ศูนย์ข่าวมุกดาหาร # ส่งยาแบบใหม่ !!! ทหารพราน2102 ร่วม กอ.รมน.มุกดาหาร เดินท้าวลาดตระเวนตามแนวชายแดน พบกล่องโฟมยาบ้า ลอยน้ำมาติดริมฝั่งโขง (ชมคลิป)

มุกดาหาร กองร้อยทหารพรานที่2102 สนธิกำลังฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง และตำรวจตระเวนชายแดน ร่วมออกลาดตระเวนป้องกันปราบปรามสกัดกั้นยาเสพติดตามแนวชายแดน พบกล่องโฟมสีขาว ลอยมาติดอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำโขง ดูดีๆเหมือนทุ่นเบ็ด ที่ชาวบ้านมัดติดกับสายเบ็ดตกปลา ที่ลอยอยู่กลางแม่น้ำโขงมีจำนวนมาก แต่ก้อนโฟมที่พบเห็นหน้าสงสัย มีช่องโว่มองเห็นมีสิ่งของถูกยัดเข้าด้านในตรวจสอบพบเป็นยาบ้ารวมจำนวน 3,800 เม็ด

 

 

เมื่อวันที่12 มีนาคม 2562 โดยการอำนวยการของ พ.อ.พรเทพ ชิ้นสุวรรณ์ รองฝ่ายความมั่นคง กอ.รมน.จ.มุกดาหาร ประสานหน่วยงานความมั่นคง ฝ่ายปกครองอำเภอดอนตาลดังกล่าวโดยมี พ.อ.โกมล วงศ์อนันต์ หัวหน้ากลุ่มงานนโยบายแผ่นและการการข่าว พร้อมด้วย ร.ท.สถิตย์ แก้วจอมพล ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 2102 อ.ดอนตาล นำกำลังร่วมกันออกปฎิบัติหน้าที่ตามแผนป้องกันปราบปรามและสกัดกั้นยาเสพติดลักลอบนำเข้าทางเรือหางยาวข้ามโขงมาส่งเครือข่ายค้ายาบ้าข้ามชาติ 2 ฝั่งโขง ตามแนวชายแดนริมฝั่งโขงเขตพื้นที่ อ.ดอนตาล

โดยลาดตระเวนทางเท้าไปตามแนวชายแดนริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณวัดนาห้วย ม.4 ต.ดอนตาล อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร พบวัตถุต้องสงสัยเป็นก้อนโฟมสีขาว คล้ายทุ่นเบ็ดตกปลาให้ลอยอยู่กับที่ ซึ่งเป็นทุ่นตกปลาที่เห็นอยู่ทั่วไปในแม่น้ำโขง ทำให้กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติหัวใส คิดใช้ทุ่นที่ลอยเป็นเส้นทางการส่งยาบ้าแบบใหม่ให้เครือข่าย ค้ายาบ้า 2 ฝั่งโขง โดยใช้วิธีเอาเงินจ้างชาวบ้านฝั่งประเทศเพื่อนบ้านที่มีอาชีพหาปลาในแม่น้ำโขง นำยาบ้ามาซุกก้อนโฟมที่เป็นทุ่นเป็ดตกปลา แล้วนำออกมามัดติดกับสายเบ็ด ให้ทุ่นลอยมีลักษณะเหมือนทุ่นที่ลอยตกปลาในแม่น้ำโขง แล้วทำเครื่องหมายใว้ ก่อนโทรบอกเครือข่ายฝั่งไทยมารับเอายาบ้า ในทุ่นเป็ดตกปลาที่ซ่อนใว้

ตามจุดหมายกลางแม่น้ำโขงซึ่งการส่งยาบ้าเครือข่าย 2 ฝั่งโขง ที่ผ่านมาขบวนการค้ายาบ้าข้ามชาติ ใช้วิธีส่งยาบ้าแบบนำยาบ้าข้ามโขงมาทางเรือหางยาวแล้วโยนเข้าใว้ที่ริมฝั่งโขง แล้วขับเรือกลับฝั่งไป ก่อนโทรบอกเครือข่ายมารับตามจุดส่งยา ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึด และจับกุมอย่างต่อเนื่องจึงหันมาใช้ทุ่นหาปลากลางแม่น้ำโขงเป็นจุดส่งยาแทน ซึ่งขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติได้เปลี่ยนรูปแบบการส่งยา กันแบบใหม่ดังกล่าวเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ โดยจากการที่เจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนได้พบก้อนโฟมดังกล่าว

ลอยมาติดอยู่ริมตลิ่งมีสภาพด้านข้างของก้อนโฟม มีช่องโว่จนมองเห็นสิ่งของบางอย่างซุกอยู่ด้านใน หน้าสงสัยจึงนำขึ้นมาตรวจสอบพบสิ่งที่ซุกซ่อนอยู่เป็นก้อนวัตถุพันด้วยเทปกาวสีดำ จำนวน 2 ก้อน จึงได้แกะออกดู ปรากฎว่าเป็นยาบ้า ยาบ้า จำนวน 19 ถุง รวมยาบ้า จำนวน 3,800 เม็ด และที่เปียกแฉะนับไม่ได้อีกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าคงถูกใบพัดของเรือหางยาวตัดหรือถูกคลื่นชัดจนเชือกที่มัดก้อนโฟมหลุด จึงไหลมาติดริมตลิ่งดังกล่าวซึ่งต่อไปนี้เจ้าหน้าที่จะจับตาดู เรือที่ออกหาปลาในแม่น้ำโขงเพื่อสกัดกั้นขบวนการค้ายาบ้าและปราบปรามเครือข่ายยาบ้า 2 ฝั่งโขงต่อไป.

*****************************************
เดวิด มุกดาหาร หน.ศูนย์ข่าว นสพ.สยามโฟกัสไทม์ มุกดาหาร รายงาน

Related posts