นิพนธ์ เผยตัวเลข อุบัติเหตุวันแรกของเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ กทม.-ชลบุรี-เชียงใหม่ ยอดเสียชีวิตสูงสุด รถจยย.เกิดเหตุมากสุด เน้นย้ำ ตามจุดตรวจจุดสกัดปฏิบัติการเข้มข้นควบคู่เฝ้าระวังโควิด

นิพนธ์ เผยตัวเลข อุบัติเหตุวันแรกของเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ กทม.-ชลบุรี-เชียงใหม่ ยอดเสียชีวิตสูงสุด รถจยย.เกิดเหตุมากสุด เน้นย้ำ ตามจุดตรวจจุดสกัดปฏิบัติการเข้มข้นควบคู่เฝ้าระวังโควิด

 


เมื่อวานนี้ 11 เมษายน 2564 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกของการรณรงค์ “สงกรานต์สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย ห่างไกลโควิด” พบว่า เกิดอุบัติเหตุ 348 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 25 ราย ผู้บาดเจ็บ 356 คน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ ขับรถเร็ว ร้อยละ 31.61 ดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับ ร้อยละ 22.99 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 82.91 ส่วนใหญ่เกิดบนเส้นทางตรง ร้อยละ 63.22 ถนนกรมทางหลวง ร้อยละ 39.94 ถนนใน อบต./หมู่บ้าน ร้อยละ 33.91 มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุด อยู่ในช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป ร้อยละ 32.81

โดยจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือ จ.พัทลุง จำนวน 20 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด คือกรุงเทพมหานคร(กทม.) ชลบุรีและเชียงใหม่ จังหวัดละ 2 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด คือจังหวัดพัทลุง 22 คน ทั้งนี้ ได้มีการจัดตั้งจุดตรวจหลัก 1,913 จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 60,201 คน เรียกตรวจยานพาหนะ 342,028 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดี รวม58,372 ราย มีความผิดฐานไม่สวมหมวกนิรภัย 14,852 ราย ไม่มีใบขับขี่ 16,125 ราย ถนนหลายสายยังคงมีปริมาณรถหนาแน่นต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อคืนวันที่10 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยเฉพาะเส้นทางเชื่อมต่อไปยังภูมิภาคต่าง ๆ และเส้นทางเลี่ยงเมือง ซึ่งตนได้สั่งการเน้นย้ำหน่วยปฏิบัติในระดับพื้นที่เพิ่มความเข้มข้นของด่านชุมชน จุดตรวจ และจุดสกัดในพื้นที่ชุมชน หมู่บ้าน โดยเฉพาะจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เฝ้าระวังผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงดื่มแล้วขับ ขับรถเร็ว และเข้มงวดการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามกฎหมายกำหนด เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ควบคู่กับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยแล้ว

นอกจากนี้ นายนิพนธ์ รมช.มท. ยังกล่าวถึงสภาพอากาศในช่วงการเกิดพายุฤดูร้อน อีกด้วยว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศวันที่11 – 12 เม.ย. 64 หย่อมความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(อีสาน)และทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบน มีอากาศร้อน ประกอบกับลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานคร(กทม.)และปริมณฑล ซึ่งลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรง ซึ่งสภาพถนนเปียกลื่นและทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่ดี อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ จึงได้ฝากเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางและปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อให้การเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปลอดภัย ลดการเกิดอุบัติเหตุและการสูญเสีย

นายปรีชา สถิตเรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

Related posts