“ตม.1 ระดมกวาดล้างต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง เปิดสถิติจับกุมรอบสัปดาห์ ในพื้นที่รับผิดชอบ” :

ตม.1 ระดมกวาดล้างต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง เปิดสถิติจับกุมรอบสัปดาห์ ในพื้นที่รับผิดชอบ” :

วันนี้ 12 พ.ย.2563 เวลา 10.00 น. พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 ทำหน้าที่รอง โฆษก สตม. และโฆษก บก.ตม.1 เปิดเผยว่า พ.ต.อ.ชัชวาลย์ ทิพย์พิชัย ผกก.สส.บก.ตม.1, พ.ต.ท.ธนากร นิ่มมะโน รอง ผกก.สส.บก.ตม.1, พ.ต.ท.บุญเรือง เล็กน้อย รอง ผกก.สส.บก.ตม.1 สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.ตม.1  ออกตรวจเข้มต่างด้าวและจับกุมผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งระดมกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่รับผิดชอบ ระหว่างวันที่ 2 – 11 พ.ย.63 ที่ผ่านมา เพื่อป้องกันปราบปราม และจับกุมบุคคลต่างด้าวที่เข้ามากระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ  รวมถึงแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง  และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและจริงจัง

พ.ต.อ.ภัคพงศ์ กล่าวอีกว่าผลการปฏิบัติในการระดมกวาดล้างอาชญากรรมในรอบสัปดาห์ ของ บก.ตม.1ระหว่างวันที่ 2- 11 พ.ย.63 สามารถจับกุมผู้ที่กระทำผิดกฎหมายได้ 6  คดี และได้ตัวผู้ต้องหาทั้งหมดรวม 9 ราย ดังนี้

  1. จับกุม นายกัน, นางสาวสุกสะหวัน สัญชาติลาว ,นายหนุ่ม, นางสาวซา สัญชาติเมียนมา รวม 4 ราย ในข้อหา เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต
  2. จับกุม นายเทียง, นายเอื้อง สัญชาติลาว และนาย โอ๊วควู สัญชาติไนจีเรีย รวม 3 ราย ในข้อหา เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด
  3. เปรียบเทียบปรับ นายปกรณ์(สงวนนามสกุล) สัญชาติไทย ในข้อหา เป็นเจ้าบ้าน เจ้าของ หรือผู้ครอบครอบเคหะสถาน หรือผู้จัดการโรงแรมรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัยโดยไม่แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม ม.38 พ.ร.บ.คนเข้าเมือง 2522
  4. รายสุดท้าย จับกุม น.ส.เรย์หมือน สัญชาติกัมพูชา ในข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตพร้อมควบคุมทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตานโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม,  พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 ที่ได้สั่งการให้ออกปฏิบัติการระดมกวาดล้างอาชญากรรมอย่างต่อเนื่องในพื้นที่รับผิดชอบ ให้มีผลการปฏิบัติโดยเข้มงวดกวดขันแรงงานต่างด้าวเถื่อน และผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย และให้เพิ่มความเข้มงวดในการใช้มาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมถึงกำชับเจ้าหน้าที่ ตม.ทุกหน่วย ให้จับกุมผู้ที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านโดยการหลบหนีมาทางช่องทางธรรมชาติโดยไม่ผ่านขั้นตอนการคัดกรอง เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ และได้กำชับทุกหน่วยให้ระดมกำลังกันตรวจสกัด และให้ดำเนินการจับกุมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้มีการละเมิดกฎหมายอื่น ๆ อีก รวมถึงให้ติดตามความเคลื่อนไหว พร้อมทั้งให้คำแนะนำแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ที่รับผิดชอบให้ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยให้กับประชาชน และเพื่อความมั่นคงของประเทศ

ทั้งนี้หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแส หรือพบเห็นการกระทำความผิดของคนต่างด้าว ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1178  หรือ ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้ทันที

Related posts