สุโขทัย-ชาวบ้านวอนผู้ว่าราชการจังหวัด แก้ไขปัญหาน้ำประปาเน่าเหม็นและตกตะกอนทำให้ชาวบ้านเกิดผื่นคัดและไม่สามารถใช้ไปอุปโภคบริโภคได้ (ชมคลิป)

สุโขทัย-ชาวบ้านวอนผู้ว่าราชการจังหวัด แก้ไขปัญหาน้ำประปาเน่าเหม็นและตกตะกอนทำให้ชาวบ้านเกิดผื่นคัดและไม่สามารถใช้ไปอุปโภคบริโภคได้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้าน บ้านปากครองช้าง ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ร้องเรียนต่อสื่อมวลชนวอนหน่วยงานภาครัฐแก้ไขปัญหาน้ำประปาขาดแคลนแถมยังส่งกลิ่นเน่าเหม็น ซึ่งนำมาใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้ หลังจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำประปาหมู่บ้าน ที่สูบจากคลองน้ำฝายหน้าวัดปากคลองช้าง (ฝายตาเหลียว) ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ในหมู่ที่ 1 หมู่ 2 หมู่ 3 และหมู่ 4 ผลิตประปาผลิตส่งจ่ายให้ชาวบ้าน ทั้ง 4 หมู่บ้าน ใช้อุปโภคบริโภค รวมเกือบ 500 ครัวเรือน ประชากรกว่า 2000คน มีสภาพขุ่นดำตกตะกอนเป็นคราบและมีกลิ่นเหม็นเน่า เมื่อนำไปอาบแล้วเกิดอาการผื่นคัน จนหลายคนต้องไปหาหมอและไม่กล้าที่จะนำไปใช้ยิ่งใช้แปรงฟันอีกทียิ่งหนัก ต้องซื้อน้ำถังหรือน้ำขวดที่ใช้สำหรับดื่มกินแปรงฟันแทนเพราะทนกลิ่นเหม็นไม่ได้


โดยชาวบ้านได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่าทนใช้น้ำสกปรกเหม็นเน่าแบบนี้มานานหลายปีแล้ว หนำซ้ำน้ำในหมู่บ้านก็ยังไม่พอใช้ในการเกษตรแต่ชาวบ้านยังพอรับได้และเข้าใจในปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะภัยแล้ง แต่น้ำที่จะนำมาอุปโภคบริโภค เนี่ยหนักมากทั้งมีความขุ่นรวมถึงฝุ่นระออกตะไข้น้ำและบางครั้งยังมีวัชพืชออกมาจากน้ำประปาที่ใช้ เมื่อนำมาเข้าเครื่องกรองน้ำ ก็ยังสกปรกและมีกลิ่นเหม็น อาจเพราะส่วนหนึ่งน้ำในลำคลองดังกล่าวมีวัชพืชหมักหม่มหนาแน่น เมื่อสูบขึ้นไปผลิตเป็นน้ำประปา จึงทำให้น้ำนั้นไม่สะอาดมีคลาบตกตะกอนมีฝุ่นระอองและมีกลิ่นเหม็นรวมถึงอาการคันเมื่อนำไปอาบน้ำ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนต้องทนใช้น้ำประปาที่ไม่สะอาดมานานหลายปีแล้ว โดยเฉพาะช่วงเทศกาลต่างๆโดยรวมถึงเทศการสงกรานต์ที่ผ่านมา ซึ่งทางรัฐบาลได้มีคำสั่งห้ามไม่ให้เล่นน้ำในช่วงสงกรานต์ เพราะเป็นมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 2019 แต่ประชาก็ต้องใช้น้ำ เพราะลูกหลานที่อยู่ต่างจังหวัด กลับมาเยี่ยมครอบครัวที่บ้าน ก็แทบที่ไม่กล้าจะอาบน้ำ ยิ่งต้องแปลงฟันอีกทีเนี่ยก็ต้องอุดจมูกแปลงกันเลยทีเดียว ยิ่งซักผ้าอีกทีเนี่ยยิ่งหนัก ถ้าบ้านไหนมีเงินซื้อน้ำใช้ก็ไม่เป็นไร แต่บ้านไหนไม่มีเงินซื้อน้ำก็ต้องทนใช้น้ำประปาเน่าเน่านี้ต่อไป จนตอนนี้เป็นผดผื่นคัน ที่ผิวหนัง และเมื่อนำมาซักผ้าจากเสื้อสีขาวก็กลายเป็นสีเหลืองทันที จากปัญหาดังกล่าวจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไขช่วยเหลือให้ชาวบ้านให้มีน้ำประปาที่สะอาดใช้


ด้านผู้ใหญ่เฉลย ขุมเพชร หมู่ ที่ 2 และผู้ใหญ่ บุญยวีร์ จงอยู่เย็น และนาย นิรุตน์ เจนตลอด ผู้ดูแลประปาดังกล่าวได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ชาวบ้านทั้ง 4 หมู่บ้านเกือบ 500 ครัวเรือนต้องใช้น้ำจากประปาแห่งนี้ ซึ่งตนก็เป็นกรรมการที่ร่วมดูแลด้วย แต่คนที่บริหารจัดการหรือจัดเก็บค่าน้ำประปาจากชาวบ้าน จะเป็นผู้ใหญ่บ้านและตัวแทนชาวบ้าน ซึ่งปัญหาที่น้ำประปาสกปรกและมีกลิ่นเหม็นส่วนหนึ่งก็อาจจะเกิดจากน้ำที่ปล่อยมาจากเขื่อนแม่มอกจังหวัดลำปางที่ชาวบ้านได้ร่วมกันไปขอเปิดน้ำมาใช้ เพราะไม่มีน้ำใช้ เปิดมาน้อยจนเกินไปทำให้น้ำไม่หมุนเวียนและไหลไปที่วัดครองแห้ง และเมื่อมาถึงแก้มลิง ที่สำหรับเก็บน้ำ ก็ทำให้น้ำที่แช่กับต้นวัชพืชที่อยู่ในลำครอง อาธิ เช่น ผักตบชวา และ สาหร่ายหางกระลอก จึงเกิดการเน่า ทำให้มีกลิ่นเหม็นยิ่งกว่าศพ และ ผู้นำไปใช้อาบน้ำมีอาการคันเป็นผื่น แต่อีกส่วนก็ขึ้นอยู่กับการดู แล ระบบประปาด้วย เพราะตัวกรองน้ำมีอายุการใช้งานเกือบ 20 ปี จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางแก้ปัญหาน้ำประปาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน หากเป็นไปได้ก็อยากให้สร้างประปาใหม่หรือน้ำบาดาลแทน เพราะประปาอันเดิมมีอายุการใช้งานมานานกว่า 20ปี ซึ่งอาจต่ำกว่ามารตฐานในตอนนี้

ด้าน.นายสัปดาห์ สิริรจน์ อายุ 50 ปี ตัวแทนชาวบ้าน บอกว่า ชาวบ้านต้องทนใช้น้ำประปาที่ไม่สะอาดมีกลิ่นเหม็นมานานหลายปีแล้ว บางคนอาบก็เป็นผื่นคัน ทั้งกลัวเชื้อโรคจนไม่กล้าใช้น้ำประปาแปรงฟัน ต้องซื้อน้ำดื่มมาแปรงฟันแทน เพราะน้ำสกปรกมาก จากความเดือดร้อนดังกล่าวจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะท่านผู้ว่าราชการจังหวัด เข้ามาตรวจสอบแล้วไม่ได้เป็นแค่ หมู่ 1.2.3.4. หมู่ 5.6.7.8.9 ก็เป็นเช่นเดียวกัน ซึ่งทั้งตำบลมีประชากร 1182 ครัวเรือน รวม 4827 คน ที่เดือดร้อน ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย นาย วารุฬ พรรณเทวี ได้มีคำสั่งให้นายอำเภอ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมหาแนวทางแก้ไขร่วมกัน


โดย นาย จิรชาติ นาคสวัสดิ์ นายอำเภอสวรรคโลกพร้อมด้วย นาย นฤพนธ์ ไทยกล้า ผู้จัดการประปาสาขาสวรรคโลก ได้ลงพื้นที่ บ้านปากครองช้าง หมู่ 2 และหมู่ 3 ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก เพื่อตรวจดูสภาพน้ำคลองและประปาหมู่บ้านและเทสดูค่าพีเอสน้ำประปาหลังจากรับแจ้งจากประชนว่าประปาหมู่บ้านไม่สามารถใช้อุปโภคบริโภคได้ โดยมี นายสุเทพ ปานสี สมาชิกสภาจังหวัดสุโขทัย นายวิทยา เกษรพรม ปลัดเทศบาลเมืองบางขลัง (ปฎิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองบางขลัง) และ นายเฉลย ขุมเพชร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 และ นาง บุญยวีร์ จงอยู่เย็น ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ตำบลเมืองบางขลัง รวมถึงแพทย์ประจำตำบล ให้การต้อนรับและให้รายละเอียดของปัญหาที่เกิดขึ้น
ด้าน นายเฉลย ขุมเพชร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2ตำบลเมืองบางขลังกล่าวว่า
เนื่องด้วยสภาวะหน้าแล้งฝนไม่ได้ตกลงในพื้นที่มานานจึงได้ จึงทำให้น้ำในคลองของหมู่บ้านเกิดการน้ำเน่าเสีย มีตะไคร้และ วัชพืชที่อาศัยอยู่ในน้ำได้ตาย และน้ำขาดอ็อกซิเจนทำให้น้ำประปาที่ใช้ในหมู่บ้านมีกลิ่น และ เมื่อนำน้ำมาอาบเกิดอาการคันส่วนการแก้ปัญหานั้น ตนอยากให้แก้ไขแบบใช้ระยะยาว จะได้ไม่ต้องเจอปัญหาแบบเดิมๆอีก และชาวบ้านในพื้นที่ก็อยากได้น้ำประปาจากบ่อบาดาล ไม่อยากได้น้ำคลองมาดื่มกิน

จากการตรวจสอบพบสาเหตุว่า ค่าของน้ำดิบไม่ได้มาตรฐาน น้ำไม่มีการไหลเวียน และ ขาดออกซิเจนในน้ำ และ ระบบการประปาหมู่บ้านที่มีเครื่องกรองน้ำที่ไว้ใช้กรองน้ำบ่อบำบัดน้ำยังไม่ได้มาตราฐาน ทางเจ้าหน้าที่การประปาสวรรคโลกจึงได้ให้คำแนะนำวิธีแก้ไขเบื้องต้นโดยขยายชั้นกรองน้ำให้มีระยะห่างจากเดิมมาเป็นระยะห่าง 1 เมตร เพื่อจะได้เพิ่มอากาศจะช่วยลดกลิ่นเหม็นได้
และในวันนี้ได้จัดการประชุมตตัวแทนชาวบ้านกว่า 50 คน ที่ใช้น้ำอุปโภคและบริโภคพร้อมทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และ พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าแก้ไขในเรื่องของน้ำในระยะเร่งด่วนโดยให้ทางเขื่อนเก็บกักน้ำแม่มอกได้ปล่อยน้ำมาเพื่อดันน้ำในพื้นที่ให้ได้ไหลผ่านและมีน้ำใช้ตลอด
เพราะเส้นทางน้ำที่จะมาใช้ในหมู่บ้านนี้เป็นคลองที่เชื่อมมาจากทางเขื่อนเก็บกักน้ำ แม่มอกที่ตั้งอยู่ทางอำเภอเถิน จ.ลำปาง ซึ่งมีเส้นทางระยะไกลทั้งนี้ ทางจังหวัดสุโขทัยก็ได้ทำแผนเพื่อพัฒนาแหล่งน้ำอยู่ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่พร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไขอย่างเร่งด่วนแล้ว แต่ประชาชนก็ยังเกรงว่าการแก้ปัญหาจะเงี๊ยบไปเหมือนเหมือนคราวก่อนจึงอยากจะให้สื่อมวลชนช่วยตามเรื่องการแก้ไขปัญหานี้ถ้ายังไม้ได้รับการแก้ไขที่สมควรประชาชนก็จะนำเรื่องเข้าร้องเรียนต่อ สำนักนายกรัฐมนตรีโดยให้สื่ช่วยประสานงานเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านต่อไป

พงษ์เทพ สาคร
พิมพ์ชนก โพธิ์เวียง
ทีมงาน (อี๊ดกระแสข่าว) นักข่าวช่วยชาวบ้าน รายงาน

Related posts