สวนสัตว์ขอนแก่น เปิดอุทยานหินล้านปี และทุ่งดอกกระเจียว แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเข้าพรรษา (ชมคลิปคลิกๆ )

สวนสัตว์ขอนแก่น เปิดอุทยานหินล้านปี และทุ่งดอกกระเจียว แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเข้าพรรษา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 กรกฎาคม 2561 ที่สวนสัตว์ขอนแก่น ต.คำม่วง อ.เขาสากวาง จ.ขอนแก่น นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่นนอกเหนือจากการที่ดูแลและอนุรํกษ์สัตว์ป่ายังมีความสวยงามของธรรมชาติ โดยเป็น Unseen อุทยานหินล้านปี และภายในสวนสัตว์มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายจุด แต่จุดที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวคงไม่พ้น จุดชมวิวบนสะพานสกายวอล์คที่มองเห็นสัตว์ที่อยู่ด้านล่างที่รวบรวมสัตว์แอฟริกามาให้นักท่องเที่ยวได้ชม และยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่อยู่โดยรอบของอำเภอเขาสวนกวาง และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง


โดยบริเวณรอบๆจุดชมวิวนักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของหินที่มีรูปทรงแปลกตามากมาย ซึ่งหินดังกล่าวจะเรียงรายกันอยู่บนลานกว้างที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ด้วยหินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผาหินเต่าที่มีลักษณะคล้ายรูปเต่า หินชั้น ผาเรียงเดี่ยว เป็นต้น ซึ่งทางอุยานธรณีได้มีการสำรวจว่าเป็นหินหินทราย สีขาว สีขาวแกมเหลือง ส่วนใหญ่ประกอบด้วยแร่ควอตซ์ ขนาดเม็ดละเอียด การคัดขนาดดี ความกลมมนปานกลางถึงดี ชั้นหนาปานกลางถึงชั้นหนา และหินชนิดนี้มีอายุที่เทียบเท่ากับอายุไดโนเสาร์หรืออายุประมาณ 140 ล้านปีมาแล้ว


ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า สวนสัตว์ขอนแก่นได้จัดให้สถานที่โซนของสกายวอล์ค เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในการมาเที่ยวสัตว์และธรรมชาติ โดยการสร้างพื้นที่แลนด์มาร์ค เพื่อรองรับเทศกาลเข้าพรรษา นำประพุทธรูป และพระปรางค์ตามวันต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสักการะบูชา เนื่องจากสถานที่แห่งนี้จะมีหินรูปเต่า ที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่าภูเต่า จำลองภูมิทัศน์ให้เข้ากับช่วงเทศกาลเข้าพรรษา อักทั้งในบริเวณนี้มีหินอายุหลายล้านปี มีรูปทรงที่แปลกตา ซึ่งคนทั่วไปโดยเฉพาะชาวภาคอีสานนิยมที่จะนำไม้มาค้ำหินก้อนใหญ่ เป็นความเชื่อในการค้ำตุล หรือค้ำชูให้ชีวิตได้มีความสำเร็จ จะทำอะไรมีผู้คนหนุนนำค้ำจุลอีกด้วย
ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวสวนสัตว์ขอนแก่น เข้ามาสัการะพระพุทธศิลามณี พร้อมเที่ยวชมทุ่งดอกประทุมมา ในช่วงเทศกาลออกพรรษาปีนี้ด้วย

//////ยศวิน รัตนโชติ

Related posts