ศูนย์รวมใจชาวสุพรรณบุรี… “ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง” และ “พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร” 😀🙏

ศูนย์รวมใจชาวสุพรรณบุรี… “ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง” และ “พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร” 😀🙏

 

สวัสดี​ครับ 🙋‍♂​ เมื่อครั้งก่อนปลาบู่น้อยได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของศาลหลักเมืองไปแล้ว สัปดาห์นี้ปลา​บู่​น้อยจะพาไปสักการะศาลหลักเมืองอีกหนึ่งแห่งที่แตกต่างจากที่อื่นเพราะที่นี่เป็นศาลที่มีลักษณะการตกแต่งแบบชาวจีน 🇨🇳🇨🇳🇨🇳 หลายคนเชื่อว่า… หากได้มากราบไหว้แล้วจะนำมาซึ่งโชคลาภ ความร่ำรวย ความสำเร็จ อีกทั้งยังเป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราววิถีชีวิตของชาวไทยเชื้อสายจีนตั้งแต่อดีตจนถึง​ปัจจุบัน​ “ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี” สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยแต่เดิมเป็นอาคารทรงไทย ภายในประดิษฐานเทวรูปพระนารายณ์ 2 องค์คู่กัน สลักจากหินสีเขียว สวมหมวกทรงกระบอก ศิลปกรรมสมัยลพบุรี โดยทั่วไปศาลหลักเมืองทำด้วยไม้ แต่หลักเมืองของจังหวัดสุพรรณบุรีนี้พิเศษกว่าคือเป็นหินและมีพุทธปฏิมากรอยู่ด้วย

ในบริเวณใกล้กันนั้นเป็น “พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร” ถือว่าเป็นจุดเด่นที่สังเกตได้ชัดโดยเฉพาะ​อาคารรูปมังกรขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีความยาวถึง 135 เมตร สูง 35 เมตร และกว้าง 18 เมตร ภายในมังกรนี้เป็นห้องจัดแสดงประวัติศาสตร์อารยธรรมของชาวจีนย้อนหลังไปถึง 5,000 ปี 😲

นอกจากนี้ ยังมี “หมู่บ้านมังกรสวรรค์” ตลาดที่สร้างขึ้นในรูปแบบของหมู่บ้านจำลองเมืองลีเจียง ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่โบราณอายุนับพันปีจนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเมืองมรดกโลก

📌 พิกัด > > > ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี
ถนนไร่ฝ้าย ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณ จังหวัดสุพรรณบุรี

🌏https://maps.app.goo.gl/6sePbWpBYVMHXpxZ8

ครั้งหน้าผมจะพาไปไหน​ อย่าลืมติดตาม​ “เที่ยว​ ทาน​ บานตะไท​” กันนะครับ​ 🙋‍♂🙋‍♂

🙌 ~ See​ You​ Next​ Week​end​ ~ 🙌

* Bye​ Bye​ * 🤗🤗

Related posts