คุณลุง วัย 70 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น ไอเดียเก๋ไก๋ ทำเครื่องดักยุง จากจอทีวีเก่า (ชมคลิปคลิกๆ )

คุณลุง วัย 70 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น ไอเดียเก๋ไก๋ ทำเครื่องดักยุง ที่ดัดแปลงจากจอทีวีเก่า มาติดพัดลม และมอเตอร์ สามารถดักยูง ควบคู่กับการให้ความเย็น ขณะกดปุ่มให้เครื่องทำงาน

 

ที่วัดป่าแสงอรุณ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น สสจ.ขอนแก่น ได้นำกลุ่มจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ ออกเติมสารทรายอะเบท-ฉีดพ่นหมอกควันสารเคมี-ปล่อยปลาหางนกยูง ตามแหล่งที่มีน้ำขัง แต่ที่สะดุดตา ดึงความสนใจ ให้กับผู้เข้าร่วมงาน ก็คือ”จอที่วีรีไซเคิล” กำจัดยูง ที่ถูกนำมาตั้งโชว์วางเรียงรายกันเป็นแถว พร้อมกับผลงานซากของยูง ที่ดักได้จนเต็มกล่องพลาสติก ซึ่งเป็นผลงานไอเดียเก๋ ไอเดียสุดบรรเจิด ของนายพลากร ขาวปลอด อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 227/19 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ที่เล่าให้ทีมงานฟังว่า จอทีวีดักยูงรีไซเคิลนี้ ได้ลงมาทำมาแล้วมากกว่า 10 ปี โดยจะออกหาขอซื้อจอทีวี จากร้านรับซื้อของเก่าในตัวเมือง หรือมีญาติๆ รวมทั้งเพื่อนบ้าน เอาจอทีวีเก่าที่เครื่องชำรุด มามอบให้ ซึ่งมีหลายขนาดตั้งแต่จอขนาดเล็ก ไปจนถึงจอทอวี ขนาด 28 นิ้ว

พร้อมกันนี้คุณลุงพลากร จะขอซื้อพัดลมที่ชำรุด ที่มอเตอร์พัดลมยังทำงานได้ หรือพังแล้วนำมาซ่อมให้สามารถใช้การได้ จากนั้นจะนำกลับมาบ้าน แล้วถอดเอาอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ในจอทีวีออก ให้เหลือแต่โครงภายนอกเท่านั้น ก่อนจะนำใบพัด ของพัดลมมากลับด้าน โดยเอาส่วนหน้ากลับด้านให้เป็นตัวดูด เจาะด้านบนทีวีเป็นจุดกดเร่งความเร็วใบพัด พร้อมทั้งสร้างกล่องพลาสติก รับยุงที่ถูกพัดลมดูดดึงตัวยูงเข้ามา ขณะเดียวกัน ช่วงที่เปิดสวิตจอทีวีดูดยูงนั้น เจ้าของยังไปนั่งด้านหลังจอทีวี เครื่องก็จะให้ความเย็นไปพร้อมกันด้วย ซึ่งที่ผ่านมาก็มีนักศึกษา รวมทั้งประชาชนทั่วไป เข้ามาศึกษาขอความรู้ เพื่อจะนำไปสร้าง “จอทีวี รีไซเคิลกำจัดยุง” อย่างต่อเนื่อง ซึ่งคุณลุงพลากร ก็ยินดีถ่ายทอดความรู้ให้นำไปทำ///

///ยศวิน รัตนโชติ

Related posts