ดงหลวง”ผวา” ฝูงควายของชาวบ้านเกิดล้มตายฉับพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ 6 ตัว

ศูนย์ข่าวมุกดาหาร #  มุกดาหาร เกิดเหตุควายของชาวบ้านอยู่ที่อำเภอดงหลวงเกิดล้มตายฉับพลัน ปศุสัตว์อำเภอ รีบเข้าตรวจสอบพบควาย ของชาวบ้านที่เลี้ยงอยู่ในหมู่บ้านทยอยล้มตายลงโดยไม่ทราบสาเหตุรวมจำนวน 6 ตัว ปศุสัตว์เร่งป้องกันโรคระบาด

 

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2563 นายธีระศักดิ์ นุชิต หัวหน้าปศุสัตว์ อ.ดงหลวง ได้รับแจ้งจากนาย ลบ คำมงคุณ เป็นผู้ใหญ่บ้าน ม.8 ต.ชะโนดน้อย อ.ดงหลวง จ.มุกดาหารว่าเกิดมีควายของนายวาด คำมงคุณ อายุ 66 ปีบ้านเลขที่ 63 บ้านหน้องยางม.8 ต.ชะโนดน้อย อ.ดงหลวง จ.มุกดาหารอยู่ดีๆก็เกิดล้มตายไปหลายตัวขอให้มาตรวจสอบด่วนจึงนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบควายนอนตายหลายจุดภายในบริเวณเทียงนารวมจำนวน 5 ตัวโดยทั้งหมดมีควายเพศผู้ 1ตัวส่วนควายเพศเมียจำนวน 4 ตัวโดยหนึ่งใน 4 ตัวเพศเมียตั่งท้องแก่ช่วงใกล้คลอดล้มลงแต่ยังไม่ตายนอนดิ้นเจ้าหน้าที่ใช้มือล้วงเข้าไปภายในช่องคลอดเพื่อช่วยเอาลูกควายออกมาแต่ลูกควายตัวใหญ่ช่วยลูกควายไม่ทันแม่ควายตาย ลูกในท้องก็ตายด้วย รวมควายที่ตายจำนวน 6ตัว

โดยเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวพบควายดำขนาดใหญ่ลอยอืดกลางแม่น้ำโขงพื้นที่ของ จ.มุกดาหารก่อนเกิดเหตุควายของชาวบ้านอยู่ที่อำเภอดงหลวงเกิดล้มตายฉับพลันจากการที่มีควายตายลอยมาในแม่น้ำโขงผ่านพื้นที่ของ จ.มุกดาหาร ไม่แน่ใจว่าควายที่ลอยมาในแม่น้ำโขงเป็นควายของฝั่งไทยหรือของฝั่งประเทศเพื่อนบ้านซึ่งเมื่อหลายสิบปีก็มีฝูงควายจำนวน 7-8 ตัวพากันอพยพจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขงข้ามมาในพื้นที่ของฝั่ง มุกดาหารโดยไม่ทราบสาเหตุซึ่งเจ้าหน้าที่ทางฝั่งไทยได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทางฝั่งประเทศเพื่อนบ้านทราบเพื่อประกาศหาเจ้าของฝูงควายที่ปล่อยให้ฝูงควายว้ายน้ำข้ามมาฝั่งไทยให้มารับกลับไปส่วนควายที่ตายลอยมากลางแม่น้ำโขงไม่ทราบควายของฝั่งไหนและไม่ทราบสาเหตุควายที่ตายลอยมากลางแม่น้ำโขง

เจ้าหน้าที่ต้องควบคุมโรคระบาดที่เกิดขึ้น ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคควาย ที่ชาวบ้านเลี้ยงอยู่ในหมู่บ้าน และหมู่บ้านโดยรอบ จุดที่เกิดการระบาดของโรค พร้อมประกาศห้ามชาวบ้านนำเนื้อควายที่ล้มตายมาปรุงอาหาร เนื่องจากเจ้าหน้าที่ผ่าเอาชิ้นเนื้อส่งไปตรวจสอบพบเนื้อเป็นสีดำโดยเจ้าหน้าที่ต้องควบคุมไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายควายออกจากพื้นที่ ระบาดโดยเด็ดขาด

ส่วนทางด้าน นายธีระศักดิ์ นุชิต หัวหน้าปศุสัตว์ อ.ดงหลวง เปิดเผยว่าหลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบพบควายตายยังไม่ทราบสาเหตุยังไม่สามารถยืนยันได้ ว่าควายที่ล้มตายฉับพลันด้วยโรคระบาดซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างส่งหน่วยงานวิจัยและพัฒนาการองค์ความรู้ด้านสัตวแพทย์ และการชันสูตรโรคสัตว์ ที จ.แขนแก่น ต้องรอผลออกมาว่าการตายฉับพลันของควายในพื้นที่ของ อำเภอดงหลวงล้มตายด้วยสาเหตุใด ซึ่งจากสาเหตุเบื้องต้นควายตายโดยล้มตายเฉพาะควายใหญ่ต้องรอผลการระบุจากศูนย์วิจัยโรคจากจังหวัดแขนแก่นต่อไป.


****************************************
ภาพ/ข่าว พวงเพชร/เดวิท โชคชัย จ.มุกดาหาร รายงาน 092-5259-777

Related posts