กระบี่-หวั่นศิลปะยายสา อ่าวนาง จ.กระบี่ เสื่อมคุณค่า หลังพบมือบอนขีดเขียนและพ่นสเปรย์ ข้อความและรูปภาพ ตามผนังส่วนประกอบชิ้นงานศิลปะ สร้างความสกปรกและยังทิ้งขยะเกะกะ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแล ก่อนที่จะถูกทำลายไปมากกว่านี้ (ชมคลิป)

กระบี่-หวั่นศิลปะยายสา อ่าวนาง จ.กระบี่ เสื่อมคุณค่า หลังพบมือบอนขีดเขียนและพ่นสเปรย์ ข้อความและรูปภาพ ตามผนังส่วนประกอบชิ้นงานศิลปะ สร้างความสกปรกและยังทิ้งขยะเกะกะ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแล ก่อนที่จะถูกทำลายไปมากกว่านี้

 

จากรณีที่นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจ เยี่ยมชมงานศิลปะ “ยายสา” ที่บริเวณแหลมอ่าวนาง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จ.กระบี่ ที่ถูกสร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา โดยนาย คามิน เลิศชัยประเสริฐ ศิลปินชาวไทยที่นำเสนอ ในงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 โดยมีนักท่องเที่ยวยังแวะเวียนเข้า ไปถ่ายเซลฟี่กับหุ่นยายสา และชมพระอาทิตย์ตกในยามเย็น ยายสาจึงกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง มีนักท่องเที่ยวได้ไปเยือนและถ่ายคลิปลงในโลกโซเชี่ยลฯเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จนเกิดกระแสฟีเวอรืมีผู้คนให้ความสนใจเดินทางไปเยี่ยมและถ่ายภาพกันเป็นจำนวนมาก


ล่าสุดวันที่ 11 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจ จุดแสดงศิลปะยายสา ที่แหลงมอ่าวนาง ในช่วงเช้าวันนี้พบว่า นักท่องเที่ยวยังไม่มากนัก แต่จากการสังเกตบริเวณผนัง ตู้ทรงสี่เหลี่ยม ที่เป็นองค์ประกอบชิ้นงาน เป็นอุโมงค์สี่เหลี่ยมยื่นออกไปในทะเล มีหุ่นยายสายืนอยู่ ปรากฎว่ามีรอยขีดเขียน รอนพ่นสีสเปรย์ ข้อความและรูปภาพต่างๆ ที่แต่งเติมขึ้นใหม่จำนวนมาก คาดว่าเกิดจาก ความคึกคะนองนักท่องเที่ยวหรือกกลุ่มวัยรุ่นที่มาเที่ยวบริเวณดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีขวดแก้ว ขวดพลาสติกถูกทิ้งเกะกะตามใต้ต้นไม้ที่ปลูกประดับชิ้นงานศิลปะด้วย ส่งผลให้ชิ้นงานศิลปะเสื่อมคุณค่า

และแม้จะมีป้ายห้ามลงไปในน้ำจุดทีมีหุ่นยายสายืนอยู่ แต่ยังมีนักท่องเที่ยวบางคนฝ่าฝืนลุยน้ำ ลงไปถ่ายรูปกับหุ่นยายสาด้วย
นักท่องเทียงที่เดินทางมาชมศิลปะยายสา รายหนึ่ง กล่าวว่า ได้มีโอกายมาชมชิ้นงาน ศิลปะยายสา ก่อนหน้านี้ ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีร่องรอยขีดเขียน หรือแต่งเติมตามผนังแต่อย่างใด แต่พอมาดูตอนนี้พบว่ามีอยู่จำนวนมาก รู้สึกเป็นห่วงว่าศิลปะดังกล่าวจะเสื่อมค่าลงไป ทั้งนี้งานศิลปะมันมีคุณค่าในตัวของมันเองไม่ต้องไปเติมแต่งขีดเขียนอะไรลงบนชิ้นงาน ซึ่งเท่ากับว่าไปทำลายศิลปะ วอนช่วยกันดูแลรักษา และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาซ่อมแซม เพื่อให้งานศิลปะชิ้นนี้อยู่ในสภาพเดิมที่ศิลปินสร้างขึ้น และเฝ้าระวังไม่ให้ถูกทำลาย ก่อนที่จะได้รับความเสียหายมากกว่านี้ …

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน

Related posts