ลำปาง-ชาวบ้านวอนภาครัฐช่วยเหลือ หลังขาดแคลนน้ำสำหรับใช้อุปโภค-บริโภค (ชมคลิป)

ชาวบ้านตำบลนาครัว อำเภอแม่ทะ ร้องขอความเห็นใจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด่วน หลังประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำสำหรับใช้อุปโภค-บริโภค ในหมู่บ้าน

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหล่ายทุ่ง หมู่ 7 ต.นาครัว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ประสบปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภคในหมู่บ้านและน้ำดำขุ่นเป็นสีโคลนเมื่อนำมาใช้กลัวจะไปไม่ปลอดภัย ชาวบ้านต้องซื้อน้ำกินน้ำใช้เอง ซึ่งเป็นปัญหาสะสมมากว่า 10 ปี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือชาวบ้านด้วย


นายทองหล่อ เถายศ อายุ 56 ปี ผญบ.บ้านหล่ายทุ่ง ต.นาครัว เปิดเผยว่า “พื้นที่หมู่บ้านจำนวน 150 หลังคาเรือน ประชากรจำนวน 400 คน เป็นหมู่บ้านที่แห้งแล้งที่สุดใน ต.นาครัว ประสบปัญหาภัยแล้งติดต่อกันมายาวนานกว่า 50 ปีแล้ว และเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมามีการสร้างประปาหมู่บ้านเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ แต่เมื่อเจาะบ่อบาดาลลึกกว่า 170 เมตรแต่ไม่เจอตาน้ำจึงไม่สามารถสูบน้ำมาใช้ได้และถูกทิ้งว่างเปล่ามาจนถึงปัจจุบัน ต้องแก้ไขปัญหาโดยการขุดบ่อน้ำตื้นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 เมตร ลึก 20 เมตรตามจุดต่างๆในพื้นที่หมู่บ้าน ซึ่งบรรเทาการขาดแคลนน้ำได้บ้าง


“ปัจจุบันนน้ำแม่จางซึ่งเป็นลำน้ำที่สำคัญในเขต อ.แม่ทะ มีปริมาณน้ำน้อยไม่สามารถไหลงลงสู่แม่น้ำแม่พวกซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญของหมู่บ้านได้ ไม่มีน้ำไหลเข้าบ่อ เนื่องจากต้องอาศัยน้ำจากแม่น้ำแม่พวกเพียงแห่งเดียว ทำให้ปีนี้ชาวบ้านเริ่มขาดแคลนน้ำตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2563 เป็นต้นมา คาดว่าเดือน พ.ค.2564 ย่างเข้าสู่ฤดูฝนถึงจะมีน้ำในบ่อและสามารถนำน้ำไปใช้ได้ โดยเทศบาลตำบลนาครัวนำรถบรรทุกน้ำขนาด 6 ,000 ลิตร มาเติมน้ำลงบ่อประมาณ 4-5 วันต่อครั้ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลในเรื่องนี้ด้วย”


ชาวบ้าน กล่าวว่า “ปัจจุบันบ่อน้ำชาวบ้านที่ขุดไว้ใช้เอง ไม่สามารถสูบมาใช้ประโยชน์ได้เนื่องจากน้ำมีสีขุ่นดำ มีตะกอน ใช้อาบจะคันตัว ซักเสื้อผ้า ล้างถ้วยจานชามไม่ได้ ต้องซื้อนำมาใช้เอง เวลาแปรงฟันต้องใช้น้ำสำหรับดื่ม อากาศก็ร้อน น้ำก็ขาดแคลนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากอยากให้ทางอำเภอแม่ทะ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำที่ชาวบ้านประสบปัญหามากว่า 10 ปีด้วย

นางพรทวี บุญเลี้ยง อายุ 56 ปี เจ้าของ หจก.นายแม่ไทยฟู้ดโปรดักส์ บ้านหล่ายทุ่ง ต.นาครัว กล่าวว่า “โรงงานผลิตแคปหมูคุณภาพมาตรฐาน GMP ส่งขายตามตลาดทั่วภาคเหนือ และส่งออกต่างประเทศด้วย แต่ในช่วงโควิด -19 ต้องหยุดกิจการชั่วคราวเนื่องจากวัตถุดิบไม่สามารถส่งมาได้ จนกระทั่งปัจจุบัน สั่งสินค้าวัตถุดิบเข้ามาเพื่อผลิตขายไม่ต่ำกว่าวันละ 1 ตัน แต่ไม่สามารถส่งออกไปต่างประเทศได้เพราะเขามาตรวจสอบแล้วไม่ผ่าน เนื่องจากมีปัญหาเรื่องน้ำที่นำมาใช้มีตะกอน สีขุ่น ไม่สะอาด ทำให้ไม่ผ่าน GMP ทำให้ผลิตไม่ได้ ขายไม่ได้ ขาดรายได้เป็นจำนวนมากลดลงกว่า 60 % เพราะมีปัญหาเรื่องน้ำสะอาดมาล้างวัตถุดิบหนังหมู จึงอยากให้ทางราชการช่วยด้วย เนื่องจากเดือดร้อนมาก โดยการขยายเขตน้ำประปาส่วนภูมิภาคเข้ามาในพื้นที่ เพื่อให้มีน้ำสะอาดมาตรฐาน และแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ในระยะยาวด้วย”

ทางด้านนายนิวัฒน์ สิทธิบุญเรือง ผอ.กองช่าง และนายเพิ่มศักดิ์ มาตุลี เจ้าพนักงาน ปภ.เทศบาลตำบลนาครัว กล่าวว่า “ทาง ทต.นาครัว ได้มีการช่วยเหลือชาวบ้านมาทุกปีในช่วงหน้าแล้ง โดยนำรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร มาเติมในบ่อน้ำหมู่บ้านเป็นระยะ ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาระยะสั้น เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวไม่มีแหล่งน้ำดิบ ทุกปีก็ไม่เดือดร้อนแต่มาปีที่ผ่านมามีฝนตกน้อย และน้ำแม่จางมีน้อย จึงทำให้ปีนี้ ประสบปัญหาแล้งหนัก หากถึงขั้นรุนแรงจะได้รายงานประสานกับทางจังหวัดลำปาง เพื่อประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ นำงบประมาณมาช่วยเหลือชาวบ้าน ส่วนในการแก้ไขปัญหาระยะยาว จะได้ประสานติดต่อ กปภ.ลำปางในการขยายเขตพื้นที่ หรือทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำจากแม่น้ำแม่จางลงสู่ลำน้ำแม่พวก ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบของชาวบ้าน พร้อมกับประสานความร่วมมือกับเทศบาลตำบลป่าตัน ขอขยายเขตท่อส่งน้ำมายังพื้นที่ ทต.นาครัว ที่เป็นเขตติดต่อกันห่างจากหมู่บ้านดังกล่าวเพียง 500 เมตร ต่อเข้าท่อน้ำประปาหมู่บ้านก็จะสามารถแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำระยะยาวได้ ทั้งนี้ต้องรอผู้บริหาร ทต.นาครัวชุดใหม่ที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 28 มี.ค.นี้ มาดำเนินการต่อไป.” นายนิวัฒน์ กล่าว

ภาวินันท์ บุตรหล้า /รายงาน

Related posts