อาหารอิสานสุดแซบ (ส้มตำลืมผัว 3.1 ) (ชมคลิป)

อาหารอิสานสุดแซบ (ส้มตำลืมผัว 3.1 )ส้มตำรสชาติจัดจ้าน ที่ใช้วัตถุดิบแบบวันต่อวัน ประกอบกับคนขายอารามณ์ดี คุยสนุก ทำให้มีลูกค้าจากขาจร กลายมาเป็นลูกค้าประจำของทางร้าน

 

ที่ ร้านอาหารอิสาน ชื่อว่า(ร้านส้มตำลืมผัว 3.1) ของคุณธนาวุฒิ ปัตไตร หรือคุณต้อม อายุ 32 ปี สาวแซ่บจากจังหวัดสกลนคร ที่ตั้งอยู่ภายในตลาดโต้รุ่ง อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี โดยคุณต้อม ได้เล่าให้ฟังว่า แต่เดิม ก่อนหน้านี้ตนเอง เปิดร้านทำเพียงคนเดียว ทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่การจ่ายตลาด เตรียมวัตถุดิบ เก็บล้าง ขายได้ วันละไม่กีร้อยบาท จนถึงทุกวันนี้ มีลูกน้องมาช่วย รวม 7 คน จนมีรายได้เฉลี่ยวันละกว่าหมื่นบาท ส่วนวัตถุดิบในการทำจะใช้วันต่อวัน ไม่ใช้วัตถุดิบที่เป็นของสดเหลือข้ามคืน อย่างมะละกอ จะใช้ มะละกอ จากจังหวัดราชบุรี ที่มีความกรอบ ใช้ต่อวันราวๆ 40 กิโลกรัม / มะเขือเทศ 15 กิโลกรัม / พริกแดงสด 20 กิโลกรัม / และ จะใช้น้ำปลาที่ต้มสุก เพราะจะมีกลิ่นที่หอม ส่วนประกอบต่างๆที่ทำอาหารแต่ละจาน เพื่อเสริฟ์ให้กับลูกค้า จะใส่อย่างเต็มที่ รสชาติจะจัดจ้านถึงพริกถึงขิง เรียกได้ว่า ลูกค้าที่แวะเวียนกันมาทานอาหารที่ร้านส้มตำลืมผัวนี้ จากลูกค้าขาจร ก็จะเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าประจำของทางร้าน บางคนเปลี่ยนมาเป็นเหมือนเพื่อนสนิท เป็นเหมือนคนในครอบครัวเลยก็ว่าได้ จึงทำให้คุณต้อมมีความสุขกับการขาย และ ด้วยความที่คุณต้อม เป็นคนยิ้มง่าย อัธยาศัยดี คุยสนุก ทำให้ลูกค้า มีความสุขกับการที่ได้เดินทางมากินอาหารของอร่อยๆ ที่ร้านแห่งนี้


คุณต้อม เจ้าของร้านส้มตำลืมผัว 3.1 ยังได้เล่าเพิ่มเติมถึงที่มาของชื่อร้าน ว่า ผู้หญิงกับผู้ชาย ส่วนใหญ่ผู้หญิงจะชอบกินส้มตำมากกว่า เวลากินส้มตำของทางร้านแล้วมันอร่อย ทั้งแซ่บ ทั้งเผ็ด ซึ่งคนเราเวลาที่ได้เพลิดเพลินกับอะไรสักอย่าง มันทำให้โฟกัสไปกับสิ่งนั้นๆ เหมือนกินส้มตำแล้ว อร่อยจนลืมหูลืมตาไม่ขึ้น หรืออร่อยจนลืมผัวไปเลย ส่วนที่มาของ 3.1ที่หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไม ต้อง 3.1 ทางคุณต้อมได้เล่าว่า เมื่อก่อนร้านได้ชื่อ ร้านลาบอุดร. มี สาขา 1,2,3. ตำลืมผัวเป็นสาขา ที่ 3. แต่สาขา 3 ได้เปลี่ยนชื่อ เป็นตำลืมผัว เพราะเรื่องรสชาติ ของส้มตำ ส่วน จุด 1 ทางร้านเก่าที่อยู่ในตำบลหัวกุญแจ. มันมีเสาไฟฟ้าแรงสูง ตัดผ่าร้าน. ขาเสาไฟก็มาอยู่หน้าร้าน ผู้คนเข้ามากิน ก็ต่างทักกัน ว่ามันไม่ดี ทางคุณต้อม เลยได้ทำเป็นเสาหลักกิโลมาต้นหนึ่ง เพื่อนำมาบังขาเสาไว้ เพื่อถือว่าเป็นการแก้เคล็ดของทางร้าน เลยเป็นที่มา ของ ร้านตำลืมผัว 3.1


ส่วนเมนูหลักๆของทางร้าน คือตำลืมผัว ที่เน้นรสชาติที่จัดจ้านเป็นพิเศษเลยทีเดียว / หรือจะเป็นเกาเหลาทะเล เมนูนี้เป็นเมนูสำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบกินเส้น ไม่ทานปลาร้า เรียกได้ว่า ชอบแบบไหนสั่งได้ เผ็ดมากเผ็ดน้อย นอกจากนี้ อาหารอีสานอย่าง แกงเห็ด ก็นัวด้วยข้าวเบือ ( ข้ามเบือ คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำแล้วเอามาโขลก ) เมนูที่ขาดไม่ได้อย่าง ไก่ย่าง คอหมู ทางร้านต้องเตรียมไว้จำนวนมาก เพื่อรองรับลูกค้า ส่วนราคาก็ไม่แพง จะเริ่มต้นที่ 40 -60 บาทเท่านั้น
สำหรับคุณผู้ชมท่านใดที่สนใจ อยากจะมารองชิมก็สามารถไปกันได้ที่ร้านส้มตำลืมผัว 3.1 ร้านนี้ ตั้งอยู่ที่ถนนเนื่องจำนงค์ ติดกับตลาดโต้รุ่ง ตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ร้านจะปิด ทุกวันจันทร์ ถ้าไปไม่ถูก หรือ กลัวไปไม่ทัน ก็ติดต่อไปสั่งจองโต๊ะจองอาหารกันก่อนได้ ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0801133605 (คุณธนาวุฒิ ปัตไตร หรือคุณต้อม เจ้าของร้าน)

รุ่งรัตน์ สุบินตัน/ชลบุรี

Related posts