กระบี่-อดีตลูกจ้างแปลงที่นาเป็นสวนองุ่นเปิดให้เด็กๆเข้าชมฟรีผลตอบรับดีเกินคาด (ชมคลิป)

กระบี่-อดีตลูกจ้างแปลงที่นาเป็นสวนองุ่นเปิดให้เด็กๆเข้าชมฟรีผลตอบรับดีเกินคาด

 

 

นางณัฏฐธิดา ทิมโพธิ์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 223 หมู่ 8 ตำบล ปกาสัย อำเภอ เหนือคลอง จังหวัดกระบี่ กล่าวถึงแนวคิดในการปรับเปลี่ยนที่นาเป็นแปลงองุ่นเพื่อการเรียนรู้ว่าตนเองมีที่นาว่างเปล่าอยู่จำนวน 11 ไร่ เดิมตนเองทำงานเป็นลูกจ้างในองค์กรหนึ่งและได้ลาออกมาประกอบกับได้เกิดสถานการณ์โรคโควิด19 ระบาด จึงได้ทดลองปลูกองุ่นในที่นาที่มีอยู่จำนวน 11 ไร่ โดยได้ไปศึกษาดูงานที่ต่างจังหวัดมาและได้ไปปรึกษา รับคำแนะนำจากสำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่ถึงวิธีการปลูก การดูแล

โดยเริ่มแรกได้ทดลองปลูกจำนวน 48 ต้น แบบโรงเรือนกางมุ้ง มีระยะการปลูกประมาณ 2 x 15 เมตร ใช้เวลาปลูกประมาณ 1 ปี ก็เริ่มให้ผลผลิต เป็นที่สนใจของประชาชนเพราะในจังหวัดกระบี่ยังไม่มีสวนองุ่นให้ได้ชม ได้ชิมกันแบบสดๆในอนาคตคาดว่าถ้าหากมีผู้สนใจก็จะขยายโรงเรือนเพิ่ม สำหรับค่าใช้จ่ายในการปลูกต่อโรงเรือขนาด 20 x 30 เมตร พร้อมต้นพันธ์ราคาตกอยู่ประมาณ 300,000 บาท สายพันธุ์ที่นำมาปลูกในโรงเรือนแห่งนี้ ได้แก่

สายพันธุ์แบล็คโอปอล สายพันธุ์บิวตี้ ซีดเลส สายพันธุ์อิตาลี ผลจะมีสีเหลืองอ่อน และสกาล็อตต้าผลจะมีสีแดง ปัจจุบันได้เปิดให้เข้าชมฟรีสำหรับเด็กๆโดยกำหนดรอบละ15-20 คน ส่วนผลผลิตจำหน่ายอยู่กิโลกรัมละประมาณ 250 บาท อาจจะสูงกว่าท้องตลาดบ้าง เพราะเป็นองุ่นสดจากสวน ผู้ที่สั่งจองสามารถมาตัดเองในแปลงได้เลย และที่สำคัญคือเป็นองุ่นที่ปลอดสารเคมี ใช้ปุ๋ยหมักในการดูแล สำหรับผลผลิตในรอบนี้มีผู้สั่งจองไว้หมดแล้ว ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามได้ที่เบอร์ คุณเจี๊ยบ 0950260468

 

ข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน

Related posts