ปราจีนบุรี-ทุเรียนต้นแรกอายุร้อยปีของปราจีนที่อยู่มาได้เพราะน้ำปลาร้า (ชมคลิป)

ทุเรียนต้นแรกของจังหวัดปราจีนบุรี อายุเกินร้อยปี สูงใหญ่ขนาดสองคนโอบ ยังยืนต้นแข็งแรงออกลูกตกให้ผลผลิตปีหนึ่งไม่น้อยกว่า 300 ลูก กำลังเป็นที่สนใจคอทุเรียนเพราะเจ้าของขายเพื่ออยากให้ชิม กิโลละ 300 บาทเท่านั้น

นายปัญญา บำรุงวัด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพระ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ชวนผู้สื่อข่าวเข้าไปชมเพื่อไปพิสูจน์ ความมหัศจรรย์ ของทุเรียนโบราณ ที่ทีอายุเกิน 100 ปี ที่สวนของคุณสมคิด ศรราช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี ซึ่งถือว่าเป็นทุเรียนต้นแรกหรือชุดแรกๆของการปลูกในจังหวัดปราจีนบุรี ว่าอยู่มาได้ยังไงกว่าร้อยปีเพราะโดยธรรมชาติจะมีอายุแค่ไม่กี่สิบปี


ผู้ใหญ่ สมคิดพาเดินเข้าไปในสวนที่มีอาณาบริเวณกว่า 30 ไร่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยไม้ผลนาๆชนิด ทั้งมังคุด กระท้อน ขนุน หรือแม้แต่มะม่วง ที่มากที่สุดคือทุเรียนหลายร้อยต้นที่กำลังออกผลผลิตเต็มต้นพร้อมตัดขาย แต่ต้นที่ ผู้ใหญ่สมคิด พาไปดู เป็นทุเรียนต้นที่ยืนตระหง่านอยู่กลางสวน 30 ไร่ เป็นทุเรียนโบราณมีขนาดความสูงกว่า 30 เมตร ท่ามกลางทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆทั้งชะนี หมอนทอง ก้านยาว ขนาดความกว้างวัดคร่าวๆต้องใช้สองคนโอบ แต่ถ้าเป็นส่วนล่างคงต้องใช้ถึงสามคน เรื่องผลผลิตของต้นนี้ ผู้ใหญ่สมคิดบอกไม่ต้องห่วงแม้จะมีอายุมากนับร้อยปีแต่ก็ยังคงให้ผลผลิตอย่างสม่ำเสมอปีหนึ่ง จะได้ 300 ลูก

และคิดว่า ทุเรียนต้นนี้จะยังคงน่าจะมีอายุไปอีกนับสิบปี จะลำบากหน่อยก็ตอนปีนขึ้นไปเก็บเพราะต้นสูงมาก ต้องใช้บันไดปีขึ้นไปแล้วใช้บันไดอีกอันวางต่อกันเป็นสะพานเพื่อไปเก็บลูกที่อยู่สูงๆ ผู้ใหญ่สมคิดบอกว่าที่สวนนี้ไม่เคยใช้สารเคมีใดๆจะใช้ปุ๋ยทีทำจากน้ำหมักล้วนๆ แต่มีเคล็ดลับอยากจะบอกพี่น้องเกษตรกรชาวสวนว่า ที่สวนนี้ใช้น้ำปลาร้ามาเป็นหัวเชื้อของน้ำหมัก ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่คุณตาคุณยายของภรรยาเจ้าของสวนเดิมที่บุกเบิกใช้มาจนถึงปัจจุบัน สาเหตุที่ต้องใช้น้ำปลาร้าสดเพราะต้นไม้ทุกชนิดชอบคาวปลาสังเกตุได้จากพืชผักสวนครัวอย่างสาระแหน่ชาวบ้านทำปลาหน้าบันไดเสร็จก็จะใช้น้ำล้างปลารดทำให้สาระแหน่งามกว่าใช้ปุ๋ยอื่นๆ


ทางด้าน นายปัญญา บำรุงวัด นายก อบต.บ้านพระ หลังเข้าชมแล้วมีความดีใจที่มีการพบต้นทุเรียนขนาดใหญ่อายุเกินร้อยปี และรสชาติของทุเรียนต้นนี้ก็อร่อยมาก เนื้อสีเหลืองเนียนนุ่มลิ้น จึงคิดว่าจะดำเนินการจดลิขสิทธิ์ เป็นของท้องถิ่นโดยใช้ชื่อ ทองบ้านพระตามที่สีของเนื้อทุเรียนและแหล่งที่พบคือ ต.บ้านพระ พร้อมๆกับจะหางบประมาณ ให้ทำวิจัยค้นคว้าว่าทุเรียนต้นนี้สายพันธุ์อะไร และมีอายุกี่ปีเพื่อในอนาคตจะได้ทำเป็นแหล่งเรียนรู้ของผู้ที่สนใจ รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเกษตรเพื่อให้ประชาชนเข้ามาเที่ยวมาชมทุเรียนต้นแรกของจังหวัดปราจีนบุรี อีกแห่งหนึ่ง

/////////// ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี

Related posts