สุโขทัย​-ผู้ว่าเชิญชวนนักท่องเที่ยวชมชิมอาหารที่ตลาดแลกเบี้ยงานลอยกระทงสุโขทัย (ชมคลิป)

สุโขทัย​-ผู้ว่าเชิญชวนนักท่องเที่ยวชมชิมอาหารที่ตลาดแลกเบี้ยงานลอยกระทงสุโขทัย

 

เมื่อเวลา16.0น.วันที่ 2 พ.ย. นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เป็นประธาน เปิดงาน “ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2562” ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ 10 วัน 10 คืน ระหว่างวันที่ 2-11 พ.ย. นี้ ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน นักท่องเที่ยวและประชาชนชาวสุโขทัยเข้าร่วมอย่างคับคั่ง

พร้อมรับชมขบวนแห่กระทงใหญ่ กระทงเล็ก โคมชัก โคมแขวน พนมหมาก พนมดอกไม้ และขบวนแห่วัฒนธรรมประเพณีและวิถีชีวิตของชาวท้องถิ่นจากองค์กร ปกครองส่วนท้องถิ่นและภาคเอกชน จำนวน 15 ขบวน ณ บริเวณหน้าวัดสระศรี อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จ.สุโขทัย สำหรับกิจกรรมในปีนี้ มีการจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่กว่าที่ผ่านมา โดยไฮไลท์อยู่ที่การแสดง แสง สี เสียง ความรุ่งเรืองของอาณาจักรสุโขทัยในอดีต

นอกจากนี้นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ได้เป็นประธานเปิดตลาดแลกเบี้ย และเชิญชวนนักท่องเที่ยว เที่ยวชมตลาดแลกเบี้ยในวันที่ 2-11พฤศจิกายน 2562 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมภายในงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟจังหวัดสุโขทัย ภายในตลาดแลกเบี้ยได้จำลองวิถีชีวิต ตลาด ของชาวสุโขทัยโบราณ ทั้งที่อยู่บนบกและในน้ำ ให้ทุกท่านมีความสุขกับบรรยากาศของตลาดโบราณ

จุดเด่นของตลาดโบราณแห่งนี้ คือต้องใช้เงินสดแลกเบี้ย ก่อนจะนำไปซื้ออาหาร หรือ สินค้า ภายในงาน จังหวัดสุโขทัยได้คัดสรรอาหารที่มีรสชาติอร่อยและขึ้นชื่อรวมถึงอาหารโบราณกว่า 70 ร้านค้า จากหลากหลายสถานที่ มารวมกันไว้ในตลาดแห่งนี้ ในตลาดแลกเบี้ยบรรยากาศโดยรวมนอกจากจะมีการออกร้านจำหน่ายอาหารคาวหวานแล้ว ยังมีเวทีการแสดงศิลปวัฒนธรรม ระบำ รำ ฟ้อน ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามานั่งชม


และทำการแถลงข่าวการประกวดนางนพมาศ ปี 2562 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จำนวน 42 สาวงาม ที่จะเริ่มต้นประกวดรอบแรกในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 การประกวดรอบที่2 จัดขึ้นในวันที่9พฤศจิกายน 2562 และรอบตัดสินในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 โดยผู้ได้รับรางวัลตำแหน่งนางนพมาศสุโขทัย ประจำปี 2562 ก็จะได้ร่วมกิจกรรมลอยกระทง ในค่ำคืนของวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 พร้อมรับมงกุฎ สายสะพาย ถ้วยรางวัลพระราชทาน

พร้อมเงินรางวัลกว่าสามแสนบาท สำหรับการประกวดนางนพมาศสุโขทัย จัดขึ้น ณ เวทีกลางน้ำ หน้าวัดสระศรี อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และปิดท้ายด้วยการจุ พลุ ตะไล ไฟพะเนียง ซึ่งเป็นวันแรกของงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย ประจำปี 2562 ได้อย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวชื่นชมในความงามและตะกาลตาบนท้องฟ้า ที่ปกคลุมความเป็นสุโขทัยได้อย่างสวยงามและน่าจดจำ

สุริยา ด้วงมา จ.สุโขทัย

Related posts