ชาวบ้านเรียกร้องที่ดินทำกิน กลุ่มกระบี่น้อย รวมตัวเรียกร้องให้ สปก.ยึดคืนพื้นที่สวนปาล์ม ของบริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มจำกัด จัดสรรให้คนจน หลัง สปก.แจ้งความดำเนินคดี ตรวจยึด แต่ยังดื้อไม่ยอมถอย (ชมคลิป)

ชาวบ้านเรียกร้องที่ดินทำกิน กลุ่มกระบี่น้อย รวมตัวเรียกร้องให้ สปก.ยึดคืนพื้นที่สวนปาล์ม ของบริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มจำกัด จัดสรรให้คนจน หลัง สปก.แจ้งความดำเนินคดี ตรวจยึด แต่ยังดื้อไม่ยอมถอย

 

 

วันที่ 30 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ภายในสวนปาล์มน้ำมัน ของบริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด(สวนกระบี่น้อย) ม.10 ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ นายขจิต ผลอินทร์ แกนนำกลุ่มชาวบ้านเรียกร้องที่ดินทำกิน กลุ่มกระบี่น้อย ได้เรียกประชุมสมาชิก เพื่อกำหนดกฎกติกา และแนวทางการเดินหน้าต่อสู้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งนำที่ดิน สปก.รวมเนื้อที่ประมาณ 7,000 ไร่เศษ ในพื้นที่ ต.กะบี่น้อย อ.เมือง มาจัดสรรให้กับคนยากจน หลังจากที่พบว่า ทาง สปก.ได้ยึดคืนพื้นที่และแจ้งความดำเนินคดี กับบริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด ข้อหา บุกรุก ครอบครอง ทำประโยชน์ ในที่ดิน สปก.

นายขจิต ผลอินทร์ กล่าวว่า การเรียกประชุมชาวบ้าน ที่เป็นสมาชิกกลุ่มกระบี่น้อย เพื่อชี้แจง และกำหนดแนวทางการทวงคืน พื้นที่ สปก.จากทางบริษัทฯ หลังจากที่ทาง สปก.ได้แจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด และเพิกถอนสิทธิ์การครอบครองของบริษัทฯตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 แต่พบว่าทางบริษัทฯยังคงอ้างสิทธิ์ครอบครอง เนื้อที่ กว่า 7,000 ไร่ และไม่ยอมออกจากพื้นที่ นอกจากนี้บริษัทฯยังมีการแจ้งความดำเนินคดีกับชาวบ้านที่เข้าไปอาศัยอยู่ในพื้นที่ด้วย ทั้งที่บริษัทฯไม่มีสิทธิ์

นายขจิต กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้ ทางกลุ่มฯจะไปทวงถามถึงความคืบหน้าของคดี ที่ทาง สปก.กระบี่ ได้แจ้งความบริษัทฯรุกพื้นที่ สปก.และได้ยึดพื้นที่คืน ว่ามีความคืบหน้าไปถึงไหน เพราะปัจจุบันนี้ บริษัทฯยังครอบครองและเก็บเกี่ยวผลประโยชน์อยู่ในพื้นที่ และขอเรียกร้องให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวเร่งยึดพื้นที่คืนจากบริษัทอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มฯให้เหมือนกับการยึดพื้นที่หมดอายุสัมปทานของบริษัทยูนิวานิชฯมาจัดสรรให้กับชาวบ้านที่ไม่มีที่ดินทำกินโดยเร็ว

“หากว่าทางสปก.กระบี่ ยังนิ่งเฉย กลุ่มกระบี่น้อย ก็จะยกระดับไปร่วมชุมนุมเรียกร้องที่ดินทำกิน ร่วมกับกลุ่มคนจนไร้ที่ดินทำกิน จ.กระบี่ ซึ่งขณะนี้กำลังชุมนุมอยู่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่”นายขจิต กล่าว

Related posts