สระบุรี รถตู้หลอกต่างชาติสัญชาติกัมพูชา 8 ชีวิตมาปล่อยทิ้งลอยแพ (ชมคลิป)

สระบุรี รถตู้หลอกต่างชาติสัญชาติกัมพูชา 8 ชีวิตมาปล่อยทิ้งลอยแพ

 

โควิตพ่นพิษต่างด้าวกัมพูชาหมดงานนายจ้างเลิกจ้าง จ้างรถตู้หลบออกต่างจังหวัด ถึงที่ท่ารถ อ. หนองแค ทิ้งลอยแพ หลังจากนั้น จ้างวิน จยย. มาส่งที่นิคมอุตสาหกรรมหนองแค เจอ ตร. ตั้งด่านจับได้ 8 ราย ชาย 5 หญิง 3 ส่งกัก 14 วัน
วันที่ 5 มกราคม 2564 เวลา13.00น. ชาวบ้านได้แจ้งว่าพบชาวต่างชาติถูกปล่อยทิ้งบริเวณริมถนนพหลโยธิน กม.90ถึง91ขาเข้าเมืองสระบุรี ต. ห้วยขมิ้น ต. หินกอง อ.หนองแค จ.สระบุรี จำนวน 8 คน เป็นชาย 5 หญิง 3 ต่อมานายประจักศ์ จัทรเสนา ผอ.รพ.สต. ห้วยขมิ้น ได้นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายยังไม่พบว่ามีไข้สูงต่อมา​ ร​.ต.อ. สุรชัย ปะดา รอง สส. สภ.หนองแคพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองแคได้ควบคุมพื้นที่และประสานงานเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระบุรีและฝ่ายปกครองได้ชักถามประวัติในเบื้องต้นไว้ก่อน


จากการที่ได้สอบถามทราบว่าทั้งหมดได้มาจากสีลมในกรุงเทพมาลงรถที่รังสิตได้มีรถตู้ไปรับมาเพื่อมาทำงานในพื้นที่นิคมแห่งหนึ่งที่อำเภอหนองแคแต่พอมาถึงที่สะพานลอยหน้าธนาคารแห่งหนึ่งซึ่งเป็นท่ารถรับผู้โดยสาร คนขับรถบอกให้พวกตนลงรอจะมีหัวหน้างานมารับไปทำงานในนิคมหนองแคพวกตนรอนานมากจึงได้นั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างมาที่นิคมหนองแคตามที่คนขับรถตู้บอกแต่พอมาถึงหน้าบริษัทแห่งหนึ่งทางคนขับรถจักรยานยนต์รับจ้างเห็นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่บริเวณใต้สะพานจึงบอกให้พวกตนลงรถไปนั่งรอใต้สะพานลอยเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เห็นพวกตนมากันหลายคนจึงได้ควบคุมตัวไว้ก่อนเจ้าหน้าตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้ตรวจสอบเอกสารมีพาสปอร์ตเข้าประเทศทุกคนเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวชาวต่างด้าวทั้งหมดส่งตรวจตามขั้นตอนการควบคุมโรคที่โรงพยาบาลหนองแคและประสานฝ่ายปกครองจังหวัดสระบุรีเพื่อดำเนินการกักกันเพื่อป้องกันโรคโควิด19ในที่กักกันเป็นเวลา14วันตามขั้นตอนของกฏหมายตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีที่ห้ามเคลื่อนย้ายบุคคลต่างด้าวข้ามจังหวัดต่อไป

สัมฯ นายกิตติคุณ ธนาวงษ์ชัย ผู้บริหาร อู่เสริมสวัสดิ์ ผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า ตนเอง เห็นรถ จจย.รับจ้างมาจอดทิ้งผู้โดยสารที่หน้าบริษัทฯ ตนเอง จึงได้เข้าไปสอบถาม ว่า มาจากไหน ต่างด้าว ซึ่งสามารถพูดไทยได้จึงตอบกลับมาว่า ตนเอง เดินทางมาจาก กรุงเทพมหาเพื่อเดินทางมาหางานทำที่ นิคมอุตสาหกรรมหนองแค . ตำบลหินกอง อ. หนองแค จ.สระบุรี โดยได้โดยสารรถตู้มาจากกรุงเทพมหานคร แล้วเมื่อมาถึงอ. หนองแค รถตู้คันดังกล่าวได้บอกว่า จอดให้ตรงนี้แล้วตนเอง และพวกรวม 8 คน ก็ลงท่ารถหนองแค แล้วรถตู้ก็วิ่งหนีออกไปเลย พอดีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาทำงานหน้าบริษัทของตนเองจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจสอบ ตนเองคิดว่า คนต่างด้าวชาวกัมพูชา น่าจะมางานทำแล้วนัดเพื่อน จะมาทำงานเกิดนัดผิดเวลาหรือเหตุผลใดก็ตามทำให้หากันไม่เจอ

เนื่องจากไม่คุ้นพื้นที่มากกว่า ตนเองและเพื่อนรวม 8 คน เป็นคนงานทำงานก่อสร้างในกรุงเทพ ฯ ในช่วงโควิต ตนเอง และผู้ร่วมงานนายจ้างบอกว่าไม่มีงานให้ทำ ทำให้ตนเองและเพื่อน ไม่มีงานทำ จึงได้ว่าจ้างรถตู้คันดังกล่าวมาส่วนที่นิคมอุตสาหกรรมจนมาถึงที่ ท่ารถอำเภอหนองแค รถตู้จอดให้ลงบอกว่า ส่งแค่นี้ ตนเองจึงลงเพราะนึกว่าถึงแล้ว ปรากฏว่าไม่ใช่จึงจ้าง จยย.ไปส่งซึ่งห่างจากที่ลงรถตู้ร่วม 8 กิโลเมตร เมื่อใกล้จะถึง ปรากฏว่า มีด่านเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ย่อยหนองแค ตั้งด่านอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้สอบถามว่าจะไปไหน ตนจึงตอบว่า ไปนิคมอุตสาหกรรม หนองแค เพื่อไปหางานทำ จากนั้นตรวจหลักฐานพบว่า เป็นชาวกัมพูชา ชาย 5 หญิง 3 คน ทุกคนมีพาสสปอร์ตทุกคน เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงทำการแจ้ง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตำบลห้วยขมิ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมาทำการตรวจสอบ


สัมฯ นายประจักศ์ จัทรเสนา ผอ.รพ.สต. ห้วยขมิ้นกล่าว่า ตนเอง ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่ามีบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในต. หินกอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการกักตัวไว้ จึงได้นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุข มาทำการตรวจวัดอุณหภูมิเบื้องตนปรากว่าไม่มีผู้ใดมีไข้ขึ้นสูง ทุกคนปกติ จากการสอบถาม ชาวกัมพูชาท่านหนึ่งกล่าวว่า ตนเองเดินทางมีหางานทำที่นิคมหนองแค ปรากฏว่าเมื่อมาถึงก็โดนรถตู้มาทิ้งไว้ที่ ท่ารถ แล้วก็เลยจ้างรถจยย. มาส่งจำนวน 4 คัน เกือบจะถึง นิคมอุตสาหกรรมหนองแค ปรากฏว่าพบเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจพอดีจึงทำการสกัดไว้ โดยที่คนต่างด้าวทั้ง 8 รายนี้เคยมีประวัติมาทำงานอยู่ประเทสไทยเป็นเวลา 10 ปี เมื่อช่วงปีที่ผ่านมาเคนเดินทางกลับประเทศกัมพูชา และเดินทางกลับมาประเทศได้6 เดือนที่ผ่านมา จากนี้ ทางสาธรณสุขจะพาไปควบคุมโรคที่โรงพยาบาลหนองแคและประสานฝ่ายปกครองจังหวัดสระบุรีเพื่อดำเนินการกักกันเพื่อป้องกันโรคโควิด19ในที่กักกันเป็นเวลา14วันตามขั้นตอนของกฏหมายตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีที่ห้ามเคลื่อนย้ายบุคคลต่างด้าวข้ามจังหวัดต่อไป

สัมฯ นายวิโรจน์ สายเพ็ชร์ อายุ 53 ปี รถจยย. วินท่านรถหนองแค ผู้รับต่างด้าว กล่าวว่า ตนเองขับรถจยยง วินท่ารถหนองแค มีชาวกัมพูชา จำนวน 8 ราย เป็น ชาย 5 หญิง 3 ลงจากรถตู้แล้ว ตนเองก็สอบถามจะไปไหน หญิงใน 8 คนกล่าวว่า จะไปที่นิคมอุตสาหกรรมหนองแค แล้วหญิงคนดังกล่าวก็เดินข้ามสะพานลอยไปอีกฝั่งแล้วเดินกับมาตนเองจึงอีกครั้งบอกว่า ไม่มีคนมารับให้เดินทางไปเองที่เอง ที่นิคมฯ จะมีคนออกมารับ จึงได้ว่าจ้างรถจยย.วินจำนวน 4 คันไปส่งที่นิคมหนองแค จากนั้นตนเองขอดูใบเดินทางชาวกัมพูชาจึงให้ดึพาสสปอร์ต ตนเองจึงได้ขับรถไปส่งที่ นิคม ฯ หนองแค ปรากว่ายังไปถึงไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจฯ ตั้งด่านอยู่ ตำรวจจึงได้ทำการสอบถาม ว่าจะไปไหน ตนเองจึงตอบว่า ไปส่งผู้โดยสารทีนิคมฯ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจสอบทราบว่าเป็นชาวกัมพูชาทั้งหมด จึงได้แจ้ง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข กำนันผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายปกครองมาตรวจ ปรากฏว่าในช่วงโควิตห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวออกต่างจังหวั ดตนเองก็ไมรู้จะพุดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างไร จึงได้ให้ตำรวจกัก ชาวกัมพูชาไว้เพื่อตรวจสอบ ตนเองก็กลังเหมือนกัน โควิต แต่แรงงานทั้ง 8 บอกว่า ตรวจมาแล้วไม่เป็น

 

สัมฯ นายกิตติคุณ ธนาวงษ์ชัย ผู้บริหาร อู่เสริมสวัสดิ์ ผู้เห็นเหตุการณ์ ( เสื้อดำ )
สัมฯ ชาวกัมพูชา
สัมฯ นายประจักศ์ จัทรเสนา ผอ.รพ.สต. ห้วยขมิ้น /ดำรงค์​ ชื่นจินดา/รายงาน

Related posts