แห่แชร์ภาพทะเลบางแสนน้ำสีเขียวเข้มคล้ายน้ำชาเขียว นทท.วิตกหวั่นได้รับอันตราย (ชมคลิป)

ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพทะเลบางแสนน้ำสีเขียวเข้มคล้ายน้ำชาเขียว นทท.วิตกหวั่นได้รับอันตรายระคายเคืองจากน้ำทะเล ด้านเจ้าหน้าที่เผยสาเหตุเกิดจากแพลงก์ตอนบลูม ซึ่งเกิดจากธรรมชาติช่วงฝนตกไม่มีอันตรายเดี๋ยวก็จางหายไปเอง

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 28 พ.ค.64 เฟสบุ๊คชื่อว่า ชอบจังบางแสน ได้โพสต์รูปภาพของทะเลบางแสนที่มีน้ำสีเขียวเข้มมีฟอง คล้ายน้ำชาเขียว พร้อมข้อความว่า “ บางแสนแจกฟรี มัจฉะจากน้ำทะเลบางแสน โปรโมชั่น วันนี้ – จนกว่าของจะหมดจ้า ทะเลบางแสนผลิตชาเขียวจากสัตว์ทะเลแพลงก์ตอนบลูม อีกแล้ววว น่าจะเป็นแพลงก์ตอนประจำฤดูฝน “น็อคติลูกา” ที่มีสาหร่ายสีเขียวอยู่ในตัวมัน และมันเกิดการแบ่งตัวรวดเร็วมหาศาล จนเต็มทะเล บางแสนในวันนี้ บางคนที่เดินเล่นรับลม อาจจะเริ่มได้กลิ่นคล้ายๆ พืช คล้ายๆ กลิ่นคาวๆ เล็กน้อย แต่อีก 2-3 วันจะเริ่มมีกลิ่นรุนแรงมากกว่านี้ และปรากฎการณ์นี้ อาจทำให้สัตว์น้ำที่อยู่ในบริเวณที่เกิดปรากฏการณ์นี้ตายได้

เพราะจะมีการแย่งออกซิเจนกันเกิดขึ้น โดยปรากฏการณ์นี้เรียกว่า แพลงก์ตอนบลูม หรือ ชาวบ้านเรียกขี้ปลาวาฬ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นเป็นประจำช่วงฤดูฝน ที่ บางแสน อาจประมาณ 3-7 วันก็จะกลับสู่ปกติ หรือ อาจจะถูกกระแสน้ำพัดพาไปยังส่วนอื่นๆ เมื่อน้ำขึ้น-น้ำลงก็ได้ และแสงก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้มันเพิ่มจำนวนเร็วขึ้นด้วยการสังเคราะห์ด้วยแสงของสาหร่ายพืช แต่ช่วงนี้แสงไม่ค่อยเยอะ การบลูมอาจจะช้าหรืออาจจะคลี่คลายได้ไวก็ได้ ”
วันนี้ 28 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบริเวณชายหาดทะเลบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี พบนักท่องเที่ยวบางส่วนกำลังเล่นน้ำทะเลซึ่งจากที่ดูพบว่าแพลงก์ตอนบลูม ในน้ำทะเล ได้จางหายไปแล้วทำให้น้ำที่เคยเขียวข้นก็เริ่มจืดจางไปตามกระแสน้ำ


จากการสอบถาม นายเอกศักดิ์ เสริมศรี อายุ 44 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเลฉลามขาว ได้เปิดเผยว่าตามที่มีการแชร์ภาพน้ำทะเลสีเขียวข้นนั้นเกิดจากปรากฏการทางธรรมชาติที่เรียกว่าแพลงก์ตอนบลูม จึงทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนสีทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวต่างหวั่นวิตกหวั่นว่าจะเกิดอันตรายหรือระคายเคืองต่อผิวหนังนั้น ตนยืนยันได้เลยว่าไม่มีอันตรายไดๆทั้งสิ้นเพราะแพลงก์ตอนบลูม เกิดจากธรรมชาติในช่วงที่ฝนตกหนักๆน้ำทะเลก็จะพัดขึ้นมาแล้วก็จะสลายไปเองในระยะเวลา 3-4 วันไม่เกิน 7 วันและไม่มีอันตรายไดๆทั้งสิ้นจึงอยากฝากถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวทะเลบางแสนไม่ต้องกังวลเพราะแพลงก์ตอนบลูม ไม่มีอันตรายแน่นอนยังสามารถเล่นน้ำได้ตามปกติ

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

Related posts