ปทุมธานี-โครงการส่งเสริมอาชีพเพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชนการทำน้ำมันเหลืองและยาหม่อง (ชมคลิป)

ปทุมธานี-โครงการส่งเสริมอาชีพเพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชนการทำน้ำมันเหลืองและยาหม่อง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ศูนย์เรียนรู้กองทุนแม่ของแผ่นดินบ้านต้นโพธิ์ หมู่ที่ 1 ตำบลบางขะแยง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี จัดโครงการส่งเสริมอาชีพเพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชน การทำน้ำมันเหลืองและยาหม่อง โดยได้รับเกียรติจาก นายเสริมวิทย์ สมบัติ ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองปทุมธานี มาเยี่ยมชมและให้กำลังใจในการดำเนินงาน โดยมีนางปทุมรัตน์ ธรรมโม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 พร้อมด้วยนายอรรถกร บุญสนอง ครูศูนย์การเรียนชุมชน ตำบลบางขะแยง กศน.อำเภอเมืองปทุมธานี, นักศึกษาและประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ

ส่วนภายในงาน อาจารย์พิมสิริ กัลวิชา ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทย ได้สอนทำน้ำมันเหลืองและยาหม่อง โดยได้แนะนำสูตรเคล็ดลับ เทคนิคในการทำให้ได้คุณภาพที่ดีสำหรับผู้ที่นำไปใช้ ต่อจากนั้นนายอรรถกร บุญสนอง ครูศูนย์การเรียนชุมชน ตำบลบางขะแยง กศน.อำเภอเมืองปทุมธานี ได้นำ เกียรติบัตร จากกระทรวงศึกษาธิการมามอบให้กับ นางปทุมรัตน์ ธรรมโม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ได้รับการประกาศเป็นชุมชนต้นแบบตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืน ระดับอำเภอ ด้านนางปทุมรัตน์ ธรรมโมผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ให้รายละเอียดกับผู้สื่อข่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการเชื่อมโยงต่อจากโครงการไทยนิยมยั่งยืน ที่รับฟังปัญหาชาวบ้าน เรื่องปัญหาปากท้องของชาวบ้าน

ดังนั้นตนและประชาชนได้หารือความคิดเห็น จึงได้เขียนโครงการเสริมสร้างอาชีพด้านสมุนไพรไทย เพื่อให้ประชาชนที่มาอบรมไป สร้างเสริมอาชีพ สร้างรายได้ให้กับประชาชนและต่อยอดไปเป็นเครือข่ายด้านสมุนไพรไทย สำหรับสมุนไพรไทย ผู้เข้ารับการอบรมสามารถปรับสมุนไพร 11 ชนิด เอาไปทำยาสระผม หรือ ทำสบู่ หลังการอบรมก็สามารถนำความรู้ไปต่อยอด สร้างอาชีพ ในครัวเรืออีก 1 ช่องทาง และขอขอบคุณ ดร.พินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และนายอาวุธ วิเชียรฉาย นายอำเภอเมืองปทุมธานี และหัวหน้าส่วนราชการที่เล็งเห็น โครงการดีๆ แบบนี้ที่ได้มอบอาชีพให้กับคนในชุมชน ส่วนด้านนายอรรถกร บุญสนอง ครูศูนย์การเรียนชุมชน ตำบลบางขะแยง กศน.อำเภอเมืองปทุมธานี กล่าวว่า

วันนี้ ได้นำนักศึกษากศน.ตำบลบางขะแยง มาร่วมรับฟังอบรมสมุนไพรไทย ที่ศูนย์เรียนรู้กองทุนแม่ของแผ่นดินบ้านต้นโพธิ์ หมู่ที่ 1 ตำบลบางขะแยง อำเภอเมืองจังหวัดปทุมธานี เพื่อให้นักศึกษากศน.ได้เรียนรู้การประกอบอาชีพคนในชุมชน มีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง และได้นำเกียรติบัตร จากกระทรวงศึกษาธิการมามอบให้กับ นางปทุมรัตน์ ธรรมโม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 สำหรับผู้ที่สนใจเรียนฟรี ด้านสมุนไพรไทยสามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์เรียนรู้กองทุนแม่ของแผ่นดินบ้านต้นโพธิ์ หมู่ที่ 1 ตำบลบางขะแยง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี เบอร์โทรศัพท์ 081-8220774

ภาพ/ข่าว ขวัญชัย วาจาพารวยรายงาน

Related posts