“ทองใบใหญ่”กระท้อนพันธุ์พระราชทานในหลวง รสชาติหวานเนื้อเยอะออกสู่ตลาดแล้ว (ชมคลิป)

อ่างทอง 120762“ทองใบใหญ่”กระท้อนพันธุ์พระราชทานในหลวง รสชาติหวานเนื้อเยอะออกสู่ตลาดแล้ว

 

ที่บริเวณวัดยางทอง ต.บางเจ้าฉ่า อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง กระท้อนทองใบใหญ่ผลไม้สดจากสวนของชาวบ้านตำบลบางเจ้าฉ่า ที่มีรสชาติหวานนุ่ม เนื้อเยอะอร่อย ซึ่งกระท้อนพันธุ์นี้ชาวบ้านได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เมื่อครั้งดำรงพระยศเป็นพระบรมโอสาธิราช เมื่อปี 2550 โดยครั้งแรกทรงปลูกไว้ 4 ต้น เพื่อให้ชาวบ้านในตำบลบางเจ้าฉ่าได้ขยายพันธุ์จนสามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของสวน ปีละหลายแสนบาท


นางสาวอัจฉรา ยิ่งยง อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 29 หมู่ 8 ตำบลบางเจ้าฉ่า เจ้าของสวนกระท้อนทองใบใหญ่”สวนตาเลิศ” กล่าวว่าตนพร้อมครอบครัวปลูกกระท้อนทองใบใหญ่ ไว้ 100 ต้นในเนื้อที่ 3 ไร่ 3 งาน ซึ่งกระท้อนทองใบใหญ่ในสวนของตนจะดูแลอย่างดีโดยใช้ปุ๋ยขี้วัว และกำจัดแมลงด้วยสารชีวภาพ จึงทำให้กระท้อนทองใบใหญ่ มีลูกสวยรสชาติหวานนุ่ม เนื้อเยอะอร่อย จนเป็นที่ต้องการของนักกินกระท้อนจนเก็บขายไม่ทัน

ซึ่งกระท้อนพันธุ์ทองใบใหญ่ ปีนี้ออกช้าเนื่องจากกระทบภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตหดหายไป ทำให้กระท้อนทองใบใหญ่ที่ออกสู่ตลาดไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งเหลือเวลาอีกประมาณ 20 วันกระท้อนทองใบใหญ่จะหมด ซึ่งนักชิมกระท้อนต้องรีบหาซื้อมาครอบครองก่อนที่กระท้อนจะวาย


กระท้อนทองใบใหญ่”สวนตาเลิศ” มีขนาดที่ใหญ่เป็นพิเศษ มีน้ำหนักถึงลูกละครึ่งกิโลกรัม และเป็นที่ต้องการของท้องตลาด โดยแต่ละวันตนพร้อมครอบครัว จะทำการเก็บผลผลิตกระท้อนภายในสวน ออกมาวางจำหน่ายให้แก่ลูกค้าที่บริเวณหน้าวัดยางทอง โดยลูกขนาดใหญ่ 2 ลูก 1 กิโลกรัม จะขายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 70 บาท หากรองลงมาจะขายอยู่ที่ ราคากิโลกรัมละ 50 บาท และลูกที่เล็กลงไปก็จะขายอยู่ที่ 3 กิโล 100 บาท ซึ่งในช่วงนี้ เป็นหน้ากระท้อน ผลไม้ของดีขึ้นชื่อชาวจังหวัดอ่างทอง กระท้อนทองใบใหญ่”สวนตาเลิศ” โทร.062-3639555

สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

Related posts