กระบี่-ประติมากรรมยายสาเสื่อมโทรมหนัก โครงสร้างกล่องสี่เหลี่ยมสนิมเขรอะ ผุพังไปตามกาลเวลา หวั่นนักท่องเที่ยวได้รับอันตราย

กระบี่-ประติมากรรมยายสาเสื่อมโทรมหนัก โครงสร้างกล่องสี่เหลี่ยมสนิมเขรอะ ผุพังไปตามกาลเวลา หวั่นนักท่องเที่ยวได้รับอันตราย ล่าสุดทาง สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยได้ตั้งงบซ่อมแซมจำนวน 480,000 บาท แต่ยังไม่สามรารถดำเนินได้ อยู่ระหว่างรอกรมอุทยานฯ อนุมัติชะลอการรื้อถอน

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 64 จากกรณีที่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังเทศบาลเมืองกระบี่ ได้ทำการรื้อถอนกล่องสี่เหลี่ยมประติมากรรมยายสา มองพระอาทิตย์ตกดินหรือประติมากรรมทยายสา ” ที่เป็นส่วนหนึ่งของงานแสดงศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 ที่กำลังเป็นกระแส ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอยู่ในขณะนี้ ออกจากพื้นที่แหลมอ่าวนาง ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่

หลังพบว่าเลยกำหนดระยะเวลาในการอนุญาตจัดแสดงผลงานจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มานานกว่า2 ปี โดยทางจังหวัดกระบี่ ได้ทำหนังสือถึงกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อชะลอการรื้อถอนชิ้นงานดังกล่าวออกไปจนถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2564 และขอให้สำนักงานศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัย พิจารณาจัดสรรงบประมาณามาดำเนินการซ่อมแซม


ความคืบหน้า วันที่ 10 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจ “ประติมากรรมยายสา” ที่บริเวณแหลมหาดอ่าวนาง พบว่ายังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมประติมากรรมอย่างต่อเนื่อง พร้อมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก แต่จากการสังเกตพบว่า ชิ้นงานประติมากรรมที่เป้นกล่องสี่เหลี่ยมมีสภาพชำรุดทรุดโทรม เป็นอย่างมาก โครงสร้างกล่องสี่เหลี่ยมที่เป็นเหล็กถูกน้ำทะเลกัดกร่อนและเกิดสนิมหลายจุด และผุพังไปบางส่วน เกรงนักท่องเที่ยวจะได้รับอันตรายได้ นอกจากนี้ตามผนังก็มีรอยขีดเขียน และพ่นสีสเปรย์หลายจุด และมีขยะทิ้งเพ่นพ่านขาดการดูแล


ล่าสุดทางสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ได้มีหนังสือแจ้งมายัง สำนักงานจังหวัดกระบี่ ว่า หลังจากที่ได้ประสานไปยังศิลปินผู้ที่สร้าง ผลงาน“ประติมากรรมยายสา”แล้ว ก็ได้มีการตั้งงบประมาณในการซ่อมแซมไว้ทั้งสิ้นเป็นเงิน 480,000 บาท (สี่แสนแปดหมื่นบาทถ้วน) แต่ยังไม่สามารถดำเนินการเข้าไปซ่อมแซมได้ อยู่ระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พิจารณาชะลอการรื้อถอน หลังจากนี้ทางจังหวัดกระบี่ก็จะหารือร่วมกับสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เพื่อวางแผนเร่งดำเนินการซ่อมแซมประติมากรรมดังกล่าวต่อไป….

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

Related posts