นราธิวาส-ไม่ธรรมดา “ ซัมบูซะ ตากใบ “ ไซร์ XL จังหวัดนราธิวาส

นราธิวาส-ไม่ธรรมดา “ ซัมบูซะ ตากใบ “ ไซร์ XL จังหวัดนราธิวาส

 

ซัมบูซะ เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ชาวมุสลิม 3 จังหวัดชายแดนใต้ นราธิวาส ยะลา ปัตตานี และประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย รู้จักกันดี เป็นขนมสามเหลี่ยมมีไส้ข้างใน กินได้ทุกช่วงเวลาแล้วแต่ เช้า กลางวัน เย็น บางคนกินแทนข้าวเลยก็มี
ซัมบูซะ มีไส้ ให้เลือก 3 อย่าง คือ ไส้ปลาธรรมดา 10 บาท ไส้ไก่พิเศษ 20 บาท ไส้เนื้อพิเศษ 25 บาท ทั้งหมดนี้ ไซร์ XL น่ะค่ะ แค่ลูกเดียวก็อิ่มเวอร์แล้วล่ะวัตถุดิบที่ทำ มีแป้งสาลีมานวดตามกรรมวิธีสูตรลับที่สืบทอดมา ปั่นเป็นก้อน แล้วแผ่ผายออกให้เป็นแผ่นบางๆ ใส่ไส้ ผัก และไข่ที่เตรียมไว้ หมุนพันปลาย จนเป็นสามเหลี่ยม จากนั้นลงไปทอดได้เลย ต้องเล่นไฟปานกลางประมาณ 20 – 30 นาที เราจะได้ซัมบูซะ ที่กรอบนอก ไส้สุกหอมติดกับแผ่นซัมบูซะ และสามารถเก็บได้นาน ส่วน ไส้ปลา ไก่ เนื้อ นำมา ทรงเครื่อง ปรุงรส ทำให้สุก ก่อนที่จะนำมาใส่ ตอนกินจะกินแบบเปล่าๆก็อร่อย แต่ถ้าจะให้อร่อยยิ่งกว่า ต้องกินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของร้าน


คุณ นูรฟาร่าฮิม ทิพยานนท์ เจ้าของร้าน บอกว่า ตนได้สูตรมาจากแม่สามี ที่ทำขายอยู่ก่อนหน้านี้แล้วประมาณ 40 ปี ที่ตำบลตาบา อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งติดเขตชายแดนประเทศมาเลเซีย สมัยนั้นประเทศเปิด คนประเทศเราสามารถเข้าไปซื้อสินค้า และ เข้า ออก ไปตำบลกาเเลกูโบ ฝั่งมาเลเซียได้ง่าย เพราะเป็นทางผ่านไปยังรัฐกลันตันประเทศมาเลเซีย ซัมบูซะ จึงเป็นขนมที่รู้จักและขายดีมาก ส่วนใหญ่จะนำไปเป็นของฝากไปให้ญาติพี่น้องแต่ตอนนี้ เมื่อตนได้มาเป็นลูกสะใภ้ แม่สามีเลยให้ทำกิจการต่อ และทำได้มา 6 ปีแล้ว ปีที่ผ่านมาเกิดผลกระทบอย่างแรง เนื่องจากโควิด 2019 ทำให้รัฐบาลทั้งสองประเทศปิดด่าน ขายของไม่ได้ เพราะส่วนมากจะเป็นลูกค้าชาวมาเลเซียและคนสัญจรที่จะไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ตนจึงคิดว่า ถ้าอยู่ที่ ตำบลตาบาต่อไป มีหวังอดตายแน่ๆจึงปรึกษากับสามี ออกมาสู้ชีวิตในเมืองนราธิวาส ขาย ซัมบูซะ ไซร์ xL จนทุกวันนี้ขายในช่วงเกิดวิกฤต โควิด 2019 ตั้งแต่ปีที่แล้ว ผลตอบรับได้ดีมาก ขายเองหน้าร้าน และส่งเองด้วย


ร้านซัมบูซะ ตากใบ ตั้งอยู่ ถนนโคนเคียน ตำบลบางนาค อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส หรือ 5 แยกปั้มน้ำมันตราดาว ( ตรงไปทางสนามบินบ้าน ) นับจากปั้ม
ประมาณ 300 เมตร อยู่ทางขวามือ ก่อนถึง ร้านนาเซร์ บุฟเฟ่ต์ ทะเลเผา หรือโทรสอบถามเส้นทาง ได้ที่ 088-33885290 FACEBOOK SAMOSA TAKBAI และ LINE FA FARAHO 88 สั่งล่วงหน้าสำหรับต่างจังหวัด 2-3 วัน สั่ง 50 ลูก ส่งฟรี ค่ะ และรับทำนอกสถานที่ทุกงานด้วย เวลาขายเปิดตั้งแต่ 10.00 น.ถึง 15.00 น. ย้ำ ของอาจหมดก่อน ถ้าไม่สั่งล่วงหน้า ร้านจะหยุดขายทุกวันที่ 15 และ 30 ของทุกเดือนน่ะค่ะ
คุณ นูรฟาร่าฮิม ทิพยานนท์ ( แม่ฟ้า )

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

Related posts