กระบี่-พบซากสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ตายเกยตื้นชายหาดพระแอะ เกาะลันตา (ชมคลิป)

กระบี่-พบซากสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ตายเกยตื้นชายหาดพระแอะ เกาะลันตา ยาว1.8เมตร สภาพเน่าเปื่อยส่งกลิ่นเหม็น คาดตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า7 วัน ขณะที่จนท.ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายาก ระบุเป็นซากโลมาแต่ไม่สามารถระบุชนิดได้ คาดตายมาจากที่อื่น แล้วถูกคลื่นซัดมาติดชายหาด

 

วันที่ 12 มิ.ย.64 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ ร่วมกับ จนท.หน่วยกู้ชีพ รพ.สต.บ้านศาลาด่าน อ.เกาะลันตา ได้เข้าตรวจสอบ ซากสัตว์ทะเลหายากขนาดใหญ่ ที่บริเวณชายหาดบ้านพระแอะ ม.2 ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา หลัง.ได้รับแจ้ง จากชาวบ้าน เมื่อเวลา 14.30 น. ผ่านมา ว่าพบซากสัตว์ทะเล ลอยมาติดชายหาด และ ส่งกลิ่นเน่าคล้ายศพ


จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็น ปลาโลมา หรือพะยูน สภาพเน่าเปื่อยส่วนหัวขาดบางส่วน ส่งกลิ่นเน่าเหม็น วัดขนาดความยาวได้ประมาณ 1.8 เมตร คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 7 วัน จนท.อุทยานฯ ได้ประสานศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายาก จ. ตรัง เพื่อข้อมูล ซึ่งจนท.ระบุว่า น่าจะเป็นซากโลมา แต่ไม่สามารถระบุชนิดได้ เนื่องจากสภาพเน่าเปื่อยมาก คาดว่า โลมาดังกล่าวเสียชีวิตมาจากที่อื่น ก่อนถูกคลื่นซัดลอยมาติดชายหาด จนท.จึงได้ช่วยกันฝังกลบบริเวณชายหาดดังกล่าว …


กระบี่///ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน

Related posts