรียนป่ามาปลูกตั้งแต่ ปี พ.ศ.2493 แล้วเกิดกลายพันธุ์จากเดิมทำให้มีรสชาติที่ดีขึ้น ซึ่งทุเรียนสายพันธุ์นี้มีรสชาติอร่อย โดยผู้ปลูกคือ นายหลิน ปันลาด ผู้ปลูกทุเรียน จึงได้ตั้งชื่อทุเรียนพันธุ์นี้ว่า “หลินลับแล” ปัจจุบันทุเรียน “หลินลับแล” ต้นแรก ก็อยู่ในความดูแลและขยายพันธุ์โดยคุณลุงสว่าง ปันลาดมาตลอดเป็นเวลา 70ปี ภายในสวนของลุงสว่าง ปลูกทั้งทุเรียน พันธุ์ “หลง,หลินลับแล ,หมอนทอง” จำนวนหลายร้อยต้นบนพื้นที่15ไร่ คุณลุงสว่างยังบอกอีกว่า มีผู้ที่นำต้นทุเรียน พันธุ์ “หลงหลินลับแล” ไปปลูกในพื้นที่จังหวัดต่างๆในประเทศไทย และนำผลผลิตที่ได้ไปจำหน่ายและบอกกับผู้ซื้อว่าเป็นทุเรียน พันธ์ “หลงหลินลับแล” แท้ๆ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ ทำให้ผู้บริโภคผิดหวังกับความอร่อยและถือว่าหลอกลวงจนต้องมีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่แอบอ้างดังกล่าว ส่วนท่านผู้ว่าฯ จังหวัดอุตรดิตถ์ได้สังการให้ตรวจตราดูแลกับผู้แอบอ้างที่ทำให้ชื่อเสียงของ จ.อุตรดิตถ์โดยเฉพาะ อ.ลับแลเสียหายทุกๆรายที่ขายทุเรียนว่ามีการนำทุเรียนนอกพื้นที่มาขายและหลอกผู้บริโภคเพราะว่า เป็นทุเรียนแท้ๆและจนปัจจุบันนี้แม่ค้าหัวใสได้หมดไป เรามาว่าถึงทุเรียนสายพันธุ์ หลงลับแล และ หลินลับแล เป็นทุเรียนที่ต้องปลูกจะต้องปลูกที่ อ.ลับแล เท่านั้น เนื่องจากบริเวณพื้นที่ปลูก ต้องเป็นไหล่เขาสภาพอากาศเย็นชุ่มชื้นสภาพดินธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ทำให้ รสชาติของทุเรียน พันธุ์ หลง และ หลิน ลับแล จะไม่เหมือนกับปลูกในพื้นที่อื่นๆ มีเอกลักษณ์และความโดดเด่นในตัวเองที่ไม่เหมือนใคร ทั้งเนื้อเนียนละเอียดแน่น รสชาติหวานมัน ละมุนลิ้น เมล็ดแฟบเล็ก ใครได้ชิมลิ้มลองเป็นต้องติดใจ


แหละในช่วงนี้ ทางจังหวัดอุตรดิตถ์ นำโดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ หน่วยงานรัฐหลายๆหน่วย ร่วมส่งเสริมและผลักดัน ผลไม้เศรษฐกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่าง ทุเรียนพันธุ์หลง-หลินลับแล ให้เป็นที่รู้จักและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมากขึ้น โดยในครั้งนี้เราก็ไดมีโอกาสเข้าร่วมงาน “ชิมทุเรียน หลง – หลิน กินผลไม้คุณภาพ ของดีจังหวัดอุตรดิตถ์” ตามโครงการเสริมสร้างการเพิ่มศักยภาพและรักษาอัตลักษณ์ทุเรียนและผลไม้จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นงานแสดงและจำหน่ายทุเรียนและผลไม้คุณภาพของดีจังหวัดอุตรดิตถ์ ประจำปีของจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยจังหวัดได้ให้ความสำคัญและสนับสนุนงบประมาณ รายจ่ายประจำปี พ.ศ.2561 เนื่องจากจังหวัดอุตรดิตถ์ มีโครงสร้างเศรษฐกิจจังหวัดอุตรดิตถ์ ประกอบด้วยภาคเกษตรเป็นหลัก โดยมีผลไม้ทุเรียนเป็นพืชเศรษฐกิจมูลค่าสูง ที่สร้างรายได้ให้จังหวัดและเกษตรกรในพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุเรียน หลง – หลินลับแล เป็นทุเรียน 2 สายพันธ์ที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมของกรมส่งเสริมการเกษตรจัดประกวดทุเรียนพื้นเมือง อีกทั้งกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ประกาศขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบงชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ทุเรียนหลงลับแลอุตรดิตถ์ และสัปปะรดห้วยมุ่น ประกอบกับปัจจุบันพบว่ามีการแอบอ้างนำทุเรียน/สัปปะรดจากแหล่งอื่นมาสวมสิทธิ์จำหน่ายเป็นทุเรียน/สัปปะรดจากจังหวัดอุตรดิตถ์โดยที่ทุเรียนนอกพื้นที่นำมาจำหน่ายช่วงเดือนเมษายน ต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งข้อเท็จจริงผลผลิตในพื้นที่ออกสู่ตลาดกลางเดือนพฤษภาคม ทำให้เสียชื่อทุเรียนที่อร่อยที่สุดในโลก

สำหรับ“งานเทศกาลชิมทุเรียน หลง – หลิน กินผลไม้คุณภาพ ของดีจังหวัดอุตรดิตถ์” จะจัดขึ้นจำนวน 2 ครั้งด้วยกัน โดยครั้งที่ 1 จัดระหว่างวันที่ 8 – 10 มิถุนายน และวันที่ 20 – 22 กรกฏาคม 2561 โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้คัดสรรร้านจำหน่ายผลไม้ดีมีคุณภาพ มีป้ายรับรองคุณภาพผลไม้ ได้แก่ ทุเรียนคุณภาพดี หลง หลิน หมอนทอง เป็นต้น ซึ่งจะมีร้านจำหน่ายผลไม้รวมออกบูธแสดงสินค้า คือ ทุเรียน จำนวน 60 ร้านค้า และ ร้านจำหน่ายสับปะรดห้วยมุ่น และผลไม้ของจังหวัดอุตรดิตถ์ อีกจำนวน 10 ร้านค้า รวมจำนวน 70 ร้านค้า และ ทางเทศบาลตำบลหัวดง ยังมีการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างสีสันให้กับงาน เช่น การประกวดทุเรียน หลง-หลิน-หมอนทอง-พื้นเมือง และทุเรียนยักษ์ การประกวดจัดกระเช้าผลไม้จังหวัดอุตรดิตถ์ แข่งขันตำส้มตำลีลา แข่งกินทุเรียนยักษ์ และ ประกวดธิดาหลง-หลิน ช่วงเย็นพบกับศิลปิน ดารา เพื่อมาสร้างความบันเทิงอีกมากมาย


ทั้งนี้ นายเสฐียรพงศ์ มากศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ยังได้เชิญชวนพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว ทุกท่านได้มาเที่ยวจังหวัดอุตรดิตถ์ มาชิมผลไม้ของดีประจำจังหวัดมากมาย โดยเฉพาะทุเรียน หลง – หลิน ลับแล ของดีแน่แท้ ต้องที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เท่านั้น มาร่วมสนับสนุนและให้กำลังใจกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน หลง หลิน ลับแล ทุเรียนหมอนทอง สับปะรดห้วยมุ่น มะม่วง มะขามหวาน และผลไม้ชนิดอื่น อีกมากมายได้ในงาน เทศกาลทุเรียนและผลไม้จังหวัดอุตรดิตถ์ ระหว่างวันที่ 8-10 มิถุนายน และ20-22 กรกฎาคม 2561 ระหว่างเวลา 08.00 – 18.00 น. 2561 ณ อาคารอเนกประสงค์ ตลาดกลางผลไม้ เทศบาลตำบลหัวดง (OTOP) เทศบาล

ประพัฒน์ บวรภโรทัย
บวรทัต แย้มเผื่อน
เอนก ธรรมใจ
รายงาน

Related posts