จับคาสนามบิน BIOMETRICS รวบ 2 คนไทยใช้ VISA USA ปลอม และหญิงไทยพัวพันแก๊ง Romance Scam

จับคาสนามบิน BIOMETRICS รวบ 2 คนไทยใช้ VISA USA ปลอม และหญิงไทยพัวพันแก๊ง Romance Scam

 

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด


สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2, และ พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม ผกก.กก.สส.ปป.บก.ตม.2 พร้อมชุดสืบสวนฯ ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้าย ดังนี้
1. BIOMETRICS สกัด 2 คนไทยใช้ VISA USA ปลอม
เมื่อวันที่ 25 ก.ย.63 กองกำกับสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ได้ดำเนินการกวดขันการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ และความผิดอาญาอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง โดยในเวลาประมาณ 18.00 น. ได้รับการประสานจากฝ่ายตม.ขาออก ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ กรณีระบบพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล (Biometrics)

ได้ตรวจพบคนไทย 2 ราย ได้ใช้แผ่นปะตรวจลงตราประเทศสหรัฐอเมริกาปลอม หรือ VISA USA ปลอม ในการเดินทางออกนอกราชอาณาจักรไทย จึงได้เข้าทำการตรวจสอบและดำเนินการพิสูจน์ ประกอบกับได้รับการยืนยันจากสถานเอกอัครราชฑูตประเทศสหรัฐอเมริกาประจำเทศไทย ว่าไม่เคยออกเอกสารดังกล่าวให้กับผู้ถูกจับกุมหรือคนต่างด้าวทั้งสองรายข้างต้นแต่อย่างใด จึงได้ดำเนินการจับกุมในฐานความผิด “ใช้แผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการตรวจลงตราสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศปลอม (วีซ่าประเทศสหรัฐอเมริกาปลอม)” และนำส่ง พงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


2. BIOMETRICS สกัดหญิงไทยพัวพันแก๊ง Romance Scam
กล่าวคือ กองกำกับสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ได้รับการประสานด้านการข่าวกรณีบุคคลไทยซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ จึงได้ทำการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง และจากการตรวจพบว่า บุคคลดังกล่าวมีรายชื่อเดินทางมายังราชอาณาจักรไทย ในวันที่ 27 ก.ย.2563 โดยสายการบิน Etihad เที่ยวบิน EY406 ต่อมาในเวลา 14.00 น. วันที่ 27 ก.ย.2563 กองกำกับสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2

ได้รับการประสานจากฝ่าย ตม.ขาเข้า ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ กรณีระบบพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล (Biometrics) ได้ตรวจพบบุคคลตามหมายจับศาลอาญา ในฐานความผิด “อั้งยี่ ,ซ่องโจร, มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, ร่วมกันฟอกเงิน” ตามที่ได้ประสานข้อมูลด้านการข่าวไว้ จึงได้เร่งรัดเข้าตรวจสอบ โดยผลการตรวจสอบพบว่า ผู้ถูกจับกุมเป็นบุคคลตามหมายจับข้างต้นจริง และยังเป็นบุคคลตามหมายจับ (RED NOTICE) ขององค์การตำรวจตำรวจสากล (INTERPOL) จึงได้ดำเนินการจับกุม และนำส่ง พงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th   จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง

Related posts