เลขา ศอ.บต. เยี่ยมครอบครัวผู้สูญเสีย พร้อมเยียวยาระยะยาว

เลขา ศอ.บต. เยี่ยมครอบครัวผู้สูญเสีย พร้อมเยียวยาระยะยาว

 

พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่เพื่อนเยี่ยมครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตจากการถูก”แนวร่วม” ขบวนการแบ่งแยกดินแดนโจมตี จุดตรวจ ชรบ.ทางลุ่ม บ้านทุ่งสะเดา หมู่ 5 ต.ลำพญา อ.เมือง จ.ยะลา จำนวน 2 ครอบครัว คือครอบครัวนายธวัชชัย สุพงษ์ ซึ่งเสียชีวิตในการปะทะ ที่บ้านเลขที่ 58/2 หมู่ 6 ต.ลำพญา มีบุตรจำนวน 4 คน และ ครอบครัวนายสุนทร ยอดแก้ว และนางรัชนี ยอดแก้ว 2 สามีภรรยา ซึ่งเสียชีวิตทั้ง 2 คน ที่บ้านเลขที่ 56/1 หมู่ 4 ต.ลำพญา ซึ่งครอบครัวนี้มีบุตร 3 คน ด้วยกัน

โดยเลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า ตั้งใจที่จะลงพื้นที่เพื่อ เยี่ยมเยือนครอบครัวผู้สูญเสียทุกครอบครัว เบื้องต้นเป็นการให้กำลังใจแก่ทุกครอบครัวที่สูญเสียสมาชิกในครอบครัวอันเป็นที่รัก และเป็นการขอบคุณทุกท่านที่ได้สละชีวิตในการปกป้องชุมชน สังคม และบ้านเมืองของเรา ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ตลอดเวลา 16 ปี ที่ผ่านมา ภาครัฐได้ใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถ ในการที่จะแก้ปัญหา เพื่อให้ผู้คนที่อยู่ร่วมกันทุกเชื้อชาติ ศาสนาทุกเผ่าพันธุ์อยู่ร่วมกันในดินแดนแห่งนี้อย่างเป็นสุข

แต่ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากผู้เห็นต่างที่ใช้วิธีผิดๆ ที่ทำให้ใน 16 ปี ต้องสูญเสียพี่น้องร่วมชาติมากมาย รวมทั้งกลายเป็นภาระหน้าที่ของประชาชน และอาสาสมัครในการดูแลปกป้องพื้นที่ เพื่อแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่และครั้งนี้ได้รับความสูญเสียถึง 15 ศพ บาดเจ็บอีก 5 ราย ถือเป็น โศกนาฎกรรมครั้งใหญ่ ที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่เชื่อว่าหลังจากนี้การเสียชีวิตของทั้ง 15 ราย จะไม่สูญเปล่า วีรกรรมของทุกท่านจะเป็นที่จดจำของทุกคนในพื้นที่ในจังหวัดภาคใต้และคนทั้งประเทศ

และจะทำให้คนในพื้นที่หันหน้าเข้าหากันทำให้แผ่นดินเกิดสันติสุขในอนาคตข้างหน้า สำหรับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ภาครัฐจะไม่มีการทอดทิ้ง นอกจากการจ่ายค่าเยียวยาเบื้องต้น 500,000 บาทแล้ว ยังต้องดูแลบุคคลในครอบครัวอย่างสุดความสามารถ เช่นการส่งเสริมสนับสนุนด้านอาชีพ การศึกษา ให้เขาสามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เลี้ยงดูสมาชิกในครอบครัว และมีที่ยืนในสังคมอย่างภาคภูมิใจ

นอกจากการเดินทางลงพื้นที่ไปเยี่ยมครอบครัวของผู้สูญเสียแล้ว เลขาธิการ ศอ.บต. ยังได้เดินทางไปยังวัดลำพญา เพื่อดูแลความเรียบร้อยของการจัดงานบำเพ็ญกุศลศพทั้ง 6 ศพ และเดินทางไปที่ รพ.ยะลา เพื่อเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 คน เพื่อเป็นการปลอบขวัญ และพบว่านายเนาวรัตน์ รัตนเสถียร สมาชิก อบต. มีอาการทรุดหนัก และทาง รพ.ยะลา ได้ส่งตัวรักษาต่อที่ ร.พ. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หาดใหญ่ แล้ว

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts