ตราด/สภ.คลองใหญ่ ร่วม รพ.คลองใหญ่ ซ้อมแผนเสมือนจริงรับมือป้องกันอาชญากรรมช่วงลอยกระทง (ชมคลิป)

ตราด/สภ.คลองใหญ่ ร่วม รพ.คลองใหญ่ ซ้อมแผนเสมือนจริงรับมือป้องกันอาชญากรรมช่วงลอยกระทง

 

 

เมื่อเวลาช่วงบ่ายที่ผ่านมา วันที่ 30 ตุลาคม 2563 อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ซ้อมแผนเสมือนจริง ป้องกันอาชญากรรมช่วงลอยกระทง พ.ต.อ.ดํารง เอี่ยมไพโรจน์ ผกก.สภ.คลองใหญ่ มอบหมายให้ พ.ต.ท.เสฎฐพงศ์ สุประเพียร รอง ผกก.ป.สภ.คลองใหญ่ ได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องก่อนมีการซ้อมแผนเผชิญเหตุทะเลาะวิวาทและเหตุการณ์อุบัติภัยทางนํ้าในการจำลองมีคนตกนํ้าที่ท่าเทียบเรือนํ้าลึกคลองใหญ่ และได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.สุพิณ ภูคงนํ้า รอง สว.สภ.คลองใหญ่ และชุดสายสืบชุดสายตรวจรถยนต์รถจักรยานต์เข้าร่วมโครงการ ซ้อมแผนรับภาวะฉุกเฉิน เหตุการณ์ทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาลและห้องฉุกเฉิน

ซึ่งมีตำรวจ และอาสาสมัครกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราดเขตอําเภอคลองใหญ่ร่วมหลายหน่วยงานในพื้นที่ทั้งทางนํ้าและทางบก พร้อมด้วยเรือตรวจการตํารวจนํ้าและเรือตรวจการของอาสาสมัครสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราดเขตอําเภอคลองใหญ่ร่วม 6 หน่วยงานเข้าร่วมซ้อมแผน ซึ่งเป็นการจำลองเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทของกลุ่มวัยรุ่นโดยทางโรงพยาบาลคลองใหญ่ได้มีการสมมุติเหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่นก่อเหตุทำร้ายร่างกายกันจากจุดเกิดเหตุและตามมาหาเรื่องทะเลาะวิวาทภายในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล ซึ่งได้จำลองเหตุการณ์ว่ามีวัยรุ่นที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกัน หลังจากนั้นอาสาสมัครกู้ภัย ได้นำผู้บาดเจ็บเข้ารักษาที่ห้องฉุกเฉิน และได้มีกลุ่มวัยรุ่นคู่กรณี ตามมาทำร้ายผู้บาดเจ็บในห้องฉุกเฉิน ทำให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ตกใจ ต้องวิ่งหลบหนีกันชุลมุน กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาป้องกันระงับเหตุ และเข้าจับกุมควบคุมตัวกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุ ด้วยยุทธวิธีของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมนำตัวไปที่ สภ.คลองใหญ่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย


พ.ต.ท.เสฎฐพงศ์ รอง ผกก.สภ.คลองใหญ่ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ได้มีเหตุทะเลาะกันหน้าแผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะสร้างความเสียหายต่อร่างกาย ชีวิตและทรัพย์สิน ของผู้ป่วย และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล ซึ่งการซ้อมแผนในครั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อม เฝ้าระวัง และพัฒนาบุคคลกร ให้รับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเพิ่มเครือข่ายความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภายในและเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมถึงกู้ภัยและหน่วยงานอื่นๆที่เข้าร่วมในการป้องกันควบคุม และระงับเหตุ เมื่อเกิดสถานการณ์ความรุนแรง และการแจ้งเหตุ การขอความช่วยเหลือ ได้ถูกต้องรวดเร็ว ทันเวลา พร้อมด้วยเหตุอุบัติภัยทางนํ้าเหตุคนตกนํ้าที่สะพานท่าเทียบเรือนํ้าลึกคลองใหญ่ ซึ่งเป็นวันช่วงเทศการลอยกระทงของทุกปีในแต่ละที่ได้จัดงานขึ้นอาจจะเกิดปัญหาเล่านี้เกิดขึ้นได้

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี  ผู้สื่อข่าว จ.ตราด
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

Related posts