กู้ชีพฯและป้องกันสาริก ช่วยควายแก่จมปลักหมดแรงลุกไม่ไหว ลูกควายหิวรอกินนมแม่ (ชมคลิป)

นครนายก  กู้ชีพสาริกาและป้องกันบรรเทาสาธารณภัยสาริกาช่วยแม่ควายแก่เพศเมียขาจมปลักลุกไม่ไหว ลูกควายน้อยหิวรอกินนมแม่

 

 

ที่คอกควาย หมู่ที่ 9 ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ของนายอำนวย จำปา อายุ 56 ปี ได้โทรแจ้งเข้าศูนย์วิทยุเมืองนายก ร้องขอความช่วยเหลือมีแม่ควายแก่ขาจมปลักในคอกควายตั้งแต่เมื่อคืนลุกไม่ได้ ศูนย์วิทยุเมืองนายกจึงประสานกู้ชีพสาริกาและป้องกันบรรเทาสาธารณภัยสาริกา นำรถเจซีบี ไปยังที่รับแจ้ง พบนายอำนวย เจ้าของคอกควายกับเพื่อนกำลังใช้เลื่อยตัดไม้ไผ่ที่ทำเป็นคอกรั้วออก

และพาเจ้าหน้าที่ฯไปช่วยควายแก่ชื่อแม่ทองคำ สีดำเพศเมีย อายุ 21 ปี นอนอยู่ในคอกควายขาด้านหลังจมอยู่ในดินลุกขึ้นไม่ไหวตั้งแต่เมื่อคืน เจ้าหน้าที่ฯจึงได้นำสายฉีดน้ำดับเพลิงมามัดไว้ที่หัวและเขาควายใช้รถเจซีบีค่อยๆดึงจนควายแม่ทองคำขยับตัวได้และเริ่มพยุงตัวลุกขึ้นยืนได้ จากนั้นก็เดินไปหากลุ่มควายที่เลี้ยงไว้กลางทุ่งนาประมาณ 20 ตัว ภายในกลุ่มมีลูกควายน้อยตัวหนึ่งได้เดินเข้ามาหาแม่ทองคำ เพื่อรอจะกินนมแม่ด้วยความหิว เนื่องจากแม่ทองคำนอนจมอยู่ในปลักตั้งแต่เมื่อคืนก่อน

จากการบอกเล่าของนายอำนวย เจ้าของคอกควายเล่าว่าตนได้เลี้ยงควายประมาณ 20 ตัว รวมทั้งควายเพศเมียชื่อแม่ทองคำ ซึ่งเป็นควายแก่มีลูก ที่หลวงพ่อวัดป่าสว่างบุญ ที่ จ.สระบุรีได้ให้นำมาเลี้ยงเพื่อขยายพันธุ์ ไม่ให้ขายหรือฆ่า อย่างเด็ดขาด ตนจึงได้เลี้ยงไว้นานหลายปีจนมีลูกสืบพันธุ์ หลายตัว

สมบัติ เนินใหม่//รัชชานนท์ เนินใหม่// ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครนายก

Related posts