นราธิวาส-สไปเดอร์แมน ไอศครีม วินเทจ เคลื่อนที่ (คนสู้ชีวิต )นราธิวาส

นราธิวาส-สไปเดอร์แมน ไอศครีม วินเทจ เคลื่อนที่ (คนสู้ชีวิต )นราธิวาส

 

วันนี้เราขับรถไปเที่ยวหาดนราทัศน์ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เราได้เจอกับอาชีพ อาชีพนึงที่คุ้น และพบเห็นกันบ่อยตามหน้า โรงเรียน สวนสาธารณะ รึตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีคนเยอะ ผู้ใหญ่และเด็ก นั้นคือ อาชีพ ขายไอศครีม กับมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง แล้วแต่สีของรถตามโลโก้ของไอศครีมนั้นๆ แต่ที่สะดุดตาในวันนี้คือ รถมอเตอร์ไซค์สีแดง กับ สไปเดอร์แมน ยืนขายไอศครีมให้กับเด็กๆ อยู่อย่างสนุกสนาน


คุณ ซูกีฟลี บือราเฮง สไปเดอร์แมน พ่อค้าไอศครีม เล่าให้เราฟังว่า แต่เดิมเมื่ออายุ 16 ปี เขาเป็นนักฟุตบอลของทีมนราธิวาส ยูไนเต็ด จังหวัดนราธิวาส เล่นฟุตบอลสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดนราธิวาสเป็นระยะเวลา 7 ปี แล้วย้ายสังกัดไปเล่นให้ปัตตานีเอฟซีเป็นเวลา 2 ปี ร่วมแล้ว 9 ปีที่อยู่ในวงการลูกหนังในประเทศไทย แต่โชคชะตากลับเปลี่ยน เมื่อเขามีอายุ 25 ย่างเข้า 26 ปี ได้เกิดอุบัติเหตุตอนลงค้าแข้ง จนทำให้เอ็นที่เข่าขาด และไหล่หลุด ต้องนอนรักษาตัวเป็นเวลา 2 ปี ไม่สามารถลงเล่นต่ออีกไปได้

ความหวังที่จะเล่นบอลอาชีพที่สดใสจบลง จนทำให้คนรอบข้าง พ่อ แม่ พี่น้อง ต้องคอยดูแลความรู้สึกกันอย่างใกล้ชิด แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปได้ เมื่อเห็นครอบครัวเป็นทุกข์เรื่องของเขา เขาได้ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง ออกไปหางานทำ เจอป้ายรับสมัครคนขายไอศครีม เขาเข้าไปสมัครและขายทันที แต่เดิมขายแต่งตัวแบบคนขายทั่วไป รายได้ตกประมาณ วันละพันกว่าบาท ขายได้ 6 เดือน ก็ยังอยู่ประมาณนี้ จึงคิดไอเดียว่า จะทำอย่างไร ถึงจะได้รายได้เพิ่มขึ้น

ก็เลยแต่งตัว สไปเดอร์แมน มาขายให้กับเด็กๆ ผลตอบรับดีมาก เด็กชอบ ผู้ใหญ่ก็ชอบ ผู้ใหญ่ชอบให้มาซื้อและชอบถ่ายรูปให้กับลูกของตนกับสไปเดอร์แมนเป็นที่ระลึก จนทุกวันนี้ 1 ปีกว่า ก็ยังแต่งแบบนี้ทุกวัน รายได้เพิ่มขึ้นเป็น 3,000-5,000 บาทต่อวัน
ทีมข่าวเราถามว่า รู้สึกอย่างไรกับอาชีพขายไอศครีมนี้ เขาบอกว่า เป็นอาชีพที่เขาทำเเล้วมีความสุข ไม่ต้องอยู่ใต้กฎเกณฑ์ใดๆวันไหนขยันก็ได้มาก วันไหนเหนื่อยก็หยุดพัก และจะทำอาชีพนี้จนกว่า ตนจะหมดเรี่ยวแรง

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

 

Related posts