ปราจีนบุรี-เหลืองอินเดียบานสะพรั่งที่พระจอมเกล้าพระนครเหนือปราจีนบุรี (ชมคลิป)

เชียงใหม่ เชียงราย มีนางพญาเสือโคร่ง นครปฐมมีชมพูพันธุ์ทิพย์ วันนี้ ปราจีนบุรี มีเหลืองอินเดีย ไม้ประจำชาติประเทศ เวเนซุเอล่า ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งอวดความสวยงามรอผู้ที่ชื่นชอบไม้ดอกหรือบรรดามือลั่นชัตเตอร์

 

ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี วันนี้ ต้นเหลืองอินเดีย ไม้ประจำชาติ เวเนซุเอล่า ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ เหลืองอินเดียเป็นไม้ต้นผลัดใบจะมีความสูงอยู่ที่ 5-9 เมตร ใบเรียวแหลมเป็นติ่งสั้นๆโคนใบมน ออกดอกเป็นช่อสีเหลือง ช่อละ 3-10 ดอก จะออกดอกช่วง มีนาคม – เมษายน ว่ากันว่า เหลืองอินเดีย ในบ้านเราออกดอกท้าลมร้อนของเดือนเมษายน

ซึ่งตอนนี้ก็กำลังออกดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่ามสว่างไสวสวยงามตลอดสองข้างทางตั้งแต่หน้าอาคาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มีคนพูดว่า ประเทศญี่ปุ่นมีต้นซากุระบานสะพรั่งในฤดูใบไม้ผลิ บ้านเราก็มีเหลืองอินเดีย เหลืองอร่ามชูช่อออกดอกท้าลมร้อน สวยงามไม่แพ้ใคร ภาคเหนือมีนางพญาเสือโคร่ง นครปฐมมีชมพูพันธุ์ทิพย์ ปราจีนบุรี ก็มี เหลืองอินเดีย ที่รอการมาเยือนของคนรักดอกไม้ วันหยุดนี้แวะชมมาถ่ายรูปเหลืองอินเดียก่อนขึ้นเขาใหญ่กำไรสองต่อ

//////// ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี

Related posts