ตม.เลย ลุยกวาดล้างจับกุมต่อเนื่อง สกัดต่างด้าวผิดกฎหมาย “ทำงาน- หลบหนีเข้าเมือง-โอเวอร์เสตย์” ป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาด :

ตม.เลย ลุยกวาดล้างจับกุมต่อเนื่อง สกัดต่างด้าวผิดกฎหมาย “ทำงาน- หลบหนีเข้าเมือง-โอเวอร์เสตย์” ป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาด :

วันที่ 19 มี.ค.2564 เวลา 15.00 น. ที่ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดเลย พ.ต.อ.ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์ ผกก.ตม.จว.เลย แถลงข่าวการจับกุมแรงงานต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์  ชิงดวง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร รอง ผบก.ตม.4, ผกก.ตม.จว.เลย บก.ตม.4, พ.ต.ท.กันต์พจน์ แจ่มปรางค์ทอง รอง ผกก.ตม.จว.เลย  , ว่าที่ พ.ต.ต.อนันต์ ช่วยแก้ว สว.ตม.จว.เลย บก.ตม.4  โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.เลย  และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่

โดยบูรณาการร่วมกันออกสืบสวนหาข่าว และตรวจสอบผู้กระทำความผิดในเขตพื้นที่รับผิดชอบเมื่อวันที่ 18  มี.ค. 2564 จนกระทั่งพบบุคคลต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย และสามารถจับกุมตัวได้ทั้งหมด  9 ราย ดังนี้

  1. นายเคว วันเทอม อายุ 45 ปี สัญชาติเวียดนาม
  2. นายสัดตะยา อายุ 27 ปี สัญชาติลาว
  3. นายลัดตะนา อายุ 21 ปี สัญชาติลาว
  4. นางไกวัน อายุ 30 ปี สัญชาติลาว
  5. นายก้อง  อายุ 30 ปี สัญชาติลาว
  6. นายแหวง อายุ 50 ปี สัญชาติลาว
  7. นายเวียง อายุ 39 ปี สัญชาติลาว
  8. นางสีแหล่  อายุ 42 ปี สัญชาติลาว
  9. MRS.SORNPHET อายุ 27 ปี สัญชาติลาว

โดย ผู้ต้องหาที่ 1 จับกุมได้ที่บริเวณร้านปลาสดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ตลาดสดเทศบาลเมืองเลย (ตลาดชาว) ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย และแจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ฝ่าฝืนมาตรา 8 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 และแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ. 2561”  ผู้ต้องหาที่ 2-3 แจ้งข้อกล่าวหาว่า “คนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต (หลบหนีเข้าเมือง) และเป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ฝ่าฝืนมาตรา 8 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 พ.ศ.2561” ควบคุมตัวทั้งหมด ส่ง พงส.สภ.เมืองเลย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ผู้ต้องหาที่ 4-8 จับกุมได้ที่ บริเวณริมแม่น้ำเหือง บ้านนากระเซ็ง หมู่ 4 ต.อาฮี อ.ท่าลี่ จ.เลย แจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวเดินเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต (หลบหนีเข้าเมือง)” ควบคุมตัวส่ง พงส.สภ.โพนทอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป และผู้ต้องหาที่ 9  รายสุดท้าย จับกุมได้ที่บริเวณริมถนนชายโขง  ม.2 ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย โดยกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (Overstay) จำนวน 138 วัน ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522” ควบคุมตัวส่ง พงส.สภ.เชียงคาน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.ชนะพณ กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นนโยบายและข้อสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์  ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4 ที่สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด เข้มงวดกวดขันป้องกันปราบปราม จับกุมบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและเข้ามาลักลอบทำงาน ซึ่งไม่ผ่านการตรวจคัดกรองตามขั้นตอน  และอาจนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดภายในประเทศได้   โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวตามสถานประกอบการกลุ่มเสี่ยงให้เพิ่มความเข้มงวด และให้ดำเนินการจับกุมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจังและต่อเนื่อง รวมถึงให้ติดตามความเคลื่อนไหว พร้อมทั้งให้คำแนะนำแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ที่รับผิดชอบที่เข้ามาประกอบอาชีพและพักอาศัยอยู่ในประเทศไทย ต้องยึดถือและปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเป็นการขจัดการลักลอบใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย รวมถึงเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยให้กับประชาชน และเพื่อความมั่นคงของประเทศ หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแส หรือพบเห็นการกระทำความผิด สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน สตม.1178 หรือแจ้งได้ที่ ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดเลยได้ทุกจุด

Related posts