ร้าน ข้าวนึ่งไก่ทอดทรงเครื่อง (นาสิ กูกุส ) จ.นราธิวาส

นราธิวาส-ร้าน ข้าวนึ่งไก่ทอดทรงเครื่อง (นาสิ กูกุส ) จ.นราธิวาส

 

หลังจาก ประเทศ มาเลเซีย ล๊อคดาว์น อีกรอบ 9 พฤศจิกายน- 6 ธันวาคม หลังตัวเลขพุ่งผู้ติดเชื้อโควิด 2019 วันเดียว 1,775 คน มาตรการ CMCO ทุกรัฐในคาบสมุทรมาเลเซีย ยกเว้นรัฐ เปอร์ลิส รัฐปาฮัง และรัฐกลันตัน จนทำให้แรงงานไทยที่ทำงาน อยู่ในประเทศมาเลเซีย ต้องกลับมายังประเทศไทยบ้านเกิดเกือบทั้งหมด โดยเฉพาะคนที่ทำงานเกี่ยวกับร้านอาหาร แทบจะไม่มีให้เหลือในประเทศ มาเลเซียเลย
คุณ นันทา อารีฮา หรือ คุณนัตเราะห์ ก็เป็นบุคคลหนึ่งที่มีผลกระทบที่ต้องกลับมา เปิดร้านที่บ้านเกิด

ก่อนหน้านี้ คุณ นัตเราะห์ เคยเป็นกุ๊ก ร้านอาหารอยู่ที่รัฐ สลางอ เป็นระยะเวลาถึง 15 ปี ต้องกลับมาบ้านเกิดที่ อำเภอ ตากใบ จังหวัดนราธิวาส ติดชายแดน ไทย – มาเลยเซีย หลังโควิด ตนเองไม่มีรายได้ที่จะเลี้ยงดูครอบครัว บวกกับสามีก็ไม่มีงานทำ เนื่องจากสามีของเจ้าของร้านทำงานอยู่กับชาวต่างชาติ พอเกิดโควิด ชาวต่างชาติต่างกลับไปประเทศตนเอง และประเทศไทยก็ยังไม่เปิดประเทศโดยสมบูรณ์ คุณ นัตเราะ เลยคิดว่า ในเมื่อเพื่อนบ้านไม่รู้จะเปิดประเทศเมื่อไร เลยตัดสินใจ เปิดร้าน นาสิกูกุส อายัม หรือข้าวนึ่ง ไก่ทอดอบเครื่องเทศมาเลเซีย

ข้าวนึ่ง ไก่ทอด หรือ นาสิกูกุส เป็นข้าวที่คน มาเลย์ นิยมทานกันมาก ไก่ทอดจะหมักกับเครื่องเทศ ทางเจ้าของร้านจะนำสูตรเฉพาะและดั่งเดิมของคนมาเลย์ มาทำเวลาทอดจะมีความหอมของเครื่องเทศ ทอดกับไฟระดับปานกลางในการทอด เนื้อไก่ทอดจะกรอบนอกนุ่มใน เวลาทานจะมีน้ำจิ้มและน้ำแกงกะหรี่ไก่ให้ด้วย ส่วนข้าวสาสิกูกุสหรือนี่ง คุณนัตเราะห์ จะไม่ได้ใส่ส่วนผสมอะไร แต่เป็นข้าวสวยโดยทั่วไป แต่จะแตกต่าง คือ เจ้าของร้านจะใส่ ใบเตย ในน้ำเวลานึ่ง เพื่อเพิ่มให้ข้าวกูกุส หอมติดกับเม็ดข้าว เวลาทาน หอม นุ่ม ร้อน อร่อยยิ่งขึ้น

นอกจากทางร้านจะมี นาสิกูกุส ทางร้านยังมี ข้าวแกง ขายด้วย กับข้าวจะเป็นสไตร์ของคน มาเลยเซีย เช่น แกงกะหรี่เนื้อ แกงกะหรี่ไก่ แกงลากูวัส แกงปลา และแกงกาเวาะ ส่วนเครื่องดื่ม ทั้งเย็นและร้อน เน้น ราคาถูก ขายคนที่มีผลกระทบจากไวรัสโควิด 2019 อย่างแท้จริง ส่วนท่านชายที่อยากบำรุงร่างกาย ทางร้านจะมีโสมสำเร็จ ตุงกัสอาลี อีกด้วย

ถ้าใครไม่เคยทานข้าว สไตร์คน มาเลยเซีย ข้าวกูกุสไก่หมักเครื่องเทศทอด แกงกะหรี่เนื้อ แกงกะหรี่ไก่ และปลา อาหารพื้นบ้านของชาว มาเลย์ ทางร้าน คุณ นัตเราะห์ ขอแนะนำ และรับรอง การันตรีจากประสบการณ์ที่เป็น กุ๊ก มา 15 ปี เชิญมาลิ้มลอง รับประทานได้ ที่ร้านเน้นความสะอาด อร่อย ราคาถูก ที่สำคัญ ฮาลาล แน่นอน หรือถ้าท่านไม่รู้จักเส้นทาง โทรสอบถามได้ที่ 089-6585033 K.RUS ( นันทา ) ข้าวนึ่งไก่ทอดทรงเครื่อง พิกัด ทางไปตากใบ อยู่ทางขวามือ ติดกับ kERRY ตากใบ ก่อนถึง ตลาดนัด บาซามาลัม

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

Related posts