สุโขทัย-หนุ่มสุโขทัยเลี้ยงไก่ชนขายโควิดฯทำกระทบ ผันตัวแกะลายมีดขายสร้างรายได้

สุโขทัย-หนุ่มสุโขทัยเลี้ยงไก่ชนขายโควิดฯทำกระทบ ผันตัวแกะลายมีดขายสร้างรายได้

 

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ณ บ้านเลขที่ 7/6 ม.6 ต.วังทอง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย หลังทราบว่ามีฝีมือในการแกะลายลงใบมีดขายให้กับลูกค้า จนได้รับความนิยมว่าผลงานสวยงามมาก ลูกค้าชื่นชอบกันมากมาย บ้านหลังดังกล่าวพบนายธันวา สันหมอยา หรือว่า “ช่างโป้ง” เป็นคนหนุ่มอายุ 33 ปี กำลังนั่งแกะลายใบมีดเป็นรูปต่างๆ อาทิ ลายหนุมาน ลายพญานาค ลายยันต์อาวุธ 5 พระองค์ และรูปสัตว์ต่างๆ อย่างขมักเขม้น ช่างโป้ง” เล่าให้ฟังว่าเมื่อประมาณปี 2559 ตนเองทำอาชีพเพาะไก่ชนขายมาตลอด และชื่นชอบมีความรักในการเลี้ยงไก่ชนขาย ชื่นชอบผูกพันกับการเลี้ยงไก่ชนมาแต่เด็ก ซึ่งไก่ชนของตนเองที่เพาะไว้เกือบ 250 ตัว มีลูกค้าทั่วสารทิศมาติดต่อซื้อในทุกๆ วัน รายได้กำลังไปได้ด้วยดี แต่พอมาปี 2562 พิษโควิด 19 ระบาดหนัก มาตรการต่าง ๆ ของภาครัฐเริ่มเข้มงวดขึ้น


หลังรายได้เริ่มส่งผลกระทบกับครอบครัว ตนเองจึงได้ไปพูดคุยกับลุงตื้อ (ซึ่งเป็นพี่ชายของแม่) เป็นลงแท้ๆที่เป็นช่างแกะลายใบมีดมาก่อน จากการไปมาหาสู่เรื่อยๆ ตนเองก็เริ่มมีความสนใจที่อยากจะหาอาชะใหม่จึงลงมือทำและทำอย่างสนใจและทุ่มเทเพื่อหวังเป็นอาชีพที่มั่นคง ลุงตื้อก็ได้ให้อุปกรณ์แกะลายใบมีดมา 5 ตัว โดยให้ลองแกะลายต่าง ๆ กับไม้ก่อน พอฝึกฝนจนชำนาญแล้ว จึงได้ลองมาแกะลงในใบมีด ลวดลายที่ออกมาเป็นที่พึงพอใจสำหรับตนเองเป็นอย่างมาก และเพื่อนฝูงที่พบเห็นก็สนใจสั่งทำ จากปากต่อปากจึงทำให้มีลูกค้าจากจังหวัดอื่นๆและทั่วประเทศเริ่มสั่งทำ ส่งมีดมาทำ ยอดลูกค่าก็เพิ่มขึ้นตามมา ลุงผู้ถายทอดความรู้ให้ก็เอ่ยชมและคอยให้กำลังใจตลอดมา

ช่างโป้ง”บอกว่าใบมีด 1 ใบ ต้องลงยา ขัดเงา แกะลาย และขั้นตอนอื่น ๆ ตามลำดับก็ซับซ้อนอยู่เช่นกันต้องใช้ความชำนาญ โดยจะใช้เวลาทำประมาณ 2 – 3 วัน ลูกค้าส่วนใหญ่จะสั่งแกะลายหนุมาน ลายยันต์ต่าง ๆ เช่น อาวุธพระพุทธเจ้า อาวุธ 5 พระองค์ นะโมพุทธายะ เป็นต้น ส่วนราคานั้นตนเองไม่คิดราคาตามลายที่แกะ ไม่ว่าจะแกะลายไหนอยากมาก อยากน้อย ทุกลายบอกเลยว่าไม่มีคำว่าง่ายเลย แต่ก็จะคิดราคาตามใบมีดเพียงขนาดนิ้วละ 300 บาท ซึ่งบางเดือนก็รายได้จากการแกะใบมีดประมาณ 30,000 บาทต่อเดือน ลูกค้าให้ความสนใจทั่วไป มีลูกค้าทุกรุ่น ทุกวัย เพราะผมได้โพสต์ผลงานลงในเฟซบุ๊กด้วย

ถือว่าช่างแกะลายใบมีดในสมัยนี้หาได้ยาก น้อยคนที่จะรักในอาชีพนี้ เพราะต้องใช้สมาธิ ใช้ความอดทน ผสมผสานกับการใช้จินตนาการในการแกะแต่ละลาย แม่นลายแม่นลงแรงแกะลงของแข็ง ต้องมีใจรักและความพยายามสูง โดยเฉพาะช่างโป้งช่างแกะลายลงใบมีดรายนี้ เป็นคนหนุ่มในวัยเพียง 33 ปี ที่ชื่นชอบในอาชีพนี้ และที่ฝักใฝ่มุ่งมั่นจะส่งต่อความสวยงามแบบนี้ไว้สืบต่อไป หากจะมีคนรุ่นใหม่มาฝึกฝนสืบทอดอาชีพนี้ สนใจติดต่อได้ที่โทร. 084 – 8113576 FB : ธันวา โป้ง สันหมอยา

 

 

Related posts