เยียวยาด้วยหัวใจ” ศอ.บต.ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ จชต. ร่วมส่งแรงใจผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ “สู้ชีวิต” เคียงข้างด้วยใจ ตามนโยบาย ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เยียวยาด้วยหัวใจ” ศอ.บต.ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ จชต. ร่วมส่งแรงใจผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ “สู้ชีวิต” เคียงข้างด้วยใจ ตามนโยบาย ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง


ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เยียวยาด้วยหัวใจ ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส เยี่ยม 2 ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในปี 2550 นายยาการียา อาแว อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ และผู้ได้รับผลกระทบในปี 2549 และนางจำเรียง กุลวิจิตร ต.บางปอ อ.เมือง จ.นราธิวาส นำโดย พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. ลงพื้นที่เยี่ยม และให้กำลังใจ พร้อมดูแลความเป็นอยู่ของทั้ง 2 ราย


โดยนายยาการียา อาแว ถูกยิงและได้รับบาดเจ็บบริเวณปอดข้างขวา แขนขาลีบเดินไม่ได้ ต้องนั่งวีลแชร์ในการใช้ชีวิตประจำวัน โดย ศอ.บต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือ มอบเงินเยียวยาตามระเบียบ กพต. จำนวน 500,000 บาท พร้อมส่งเสริมอาชีพภายหลังที่ได้มีการเยียวยาจิตใจ และร่างกายให้เข้มแข็ง


ปัจจุบันนายยาการียา ประกอบอาชีพหลายอย่าง ซึ่งมาจากการส่งเสริมของหน่วยงานภาครัฐ และมาจากน้ำพักน้ำแรง กำลังใจที่ต้องร่วมดูแลพ่อแม่ พี่น้อง 12 ชีวิต หลานอีก 8 ชีวิต ซึ่งอาศัยอยู่ในครอบครัวเดียวกัน โดยประกอบอาชีพเลี้ยง ปลาดุก ปลาสวาย รับซื้อมะพร้าว และไม้หลากหลายชนิดจากเพื่อนบ้าน เพื่อเป็นมือบนช่วยเหลือพี่น้องในชุมชนที่ขาดรายได้ และประชาชนที่กลับจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งยังไม่มีงานทำ


เลขาธิการ ศอ.บต. เผยว่า คนไทยส่วนหนึ่งเจ็บปวดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราสูญเสียพี่น้องร่วมชาติ 5,700 คน เป็นผู้พิการ 867 คน ผู้ป่วยติดเตียง 37 คน ในช่วงระยะเวลากว่า 17 ปี เราดูแลอย่างดีที่สุด ตามนโยบายรัฐบาล “เราไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” หน่วยงานทุกหน่วยพร้อมดูแลตามภารกิจของทุกหน่วยอย่างเต็มความสามารถ เพื่อเป็นกำลังใจแก่ผู้ได้รับผลกระทบ เนื่องจากไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์ร้ายแรงนี้เกิดขึ้น


ด้านนางจำเรียง กุลวิจิต ผู้ได้รับผลกระทบ ที่พักอาศัยอยู่ใน ต.บางปอ อ.เมือง จ.นราธิวาส เป็นผู้ได้รับผลกระทบร่วมกับสามีที่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ โดยจากเหตุการณ์ส่งผลให้ต้องเป็นผู้ป่วยติดเตียงเป็นระยะเวลา 14 ปี จนวันนี้ด้วยกำลังใจจากทุกหน่วยงานที่เดินทางเข้ามาช่วยเหลือ ทั้ง อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หน่วยงานส่วนท้องถิ่นทุกหน่วย จึงทำให้สามารถลุกขึ้นนั่ง และนั่งวีลแชร์ดูแลตนเองได้แล้วในเบื้องต้น
ทั้งนี้ เลขาธิการ ศอ.บต. ยังให้กำลังใจ นางจำเรียงว่า หากสามารถยืนขึ้นได้ จะเดินทางมาเยี่ยมเยียนอีกครั้ง เพื่อให้มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นในหัวใจ เป็นกำลังในการก้าวเดินได้อีกครั้ง

Related posts