120 วันเปิดประเทศ เปิดโรงเรียนให้นักเรียนได้เรียนอย่างปลอดภัยก่อนไหม? :

120 วันเปิดประเทศ เปิดโรงเรียนให้นักเรียนได้เรียนอย่างปลอดภัยก่อนไหม? :

17 มิ.ย. 2564 ที่โรงเรียนเผยอิง เขตสัมพันธวงศ์ ดร.ณพลเดช มณีลังกา ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาแนวทางปรับปรุงระบบราชการเพื่อปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร และว่าที่ผู้สมัคร สก. เขตสัมพันธวงศ์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้ตนได้รับการประสานจากคุณครูโรงเรียนเผยอิง ให้เข้ามาช่วยพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด19

โดยทางพรรคเพื่อไทยได้ให้ตนเข้ามาช่วยเหลือโดยพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด19 ประกอบด้วย น้ำยาซิลเวอร์นาโน(Silver Nano) และน้ำยาฆ่าเชื้อ Evosan 15Q เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดเรียนที่เลื่อนการเปิดเรียนจากวันที่ 14 มิ.ย. มาเป็น วันที่ 28 มิ.ย. ซึ่งจากที่ตนสัมผัสรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ ควรให้ความสำคัญในความปลอดภัยสำหรับนักเรียนและครูอาจารย์ให้มากกว่านี้ เพราะจากที่ตนเข้าไปสำรวจในพื้นที่ โต๊ะนักเรียนก็มิได้มีฉากกั้นอะคริลิคที่จะเป็นสิ่งที่กั้นเพิ่มความปลอดภัยกับนักเรียน อีกทั้งครูอาจารย์ก็ต้องพบปะกับนักเรียนโดยตรง

ทั้งนี้ครูก็ยังไม่ได้รับวัคซีนกันอย่างครบถ้วน และด้วยเชื้อโควิด19 หากติดจากนักเรียนและมาแพร่ที่โรงเรียน ก็อาจจะนำไปแพร่ที่บ้านสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ปกครอง ทั้งนี้ตนมองว่าเรายังไม่มีมาตรการที่จะช่วยเหลืออย่างจริงใจจากรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ มีครั้งหนึ่งตอนที่ตนเรียนอยู่ที่อเมริกา ในห้องเรียนเดียวกันมีคนติดเชื้อ Chickenpox หรือ อีสุกอีใส เป็นชาวบราซิล จำได้ว่าตนแจ้งว่าเคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว แต่เขาบอกว่าต้องฉีดวัคซีนให้ทั้งห้องโดยไม่มีข้อกำหนด และให้กลับไปบ้านในวันนั้นโดยไม่มีการเรียนการสอนถึง 1 อาทิตย์ สิ่งนี้ตนอยากจะให้เป็นอุทาหรณ์ว่า ความเป็นความตายของนักเรียนเป็นสิ่งที่สำคัญมากในประเทศที่เจริญแล้ว ประเทศไทยเราควรตระหนักและให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ซึ่งตนทราบดีว่าหากไม่มีการเรียนการสอนก็จะเป็นภาระให้กับผู้ปกครอง แต่เมื่อทางการประกาศว่าจะเปิดเรียนแล้วต้องมีมาตรการที่ชัดเจนโดยมั่นใจได้ว่า จะไม่เกิดคัตเตอร์ ใหม่ขึ้นมาอีก “ดังนั้นการที่นายกรัฐมนตรีประกาศว่าจะเปิดประเทศในอีก 120 วันนั้น ควรเปิดโรงเรียนให้นักเรียนได้เรียนอย่างปลอดภัยก่อนดีไหม?” ดร.ณพลเดช กล่าว

Related posts