พุทธศาสนิกชนสุโขทัยจัดบุญใหญ่วันกตัญญูบูชาคุณอาจารย์มงคล 5รอบ 61ปี พระมงคลพัฒนพิธาน (ครูบาญาณทิพย์)

พุทธศาสนิกชนสุโขทัยจัดบุญใหญ่วันกตัญญูบูชาคุณอาจารย์มงคล 5รอบ 61ปี พระมงคลพัฒนพิธาน (ครูบาญาณทิพย์)

 


เมื่อถึงวันที่ 29 กันยายนของทุกปี พระสงฆ์จากจังหวัดต่างๆและคณะศิษยานุศิษย์จากหลายจังหวัดจะเดินทางมาร่วมงานถวายมุทิตาจิตแด่หลวงพ่อครูบา เนื่องในโอกาสอายุัวัฒนมงคล 61 ปี เพื่อรับเมตตาบารมีธรรมของหลวงพ่อท่านเจ้าคุณพระมงคลพัฒนพิธาน(ครูบาญาณทิพย์) เจ้าคณะอำเภอชั้นพิเศษอำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย พระเกจิชื่อดังของจังหวัดสุโขทัยและภาคเหนือ นอกจากจะมาร่วมพิธีบำเพ็ญบารมีธรรมวันกตัญญูบูชาคุณอาจารย์แด่หลวงพ่อ ในโอกาสคล้ายวันเกิดท่านแล้ว ท่านได้ถวายมหาสังฆทานแก่พระเถรานุเถระและถวายปัจจัยให้แด่วัดต่างๆนำไปเป็นค่าบำรุงพุทธศาสนาแก่ทางวัด และได้มอบเงินช่วยเหลือแก่สังคม โรงพยาบาล มอบทุนการศึกษาแก่สามเณร และนักเรียนประจำทุกปี


คณะศิษยานุศิษย์และผู้มาร่วมงานจะได้รับวัตถุมงคลและหนังสือติดมือกลับบ้านทุกคนจากมือหลวงพ่อเพื่อความเป็นสิริมงคล ประสบความสำเร็จในหน้าที่ การงานมั่นคง เงินทองเพิ่มพูน จากหลวงพ่อท่านเจ้าคุณพระมงคลพัฒนพิธาน(ครูบาญาณทิพย์) พระผู้มีเมตตาบารมีธรรมสูง ผู้เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ตั้งแต่อายุ 12 ขวบ บำเพ็ญสมณธรรมมาเป็นระยะเวลา 49 ปี จึงมีผู้เลื่อมใสท่านจำนวนมากเดินทางมาสักการะขอพร พร้อมกันนี้ยังได้ให้คาถาสำเร็จของครูบา ว่าดังนี้ จิตตัง วิทัง จิตติ สุขัง ลาภัง ภะวันตุ อธิษฐานทุกวันๆละ 108 จบแก่ผู้มาร่วมบุญ


ทราบกันดีวัดแห่งนี้ มีการพัฒนาอย่างสวยงาม คงคุณค่าทางศิลปะ พุุทธศิลป์ถิ่นล้านนา ประชาชนทั่วประเทศ ได้รับความชื่นชมจากสื่อสังคมออนไลน์เผยแผ่ทั่วโลก ทำให้มีนักท่องเที่ยวและผู้คนเดินทางมายังวัดแห่งนี้ไม่ขาดสายเลยตลอดทั้งวัน ยิ่งถ้าวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์/วันสำคัญ หยุดยาวมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจะแน่นวัด เพราะผู้ที่มาด้วยศรัทธา ปสาทะ ในครูบาอาจารย์ที่ได้สร้างทำ ประจักษ์ความสวยสด งดงาม สงบร่มรื่น ทำให้ผู้มาเยือนได้พักผ่อน ไหว้พระขอพร ทำบุญ และศึกษาศิลป์โอฬารสถานด้านพุทธศาสนาแบบล้านนา ด้วยสายตาเมื่อชมเป็นบุญตา เมื่อมาเป็นบุญใจ เมื่อกลับไปได้รับความรู้สึกที่ดี เหมือนมาเติมเต็มความสุขที่ประทับใจ ที่ได้มาสัมผัส ได้มาสักการบูชา ทำให้ประชาชนมีขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิต

โดยที่มีพระเดชพระคุณเป็นตัวอย่างในการสร้างสรรค์ ตามหลักปรัชญา ศึกษา ปฏิบัติพัฒนา ทำให้เศรษฐกิจในอำเภอ รวมถึงจังหวัดดีขึ้นตามลำดับ เมื่อมีนักแสวงบุญมาเยี่ยม มาชม มาท่องเที่ยว การสร้างวัด ท่านได้ริเริมจากพื้นดินรกล้างป่าเขา สร้างตามวัตถุที่พอมีพอหาได้ ในอดีต-ปัจจุบัน 30 ปี ประสบผลสำเร็จ เป็นที่ยอมรับญาติโยมทั้งทั่วประเทศ และชาวต่างชาติจากต่างแดนเดินทางมากราบขอพรจำนวนมากต่อวันหลายพันคน ตลอดระยะเวลาการพัฒนาวัดนี้ อย่างแรงกล้า และทางวัดและพระเดชพระคุณหลวงพ่อได้ใช้เวลา 10ปี ส่งเสริมการศึกษาให้พระเณรได้เรียนบาลี สอบได้ 50 กว่ารูป ในเวลา 10 กว่าปีถือว่าประสบผลสำเร็จทางการศึกษาทางธรรมมาก


ในปีนี้ภายในวัดได้มีจัดโครงการพ่อสอนไว้ ให้อยู่ได้ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง ในที่ดิน 5ไร่ ภายในวัดที่มีอยู่ ให้ประชาชนเรียนรู้ นำไปเป็นตัวอย่าง ปลูกพืชผักสวนครัว ปลอดสารพิษ ลดค่าครองชีพ และยังได้นำผลผลิตที่ได้นำแจกให้ญาติโยม ที่มาวัด วันละ 200-300 ชุด แทบทุกวัน ทั้งผักกาด ฟักทอง แตงกวา ข้าว บวบ และพืชผักที่ขึ้นและปลูกง่าย ดูแลไม่อยาก และยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังวัดพิพัฒน์มงคล ได้สัมผัสธรรมชาติที่สมบูรณ์ การดูแลดิน รักษานำ สร้างอากาศให้ดี

ดูวิธีการทำนา วิถีชีวิตชาวนา แนะนำการปลูกพืชผักสวนครัว รับทิวทัศที่ร่มรื่นเย็นสบาย ไปพร้อมกับทิวทัศภูเขาธรรมชาติ และวัดวาอารามที่สวยงาม ที่จอดรถกว้างขวาง มาแล้วท่านจะอยู่ยังวัดแห่งนี้ได้ตลอดทั้งวันเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ศาลาพักผ่อน สะพานเดินชมทิวทัศ ได้สร้างจากไม้จริงนาๆชนิดที่หาอยากและแข็งแรงคงทนได้นาน นำล้อเกวียนของเก่าจำนวนมากที่หามาได้และมีคนมาร่วมมอบให้กับทางวัด นำมาตกแต่งเพิ่มความสวยงาม และเอกลักษณ์ทรงคุณค่าที่หาดูอยาก ผสมผสานกับงานไม้โบราณ จึงมีเสน่ห์และสวยงามมากในขณะนี้


หลวงพ่อกล่าวให้เป็นสติว่า ข้าพเจ้ามาสร้างวัดปี พ.ศ.2526 กาลเวลาผ่านไป 30ปีเศษ เริ่มขุดดินถางหญ้า มีความลำบากมากมาย ต่อสู้ชีวิตทั้งสุขและทุกข์ปะปนกันไป อาศัยความตั้งใจจริง เสียสละจริง อดทนอดกลั้นต่อสู้อุปสรรคทุกสิ่งทุกอย่างจึงผ่านพ้นไปด้วยดี ชีวิตเราที่เคยผ่านอะไรมามากมายถือว่าเป็นการสั่งสมประสบการณ์อีกแบบหนึ่งของชีวิต ปีเเรกๆที่ข้าพเจ้ามาสร้างวัด ข้าพเจ้าได้บำเพ็ญทานบารมีไปด้วยทุกปี นอกจากจะเจริญวิปัสสนาภาวนาเป็นหลักแล้ว โดยได้นำพุทธศาสนิกชน อุบาสก อุบาสิกา จากหลายๆจังหวัดมาเข้าวัดบวชพราหมณ์ศีลจาริณีกัน

ปีหนึ่งๆประมาณ 3 ครั้ง คือวันที่ 25 – 29 กันยายน ของทุกปี และ 30 ธันวาคม ถึง 1 มกราคมของทุกปี เรียกว่า ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ทำมาก่อนใครหมด ตั้งแต่ทางการยังไม่ไม่รณรงค์กัน ปัจจุบันเรียกว่าสวดมนต์ข้ามปี แต่วัดพิพัฒน์ มงคลทำมาแล้วร่วม 30 ปี มีผู้มาสวดมนต์ร่วมปฏิบัติครั้งละ 500-1000 คน ทุกครั้ง นอกจากได้ปฏิบัติธรรมแล้ว ทุกปีจะมีการบำเพ็ญทานไปด้วย จึงเป็นบารมีบุญให้วัดแห่งนี้ได้สำเร็จมาจวบจนทุกวันนี้

สุริยา ด้วงมา / จ.สุโขทัย/ 081-2844862

Related posts