พ่อค้าแม่ค้า ขนมลา ขนมพอง บ้านหน้าชิง ยังขายดี ถึงแม้เศรษฐกิจตกต่ำ ชาวบ้านยังศรัทธางานบุญสารทเดือนสิบ (ชมคลิป)

พ่อค้าแม่ค้า ขนมลา ขนมพอง บ้านหน้าชิง ยังขายดี ถึงแม้เศรษฐกิจตกต่ำ ชาวบ้านยังศรัทธางานบุญสารทเดือนสิบ

 

วันที่ 16 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจ พ่อค้าแม่ค้า ที่ทำขนมลา ขนมพองขาย ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 บ้านหน้าชิง ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ที่ทำขนมลาขนมพองขายเป็นจำนวนมาก จากการตรวจสอบพบว่า พ่อค้าแม่ค้า ต่างพากันผลิตขนมลา ขนมพอง เตรียมวางขายตั้งแต่เช้า เพื่อวางขายหน้าบ้านของตนเอง

ซึ่งราคาขนมลาขนมพองในปีนี้ อยู่ที่ชุดละ 50 บาท ขนมลา 10 แผ่น ขนมพอง 5 แผ่น ส่วนราคาขายส่งอยู่ที่ชุดละ 45 บาท มีลูกค้ามาซื้ออย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ภาวะเศรษฐกิจจะตกต่ำ ทำให้ยอดขายดีกว่าปีที่ผ่านมาเล็กน้อย เพราะเป็นขนมที่มีความสำคัญใช้สำหรับทำบุญเดือนสิบหรือเพื่อเป็นของฝากญาติพี่น้อง


นายสมพงษ์ แก้วบุญทอง อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ที่ 1 บ้านหน้าชิง ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ กล่าวว่า ยอดขายขนมลาขนมพอง ยังปกติเพราะเป็นขนมประเพณี งานบุญสารทเดือนสิบ ของพี่น้องชาวภาคใต้ มีลูกค้ามาซื้ออย่างต่อเนื่อง ราคาขนมลา ชุดละ 50 บาท 10 แผ่น ขนมพองชุดละ 50 บาท 5 แผ่น ไม่ขายส่ง เนื่องจากอยากให้ลูกค้าได้ราคาที่เหมาะสม ไม่แพง เพื่อช่วยลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วยภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ


ในปีนี้ครอบครัวของตนเองมีรายได้จากการจำหน่ายขนมลา ขนมพอง 30,000 บาทเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และในเดือนกันยายนคาดว่าจะมีรายได้ไม่ตำกว่า 30,000 เช่นกัน เป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ ซึ่งในอนาคตก็จะยึดอาชีพทำขนมลา ขนมพองขายต่อไปเพราะเป็นขนมแห่งงานบุญ


ขณะที่นางหนูวิน อินพรหม อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่86 หมู่ที่ 1 บ้านหน้าชิง ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ กล่าวว่า ยอดขายขนมลา และขนมพองดีกว่าปีที่แล้ว เล็กน้อย ถึงแม้จะเจอภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ แต่ด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้าน ยังต้องการที่จะร่วมทำบุญให้กับปู่ย่าตายาย เพราะเป็นขนมสำคัญในการทำบุญสารทเดือนสิบ ซึ่งลูกค้าจะซื้อไปทำบุญและซื้อไปเป็นของฝาก ซึ่งราคาขนมลา ชุดละ 50 บาท 10 แผ่น ขนมพองชุดละ 50 บาท 5 แผ่น ส่วนราคาขายส่งนั้นอยู่ที่ ชุดละ 45 บาท ทั้งขนมลาและขนมพอง
สำหรับเทศกาลแห่งงานบุญสารทเดือนสิบ ในปีนี้จะตรงกันวันเสาร์ที่ 28 กันยายน หรือที่ชาวบ้านเรียกกว่างานบุญใหญ่ …

กระบี่//ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง. รายงาน

Related posts