“ตลาดบ้านรังนก” ไปแล้วไม่นก!!! 🐦😛 สวัสดี​ครับ 🙋‍♂​ สัปดาห์​นี้… ปลาบู่น้อยชวนไปสัมผัสวิถีชุมชน : พื้นที่แบ่งปันความสุข &​ สุขภาพดี 😀🥗 ภายใต้โครงการศาลานา โดยมูลนิธิสุทธิรัตน์ อยู่วิทยา ที่บ้านรังนก ต.คลองนกกระทุง อ.บางเลน จ.นครปฐม

“ตลาดบ้านรังนก” ไปแล้วไม่นก!!! 🐦😛

สวัสดี​ครับ 🙋‍♂​ สัปดาห์​นี้… ปลาบู่น้อยชวนไปสัมผัสวิถีชุมชน : พื้นที่แบ่งปันความสุข &​ สุขภาพดี 😀🥗 ภายใต้โครงการศาลานา โดยมูลนิธิสุทธิรัตน์ อยู่วิทยา ที่บ้านรังนก ต.คลองนกกระทุง อ.บางเลน จ.นครปฐม

 

จากชื่อของ #ตำบลคลองนกกระทุง ไม่ได้เป็นเพราะมีคลองที่มีนกกระทุงอยู่มากมาย แต่ความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ทำให้มีสัตว์น้อยใหญ่รวมทั้งนกกระทุงมาอาศัยอยู่ และวิธีหากินของเจ้านกกระทุงตัวโต 🐦🐦🐦 ขายาว ปากใหญ่ ก็คือ การเดินหากินตามกันเป็นสายอยู่ในท้องทุ่ง จนพื้นดินสึกเป็นทาง เมื่อฝนตกลงมาก็ดูคล้ายจะกลายเป็นคลอง คนโบราณจึงขนานนามตำบลนี้ว่า “คลองนกกระทุง”

🤠💭 ไอเดียของนกตัวใหญ่ที่อยู่ด้านหน้าประตูทางเข้า คือผลงานที่ชื่อว่า “นกคิดถุงจุงและผองเพื่อน” by TAM : DA 🐦 นกยักษ์ที่ทำจากถุงมือยางไม่ผ่าน QC จากโรงงาน และผองเพื่อนทำจากเศษพลาสติกเหลือใช้ ไม่ว่าจะเป็นไดร์เป่าผม ไม้แบต กระติกน้ำ ฯลฯ

ภายในมี #ตลาดบ้านรังนก เป็นชุมชนวิถีอินทรีย์ : วิธีสร้างสมดุลด้วยระบบการเกษตรแบบเกษตรอินทรีย์ ที่พึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก ไม่เร่งปุ๋ย พ่นยา หรือพยายามเอาชนะธรรมชาติ แต่ใช้ตัวช่วยสำคัญอย่าง #ภูมิปัญญาท้องถิ่น จากปู่ย่าตายาย และความรู้ทางหลักวิทยาศาสตร์ รวมถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ทำให้ผลผลิตปลอดภัยและไม่ทำลายระบบนิเวศ 🌿🥦🥬🍄🍅🍊🍋

แนวคิดวิถีอินทรีย์ไม่ใช่แค่วิธีปลูกหรือกระบวนการผลิตเท่านั้น แต่ยังหมายถึงวิธีที่เราอยู่ร่วมกันอย่างเป็นธรรมโดยไม่เอารัดเอาเปรียบกัน เพื่อให้เราทุกคนและสิ่งมีชีวิตที่อยู่รอบๆ ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี เป็นสังคมที่สมดุลและยั่งยืน

ด้านในมีนกอีกหนึ่งตัวชื่อว่า “นกน่ารัดจังและผองเพื่อน” by TAM : DA 🐦 เป็นนกยักษ์ที่ทำจากสายรัดพลาสติกใช้แล้ว ส่วนผองเพื่อนทำจากเศษพลาสติกเหลือใช้

🎪 ในส่วนของตลาดแบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่
❣️ #โซนปรุงอินทรีย์ เป็นโซนที่เต็มไปด้วยสินค้าทางการเกษตร รับประกันความสด สะอาด และปลอดภัย
❣️ #โซนปรุงสุข อิ่มอร่อยไปกับอาหารสำเร็จรูปหลากหลายประเภท ที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างใบตอง หยวกกล้วย และไม้ไผ่ มาเป็นภาชนะแทนพลาสติก
❣️ #โซนปันสุข เดินช็อปปิ้งสินค้า Handmade และกิจกรรม Workshop ต่างๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่

📣 พลาดไม่ได้เลย… เพราะที่นี่เค้ายังมีกิจกรรมเกษตรกรใจดี แจกต้นไม้ฟรี!! เพียงแค่ถ่ายรูปเช็คอินและใส่แฮชแท็ก #ตลาดบ้านรังนก เพียงเท่านี้ก็รับต้นไม้ฟรีไปเลย 🍀🍀🍀

ตามมานก 😜 เอ้ยยย… ตามมาตลาดบ้านรังนกได้ที่…
📌 พิกัด > > > ตลาดบ้านรังนก
ต.คลองนกกระทุง อ.บางเลน จ.นครปฐม

🌏https://maps.app.goo.gl/Ass2XYSXynikaxgD9

สัปดาห์หน้า… ปลาบู่น้อยจะพาไปไหน อย่าลืมติดตาม “เที่ยว ทาน บานตะไท” นะครับ 😁

🙌 ~ See​ You​ Next​ Week​end​ ~ 🙌

* Bye​ Bye​ * 🤗🤗

Related posts