แม่ฮ่องสอน​-ออกหว่าคึกคักสอฝากฝั่งถนน ชาวอำเภอแม่สะเรียง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ แห่ชมความงดงาม (ชมคลิป)

แม่ฮ่องสอน​-ออกหว่าคึกคักสอฝากฝั่งถนน ชาวอำเภอแม่สะเรียง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ แห่ชมความงดงาม ขบวนแห่เทียนเหง ร้อยเล่ม พันเล่ม สืบสานมรดกทางวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวอำเภอแม่สะเรียง กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน ห้องพักเต็มทุกโรงแรมกว่า 20 แห่ง

 

ค่ำคืนที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษา ประจำปี 2562 ของอำเภอแม่สะเรียง บริเวณสองฝากฝั่งถนนเวียงใหม่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และ บริเวณสี่แยกไฟแดง พี่น้องชาวอำเภอแม่สะเรียง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างเดินทางมารอชมริ้วขบวนแห่เทียนเหง ร้อยเล่ม พันเล่ม เพื่อร่วมเฉลิมฉลองการการกลับจากสวรรค์ขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้าตามความเชื่อในช่วงเทศการออกพรรษา

ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาวอำเภอแม่สะเรียงที่มีแห่งเดียวในโลก ซึ่งขบวนแห่เทียนเหงประกอบด้วยขบวนแห่ต้นโคม เครื่องไทยทาน และการแสดงศิลปะรำฟ้อนพื้นเมืองของชาวไทใหญ่และชาวอำเภอแม่สะเรียง เช่นรำนก รำโต รำดาบ โดยบรรยากาศขบวนแห่เทียนเหงเป็นไปอย่างคึกคักและสนุกสนาน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

ตลอดจนพี่น้องชาวอำเภอแม่สะเรียงและพื้นที่ใกล้เคียงจำนวนมากเดินทางมา ร่วมสัมผัสความสวยงามตระการตาจากขบวนแห่เทียนเหง ทำให้ในช่วงการจัดงานประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษา ตั้งแต่วันที่ 12 -14 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา โรงแรมที่พักกว่า 20 แห่งในอำเภอแม่สะเรียงถูกจองเต็มทั้งสามวัน ส่งผลทำให้เศรษฐกิจสะพัดในห้วงการท่องเที่ยวของงานประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษา อำเภอแม่สะเรียงเป็นไปอย่างคึกคัก

ถาวร / สุกัลยา ทีมข่าว อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 064-6266401

Related posts