สดร. ชวนเที่ยวงานมหกรรมวิทย์ฯ 2563 ตื่นตากับปรากฏการณ์ท้องฟ้า – เทคโนโลยีดาราศาสตร์

เชียงใหม่-สดร. ชวนเที่ยวงานมหกรรมวิทย์ฯ 2563 ตื่นตากับปรากฏการณ์ท้องฟ้า – เทคโนโลยีดาราศาสตร์

 

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ชวนเที่ยวบูธ สดร. ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2563 ตื่นตากับ 20 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์น่าสนใจ ชูไฮไลท์ “The Great Conjunction 2020” ดาวพฤหัสบดีเคียงดาวเสาร์ ใกล้ที่สุดในรอบ 397 ปี ที่จะเกิดปลายปีนี้ และพบกับ “การประยุกต์เทคโนโลยีดาราศาสตร์สู่สังคม” พร้อมโชว์ “กล้องโทรทรรศน์หุ่นยนต์” และ “เครื่องช่วยหายใจต้นแบบ” ผลงานนวัตกรรมจาก สดร. 13-23 พฤศจิกายนนี้ เวลา 09:00 – 19:00 น. ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ กล่าวว่า บูธนิทรรศการ สดร. ในงานมหกรรมวิทย์ฯ ปีนี้ สดร. นำเสนอเรื่องราวของ “20 ปรากฏการณ์สำคัญทางดาราศาสตร์” ที่มนุษย์สามารถสังเกตการณ์ได้ ชูไฮไลท์ปรากฏการณ์ “The Great Conjunction 2020” ดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์เคียงกันใกล้ที่สุดในรอบ 397 ปี โอกาสเห็นเพียงครั้งเดียวในชีวิตในช่วงวันที่ 20 – 23 ธันวาคม 2563 นี้ ชวนเยาวชนไทยและประชาชนเตรียมพร้อมสังเกตการณ์

อีกหนึ่งโซนเด่นคือนิทรรศการ “การประยุกต์ดาราศาสตร์สู่สังคม” เล่าเรื่องราวของนวัตกรรมในชีวิตประจำวันที่มีต้นกำเนิดมาจากเทคโนโลยีทางดาราศาสตร์ และยกชิ้นงานของจริงที่พัฒนาขึ้นโดย สดร. มาจัดแสดง ได้แก่ กล้องโทรทรรศน์หุ่นยนต์ และเครื่องช่วยหายใจต้นแบบที่พัฒนาขึ้นในช่วงแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังจัดแสดงนิทรรศการผลงานภาพถ่ายดาราศาสตร์ฝีมือคนไทย หัวข้อ “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์” ที่ได้รับรางวัลการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ประจำปี 2563 ประกอบด้วย วัตถุท้องฟ้าในห้วงอวกาศลึก ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ วัตถุในระบบสุริยะ วิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์ และปรากฏการณ์ที่เกิดในชั้นบรรยากาศของโลก กำหนดจัดพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวด ในวันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:00 – 15:00 น. บริเวณเวทีกลาง อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

สำหรับกิจกรรมภายในบูธปีนี้เน้นรูปแบบนิวนอร์มอล ทั้งโซนถ่ายภาพที่ให้ทุกคนท่องแดนอวกาศได้แบบอิสระ เสร็จแล้วสแกน QR Code เพื่อดาวน์โหลดภาพกลับบ้านไปเป็นที่ระลึก รวมถึงเกมตอบคำถามดาราศาสตร์ออนไลน์ ที่เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนก็สามารถร่วมได้ทุกคน ชิงของรางวัลมากมาย จึงขอชวนผู้สนใจแวะเวียนมาเยี่ยมชมและร่วมกิจกรรมกัน ระหว่างวันที่ 13-23 พฤศจิกายนนี้ เวลา 09:00 – 19:00 น. ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย นายศุภฤกษ์กล่าวปิดท้าย

นภาพร ขัติยะ/เชียงใหม่

Related posts