คืบหน้า “เกาะแม่อุไร” ถล่ม จนท.ปักธงแดงเพื่อเตือนนักท่องเที่ยวเป็นพื้นที่เสี่ยง

กระบี่-คืบหน้า “เกาะแม่อุไร” ถล่ม จนท.ปักธงแดงเพื่อเตือนนักท่องเที่ยวเป็นพื้นที่เสี่ยง หลังเกิดเหตุ ถล่มลงทะเล

 

จากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 17 ต.ค.63 มีหินถล่มบริเวณเกาะแม่อุไร (เกาะทะลุ) ลงทะเล จึงได้ลงตรวจสอบพื้นที่ พบว่า ด้านทิศเหนือเกาะแม่อุไร ซึ่งเป็นเกาะหินปูน แตกออกเป็น 2 ส่วน แต่ละส่วนสูงพื้นระดับน้ำประมาณ 10 เมตร โดยมีระยะห่างของสองส่วนประมาณ 5 เมตร โดยความสูงของหินจากยอดถึงพื้นทะเลประมาณ 25 เมตร น้ำหนักประมาณ 30,000-50,000 ตัน

สาเหตุคาดว่าเกิดจากคลื่นลมแรง และมีฝนตกหนักต่อนเองเป็นเวลานานในช่วงที่ผ่านมา และจากการดำน้ำสำรวจพบว่า ปะการังสมอง ปะการังช่องเหลี่ยม ปะการังจาน ปะการังโขด ปะการังเขากวางพุ่ม ปะการังผิวเกล็ดน้ำแข็ง และกัลปังหา เสียหายเล็กน้อย นอกจากนั้นบริเวณเกาะยังมีรอยแยกอยู่หลายจุด มีความเสี่ยงที่หินจะเกิดการถล่มลงมาในพื้นที่ดังกล่าว อุทยานแห่งชาติจึงได้กำหนดเป็นพื้นที่ห้ามเข้า และปักธงแดงเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้น หากเข้าใกล้บริเวณดังกล่าว

วันที่ 24 ตุลาคม 2563 นายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า วันนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ดำเนินการติดตั้งทุ่นไข่ปลาและธงแดงกั้นแนวเขต เป็นสัญลักษณ์แจ้งเตือนแก่นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ และชาวบ้าน เพื่อห้ามเข้าในบริเวณพื้นที่เกาะแม่อุไร (เกาะทะลุ) เพื่อความปลอดภัยและป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น…

กระบี่-ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน

Related posts