สระบุรี​/ชาวนาและเกษตรกรได้รับความเดือดร้อน​ ขาดแคลนน้ำการทำนาข้าวและนาเผือกกว่าหมื่นไร่ (ชมคลิป)

สระบุรี​/ชาวนาและเกษตรกรได้รับความเดือดร้อน​ ขาดแคลนน้ำการทำนาข้าวและนาเผือกกว่าหมื่นไร่

วันที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 10:00 น ชาวเกษตรกรทำนาและทำนาเผือกกว่า 200 คน​ บุกสำนักงานชลประทานเริงราง​ ชลประทาน10​ เพื่อขอใช้น้ำในการทำเกษตรซึ่งขาดแคลนน้ำทำนาและนาเผือก​ กว่าหมื่นไร่ซึ่งชาวนามีนายบุญสม​ อายวารี​ สจ.อำเภอดอนพุด​ พร้อมด้วยผู้แทนชาวบ้านได้เข้าขอร้องผู้อำนวยการชลประทานเริงรางให้ปล่อยน้ำเข้าคลอง 23​ เพื่อปล่อยน้ำให้กับเกษตรกรที่ทำนาเผือกแลนาข้าวในพื้นที่ 3 อำเภอได้แก่อำเภอบ้านหมอ​ อำเภอหนองโดน​ อำเภอดอนพุด​ ที่ได้รับความเดือดร้อนในการขาดแคลนน้ำหลังจากได้ทำนาและทำนาเผือก​เป็นเวลากว่า1 เดือนที่ผ่านมา​

ซึ่งทางชลประทาน​ ไม่ได้ปล่อยน้ำให้กับเกษตรกรใน 3 อำเภอ​ กว่าหมื่นไร่ที่ได้รับความเดือดร้อน​ จึงได้เข้าร้องเรียนและขอพบผู้อำนวยการชลประทานเริงรางอำเภอบ้านหมอโดยมีเกษตรกรกว่า 200 คนได้ขอพบและเจรจาในเบื้องต้นทางด้านผู้อำนวยการชลประทานจะเปิดประตูน้ำให้ไหลไปในคลองเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแต่ถ้าหากน้ำไม่สามารถไปถึงครบทั้ง 3 อำเภอจะเรียกประชุมแล้วคุยกันอีกครั้งหนึ่งในการทำทำนบเพื่อตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป


ซึ่งหลังจากมีข้อตกลงระหว่างเกษตรกรและผอ.ชลประทาน​ ในเบื้องต้นแล้วนั้นชาวบ้านได้ฝากบอกผ่านสื่อไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ช่วยเหลือเกษตรกรและดำเนินการเรื่องน้ำในการให้ปล่อยน้ำให้ตลอด​ เมื่อมีน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชนที่ทำเกษตรนาข้าวและนาเผือก​ด้วย

/ดำรงค์ชื่น จินดา /รายงาน

Related posts