นรข.นครพนม สกัดจับรถกระบะขนยาบ้าเกือบล้านเม็ด ลอบข้ามโขง บ้านสองคอน จ.มุกดาหาร

นรข.นครพนม สกัดจับรถกระบะขนยาบ้าเกือบล้านเม็ด ลอบข้ามโขง บ้านสองคอน จ.มุกดาหาร

 

วันที่ 15 มิ.ย. 64 ที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข. น.อ.ฤทธิ์ นาทวงศ์ ผบ.นรข.เขตนครพนม นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอธาตุพนม พ.อ.วุฒธิพงศ์ อรรคคำ รองผู้บังคับการควบคุมที่ 1 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี พ.ต.อ.(ญ) จิระนัน ธนะสินห์ ผกก.พิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.นครพนม ร่วมแถลงว่า

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.64 เวลา 18.00 น. พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข. ได้รับแจ้งว่า จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ในพื้นที่รับผิดชอบ สน.เรือธาตุพนม บริเวณบ้านสองคอน ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร จึงได้สั่งการให้ ชุดปฎิบัติการพิเศษ นรข. (หน่วยงานหลักในการตรวจยึดจับกุม) ร่วมปฏิบัติการกับ สน.เรือธาตุพนม ติดตามความเคลื่อนไหว น.อ.ฤทธิ์ นาทวงศ์ ผบ.นรข.เขตนครพนม จึงได้สั่งการให้ น.ท.พิเชษฐ์ เมืองโคตร หัวหน้า สน.เรือธาตุพนม จัดชุดร่วมปฏิบัติการกับชุ่มเฝ้าตรวจในพื้นที่รับผิดชอบกับชุด ชปพ.นรบ. ได้รับแจ้ง ที่บริเวณบ้านสองคอน ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร

 

จนกระทั่งเวลาประมาณ 23.00 น. จนท.ชุดปฏิบัติการ ชุ่มอยู่ได้ตรวจพบรถยนต์กระบะ ต้องสงสัยตามที่ได้รับแจ้ง รถยนต์ ยี่ห้อ อิชูชุ รุ่น ดีแมกซ์ สีบอร์นเงิน หมายเลขทะเบียน กฉ 6986 ศรีสะเกษ เข้ามาบริเวณดังกล่าว ชุดปฏิบัติการชุ่มอยู่ จึงได้เฝ้าสังเกตพฤติการณ์รถต้องสงสัยคันดังกล่าว จนแน่ใจว่ามารับยาเสพติดจริง จึงได้ไล่ติดตามรถต้องสงสัยคันดังกล่าวจากบริเวณบ้านสองคอน ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ที่ขับมุ่งหน้าไปทาง อ.ธาตุพนม และเสี้ยวบริเวณบ้านน้ำก่ำ ไปทางอ่างเก็บน้ำธรณิศนฤมิต มุ่งหน้าไป ถนนหมายเลข 212 และเลี้ยวขวาออกไป ยังถนน ทล.223 ไปทาง อ.นาแก – สกลนคร มาจนถึง บ้านต้นแหน ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม จนท.จึงขับรถเข้าสกัด ทำให้รถผู้ต้องสงสัยเสียหลักเข้าข้างทาง

จากนั้นคนขับได้เปิดประตูรถวิ่งหลบหนีไปในความมืด จนท.ตรวจคันภายในรถ พบชายต้องสงสัย 1 คน ที่นั่งอยู่ข้างคนชับ ทราบชื่อภายหลังคือ นายชาติ มีศรี อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 21 หมู่ที่ 2 บ.จะปรง ต.จะปรง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ จากการตรวจสอบภายในห้องโดยสารรถยนต์ต้องสงสัยพบกระสอบปุ๋ยยูเรียสีน้ำเงิน จำนวน 3 กระสอบ และกระเป๋าใส่เสื้อผ้ามีซิป สีดำ จำนวน 6 กระสอบ รวมทั้งสิ้น 5 กระสอบ จนท.

จึงได้นำผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมด มาที่ นรข.เขตนครพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เพื่อทำการสอบสวนและตรวจสอบอย่างละเอียด จึงได้นำตัวผู้ต้องหาส่งตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชธาตุพนม ซึ่งผลตรวจเป็นลบ

และจากการตรวจสอบกระสอบปุ๋ยยูเรียสีน้ำเงิน จำนวน 3 กระสอบ และกระเป๋าใส่เสื้อผ้ามีซิปสีดำ จำนวน 2 กระสอบ ทั้งหมดอย่างละเอียดตรวจพบว่าภายในบรรจุวัตถุห่อด้วยกระดาษเทียนสีเหลืองพิมพ์ตัวอักษร Y1 จำนวน 162 ก้อน จนท. ได้เปิดดูวัตถุห่อด้วยกระดาษเทียนสีเหลือง พิมพ์ตัวอักษร Y1 นั้น พบถุงพลาสติกสีน้ำเงิน ชนิดกดปิด ดึงเปิด และถุงพลาสติกสีชมพู ชนิดกดปิด ดึงเปิด ด้านหนึ่งประทับตัวอักษร A ภายในบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) รวมจำนวน 972,000 เม็ด นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน มูลค่าประมาณกว่าสิบล้านบาท

โดยผู้ต้องหาให้การว่า นั่งโดยสารเป็นเพื่อนมากับคนขับรถคันดังกล่าว ซึ่งหลบหนีไปได้ โดยไม่รู้เรื่องอะไรมาก่อน เจ้าหน้าที่นำของกลางและผู้ต้องหา ส่ง สภ.นาแก เพื่อดำเนินการสืบสวน ขยายผลและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

สุเทพ หันจรัส ผสข.นครพนม

Related posts