เลขาธิการ ศอ.บต. เป็นประธานสวดพระอภิธรรมศพผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ตำบลลำพะยา จังหวัดยะลา

เลขาธิการ ศอ.บต. เป็นประธานสวดพระอภิธรรมศพผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ตำบลลำพะยา จังหวัดยะลา

 


เมื่อคืนวันที่ (7 พฤศจิกายน 2562) เวลา 19.00 น. ที่ วัดสิริปุณณาราม (วัดลำพะยา) ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ โดยรัฐบาล และ ศอ.บต.เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพในค่ำคืนแรกแก่ผู้วายชนม์ที่เสียชีวิต จากเหตุการณ์คนร้ายยิงถล่ม “ป้อมลำพะยา” จังหวัดยะลา เมื่อวันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศในพิธีในครั้งนี้ มีผู้อำนวยการกอง / กลุ่มงาน ศอ.บต. ข้าราชการ พนักงานราชการ เจ้าหน้าที่ในสังกัด ศอ.บต. ตลอดจนผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ครอบครัวผู้เสียชีวิต และประชาชนในพื้นที่ร่วมในพิธีเป็นจำนวนมากท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจ


สำหรับบรรยากาศ ที่วัดสิริปุณณาราม (วัดลำพะยา) ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ในค่ำคืนนี้ เต็มไปด้วยประชาชนและญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตนับร้อยคน ได้ทยอยมาร่วมในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ และร่วมแสดงความไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายให้กับผู้เสียชีวิต ซึ่งวัดแห่งนี้มีผู้วายชนม์ทั้งหมด 9 ศพ จาก 15 ศพ ซึ่งตั้งศพบำเพ็ญร่วมกัน และศพที่เหลือทางญาติพี่น้องได้ร่วมตั้งศพบำเพ็ญที่วัดต่าง ๆ ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ซึ่งเป็นวัดใกล้บ้านของผู้เสียชีวิต


ในการนี้ พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. ได้กล่าวพบปะและได้แสดงความเสียใจ ตลอดจนให้ขวัญกำลังใจแก่ญาติพี่น้องผู้เสียชีวิตในครั้งนี้ว่า ค่ำคืนนี้ถือเป็นอีกวันที่เราคิดว่าจะไม่เห็นภาพแบบนี้อีกแล้ว แต่สุดท้ายก็เกิดขึ้นจนได้ จึงทำให้หลายครอบครัวต้องสูญเสียผู้ที่รักแบบไม่ทันตั้งตัว ต้องขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ่ง และในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการผ่าน ศอ.บต. ว่าให้ดูแลพี่น้องประชาชนที่สูญเสียคนในครอบครัวให้ดีที่สุด และสุดความสามารถ อย่าทิ้งใครไว้ข้างหลังเป็นอันขาด สำหรับในส่วนของการให้ความช่วยเหลือเยียวยา รัฐบาล โดย ศอ.บต. ได้มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 15 ราย และ ศอ.บต. จะมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตรายละ 5 แสนบาทต่อไป

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts