วัดพิพัฒน์มงคลสุโขทัยจัดวันกตัญญูบูรพาจารย์ครบ 62 ปี ครูบาญาณทิพย์ (ชมคลิป)

สุโขทัย-วัดพิพัฒน์มงคลสุโขทัยจัดวันกตัญญูบูรพาจารย์ครบ 62 ปี ครูบาญาณทิพย์

 

 

วันนี้ 29 กันยายน 2563 พระสงฆ์จากจังหวัดต่างๆและคณะศิษยานุศิษย์จากหลายจังหวัดจะเดิน ทางมาร่วมงานถวายมุทิตาจิตแด่หลวงพ่อครูบา เนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคล 62 ปี โดยช่วงเช้าตั้งแต่ เวลา 07.00 น. มีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 62 รูป สาธุชนเวียนเข้ากราบขอพร รับพรจากพระเดชพระคุณพระมงคลพัฒนพิธาน เจ้าอาวาสวัดพิพัฒน์มงคลนอกจากนี้ยังมีโรงทานเลี้ยงอาหารตลอดทั้งวันแก่ผู้ที่มาร่วมบุญ ร่วมงาน สาธุชนถวายมุทิตาสักการะแด่พระเดชพระคุณหลวงพ่อครูบาญาณทิพย์ พระเดชพระคุณพระมงคลพัฒนพิธาน เจ้าอาวาสวัดพิพัฒน์มงคล พร้อมรับเมตตาบารมีธรรมจากครูบาฯ พิธีเสกญาณธรรมญาณทิพย์เข้ากระหม่อมจอมขวัญ เพื่อความสุขสวัสดีตลอดปี

เวลา 09.09 น. ประกอบพิธีบวงสรวง ชุมนุมเหล่าเทพเทวดามาอนุโมทนา เวลา 10.09 น. คณะศรัทธาสาธุชนร่วมลงแผ่นทอง เพื่อร่วมหล่อพระ ณ ลานธรรม จากนั้นได้เริ่มประกอบพิธีเททองหล่อพระสังกัจจายนะมหาลาภ หน้าตัก 40 นิ้ว เพื่อประดิษฐานให้ผู้มาทำบุญภายในวัดได้กราบขอพรพระสงฆ์ในบริเวณมณฑลพิธี เจริญชัยมงคลคาถาให้กับผู้มาร่วมงานฉลองสมโภชวันกตัญญูบูรพาจารย์ และประกอบพิธีถวายมหาสังฆทานแด่พระสงฆ์เถรานุเถระ จำนวน 109 รูป เพื่อรับเมตตาบารมีธรรมของหลวงพ่อท่านเจ้าคุณพระมงคลพัฒนพิธาน(ครูบาญาณทิพย์) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุโขทัย เจ้าอาวาสวัดพิพัฒน์มงคล พระเกจิชื่อดังของจังหวัดสุโขทัยและภาคเหนือ และโอกาสวัดพิพัฒน์มงคลในโอกาสครบ 35 ปี การก่อสร้างวัด


นอกจากจะมาร่วมพิธีบำเพ็ญบารมีธรรมวันกตัญญูบูชาคุณอาจารย์แด่หลวงพ่อ ในโอกาสคล้ายวันเกิดท่านแล้ว ท่านได้ถวายมหาสังฆทานแก่พระเถรานุเถระและถวายปัจจัยให้แด่วัดต่างๆนำไปเป็นค่าบำรุงพุทธศาสนาแก่ทางวัด และได้มอบเงินช่วยเหลือแก่สังคมแก่โรงพยาบาลในจังหวัดสุโขทัย โดยมี ผอ.โรงพยาบาลต่างๆที่ได้รับเงินสบทบทุนนำไปบำรุง ปรับปรุงเครื่องมือทางการแพทย์ และสร้างห้องต่างๆในการบริการประชาชน และมอบทุนการศึกษาแก่สามเณร และนักเรียนตามที่ต่างๆ ที่เดินทางมารับทุนกันตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้หลายโรงเรียน

ซึ่งในวันนี้คณะศิษยานุศิษย์จากหลายจังหวัด และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ทั้งตำรวจ ทหาร นายอำเภอและผู้มาร่วมงานจะได้รับวัตถุมงคล พร้อมประวัติในเอกสารหรือหนังสือของมงคลติดมือกลับบ้านทุกคน จากมือหลวงพ่อ เพื่อความเป็นสิริมงคลจากพระเดชพระคุณพระมงคลพัฒนพิธาน(ครูบาญาณทิพย์) พร้อมให้พรให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมั่นคง เงินทองเพิ่มพูนจากหลวงพ่อท่านเจ้าคุณพระมงคลพัฒนพิธาน(ครูบาญาณทิพย์) พระผู้มีเมตตาบารมีธรรมสูง ผู้เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ตั้งแต่อายุ 12 ขวบ บำเพ็ญสมณธรรมมาเป็นระยะเวลา 49 ปี

จึงมีผู้เลื่อมใสท่านจำนวนมากเดินทางมาสักการะขอพร พร้อมกันนี้ยังได้ให้คาถาสำเร็จของครูบา ว่าดังนี้ จิตตัง วิทัง จิตติ สุขัง ลาภัง ภะวันตุ อธิษฐานทุกวันๆละ 108 จบแก่ผู้มาร่วมบุญ หลวงพ่อกล่าวให้เป็นสติว่า ข้าพเจ้ามาสร้างวัดปี พ.ศ.2526 กาลเวลาผ่านไป 30ปีเศษ เริ่มขุดดินถางหญ้า มีความลำบากมากมาย ต่อสู้ชีวิตทั้งสุขและทุกข์ปะปนกันไป อาศัยความตั้งใจจริง เสียสละจริง อดทนอดกลั้นต่อสู้อุปสรรคทุกสิ่งทุกอย่างจึงผ่านพ้นไปด้วยดี ชีวิตเราที่เคยผ่านอะไรมามากมายถือว่าเป็นการสั่งสมประสบการณ์อีกแบบหนึ่งของชีวิต ปีแรกๆที่ข้าพเจ้ามาสร้างวัด ข้าพเจ้าได้บำเพ็ญทานบารมีไปด้วยทุกปี

นอกจากจะเจริญวิปัสสนาภาวนาเป็นหลักแล้ว โดยได้นำพุทธศาสนิกชน อุบาสก อุบาสิกา จากหลายๆจังหวัดมาเข้าวัดบวชพราหมณ์ศีลจาริณีกัน ปีหนึ่งๆประมาณ 3 ครั้ง คือวันที่ 25 – 29 กันยายน ของทุกปี และ 30 ธันวาคม ถึง 1 มกราคมของทุกปี เรียกว่า ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ทำมาก่อนใครหมด ตั้งแต่ทางการยังไม่ไม่รณรงค์กัน ปัจจุบันเรียกว่าสวดมนต์ข้ามปี แต่วัดพิพัฒน์ มงคลทำมาแล้วร่วม 30 ปี มีผู้มาสวดมนต์ร่วมปฏิบัติครั้งละ 500-1000 คน ทุกครั้ง นอกจากได้ปฏิบัติธรรมแล้ว ทุกปีจะมีการบำเพ็ญทานไปด้วยจึงเป็นบารมีบุญให้วัดแห่งนี้ได้สำเร็จมาจวบจนทุกวันนี้

Related posts