สระบุรี-เปิดสวนอินทผาลัม(สวนเกตุวิชัย)กลางใจเมือง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ที่พระพุทธบาทใหญ่ที่สุด

สระบุรี-เปิดสวนอินทผาลัม(สวนเกตุวิชัย)กลางใจเมือง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ที่พระพุทธบาทใหญ่ที่สุด

 


วันที่3สิงหาคม2562 เวลา10.00น. นาง รัศนญพร มโนศรีบุญรัตธ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสระบุรี ประธาน เปิดงานอินทผาลัม( สวนเกตุพิชัย) มี ดร.สุปรีดี เกตุวิชัย ผู้จัดการอินทผลัม)(สวนเกตุพิชัย)ให้การต้อนรับ​ มีนางสาว​ กัลยา​ รุ่งวิจิตรชัย​ สส.เขต1​ ดร.ศ.​ ภาณุพงศ์​ ทิพยเศวต​ นายกเมืองสระบุรี​ นายชนัตถ์​ นันทปัญญา​ อดีตรองนายกเทศบาลตำบลพระพุทธบาท​ ความเป็นมาของอินทผลัมพร้อมทั้งการปลูกอินทผลัมและยังมีการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดสระบุรีพร้อมการประชาสัมพันธ์จังหวัดสระบุรี มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นทำให้เศรษฐกิจของจังหวัดสระบุรีมีความเจริญเติบโตส่งผลให้จังหวัดสระบุรีเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น


ทางด้านนายณรงค์ เกตุวิชัย ผู้ริเริ่มเกษตรสวนอินทผลัม(สวนเกตุพิชัย)กล่าวว่า อินทผลัมเป็นพืชเศรษฐกิจมีถิ่นกำเนิดแถบตะวันออกกลางสามารถเจริญเติบโตได้ดีในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งแบบทะเลทรายผลของอินทผลัมจะออกเป็นช่อเป็นฉันมีรสชาติหวานกินได้ทั้งผลสุกและผลสดนิยมปลูกกันมากในตะวันออกกลางเช่นประเทศอิสราเอลอิหร่านในปัจจุบันตนเป็นคนแรกที่ริเริ่มนำมาปลูกในเขตเมืองและมีเกษตรกรนำเข้ามาปลูกกันมากในประเทศไทย

อินทผลัมเป็นพืชแห่งอนาคตลงทุนปลูกแค่ 3 ปีแต่สามารถเก็บผลผลิตได้ถึง 70-100 ปีซึ่งทางสวนเกตุพิชัยทำการปลูกอินทผลัมสายพันธุ์บายีน. S. E ที่ส่งต้นไปให้ประเทศอังกฤษเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพื้นที่กว่า 50 ไร่จำนวน 1, 000 กว่าคนเนื่องจากต้นอินทผลัมมีทางไปกว้างเพื่อให้เหมาะสมกับการดูแลบริหารสวนทางสวนจัดปลูกอินทผลัมโดยระยะทาง Ex8 เม. 5 หลุมลึก 1 เมตรตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคมเริ่มมีผลผลิตออกมาอย่างต่อเนื่องทางสวนเกตุพิชัยจึงมีแนวคิดเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของเรา


ชาวสระบุรีสร้างความเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจให้กับจังหวัดสระบุรีดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดสระบุรีให้ไปสู่การบอกเล่าเชิญชวนการมาเที่ยวจังหวัดสระบุรีเป็นประจำทุกปีทั้งในรูปแบบนักท่องเที่ยวสระบุรีหรือจัดท่องเที่ยวในโปรแกรมและเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในจังหวัดสระบุรีการจัดกิจกรรมในครั้งนี้

/ดำรงค์ชื่นจินดารายงาน

Related posts