“สองล้อ” เพิ่มมาตรการป้องกันโควิด-19 นักกีฬาต้องระบุโรงแรมที่พักทุกสนาม :

“สองล้อ” เพิ่มมาตรการป้องกันโควิด-19 นักกีฬาต้องระบุโรงแรมที่พักทุกสนาม :

สมาคมกีฬาจักรยานฯ เพิ่มมาตรการป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 ในศึกสองล้อประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ในอีก 3 สนามที่เหลือ โดยนักกีฬาต้องตรวจหาเชื้อ “โควิด-19” ก่อนเดินทางไปแข่งขัน และระบุโรงแรมที่พักให้ชัดเจนในการสมัครผ่านเว็บไซต์ของสมาคมฯ

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดจัดการแข่งขันจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2564 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal (ไม่มีผู้ชม) อีก 3 สนาม ประกอบด้วย สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 2-4 กรกฎาคม ที่จังหวัดมุกดาหาร, สนามที่ 3 ระหว่างวันที่ 16-18 กรกฏาคม ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี และสนามที่ 4 สนามสุดท้าย ระหว่างวันที่ 6-8 สิงหาคม ที่จังหวัดระยอง รวมทั้งกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และจังหวัดที่เป็นเจ้าภาพแต่ละสนาม

พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันทั้ง 3 สนาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังคงจัดแข่งขันภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ตามคู่มือของสมาคมฯ ที่ผ่านการเห็นชอบจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. อย่างเคร่งครัด พร้อมกับมาตรการพิเศษของสมาคมฯ ที่มีความเข้มข้นมากกว่าเดิม รวมทั้งปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขของแต่ละจังหวัด สำหรับนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ทีมต่าง ๆ ที่จะเดินทางไปแข่งขันทุกคน ต้องลงทะเบียนสมัครแข่งขันผ่านเว็บไซต์ของสมาคมฯ พร้อมทั้งแนบผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยวิธีการ PCR Test ที่มีผลเป็นลบมาในระบบด้วย ซึ่งผลตรวจต้องภายใน 72 ชั่วโมงก่อนแข่งขัน โดยจะไม่มีการเปิดรับสมัครที่บริเวณสนามแข่งขันอย่างเด็ดขาด รวมทั้งต้องทำ Timeline ย้อนหลัง 14 วัน

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้นักกีฬาที่เข้าแข่งขันทุกคนต้องทำไลเซนส์ (license) หรือบัตรอนุญาตแข่งขัน รวมทั้งทำประกันอุบัติเหตุด้วย ไม่เช่นนั้นจะไม่มีสิทธิ์ลงแข่งขัน ประการสำคัญต้องปฏิบัติตามมาตรการหลัก 5 ข้อ ของ ศบค. อย่างเคร่งครัด คือ สวมหน้ากากอนามัย, ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์, เว้นระยะห่าง, หลีกเลี่ยงการสัมผัส และจำกัดจำนวนคน โดยสมาคมฯ ได้กำหนดอัตราส่วนนักกีฬากับเจ้าหน้าที่ โดยนักกีฬา 3 คน จะมีเจ้าหน้าที่ได้ 1 คน กรณีสัดส่วนเกินให้ปัดเศษลงทุกกรณี เช่น นักกีฬา 5 คนก็มีเจ้าหน้าที่ได้ 1 คน แต่ถ้านักกีฬา 6 คนจะมีเจ้าหน้าที่ได้ 2 คน อีกประการหนึ่งคือการแข่งขันทุกสนามเป็นการแข่งขันแบบปิด และไม่อนุญาตให้มีผู้ชม แต่ให้ชมจากการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และการถ่ายทอดสดจากสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เท่านั้น

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน น.อ.ฐิตพร น้อยรักษ์ รองเลขาธิการสมาคมกีฬาจักรยานฯ และ “โค้ชตั้ม” พ.อ.อ.วิสุทธิ์ กสิยะพัท ฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯ พร้อมคณะ ได้เข้าพบ นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี และ นพ.อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี เพื่อชี้แจงถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ของสมาคมฯ โดยในสนามที่ 3 ที่จังหวัดจันทบุรี ประเภทถนน จะจัดการแข่งขันภายในสนามกอล์ฟ ชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว ส่วนประเภทเสือภูเขาจะแข่งขันภายในอ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ อำเภอโป่งน้ำร้อน ซึ่งจะมีการปิดพื้นที่ 100% ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าในพื้นที่อย่างเด็ดขาด

ด้าน นพ.อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า หลังจากได้ชมวีดิทัศน์มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ แล้ว ต้องชื่นชมว่ามีความเข้มงวดรัดกุมมาก ส่วนมาตรการของจังหวัดจันทบุรี ที่มีเพิ่มเติมคือเรื่องของที่พักนักกีฬา อยากให้มีการแจ้งโรงแรมที่พักให้ชัดเจน เพื่อให้ทางจังหวัดไปกำชับพนักงานโรงแรมหรือรีสอร์ตต่าง ๆ ดำเนินการตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เนื่องจากเขตอำเภอโป่งน้ำร้อนเป็นพื้นที่ติดกับชายแดน เราจึงต้องเข้มงวดเป็นพิเศษ

พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า ทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะเพิ่มมาตรการในส่วนของการรับสมัครนักกีฬาว่าต้องระบุโรงแรมที่พักมาในเว็บำไซต์ของสมาคมฯ ด้วย ว่าพักที่โรงแรมอะไร เริ่มเข้าพักวันไหน และออกจากโรงแรมวันไหน เพื่อที่จะนำข้อมูลนี้ไปมอบให้ทางสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี รับทราบต่อไป ส่วนการแข่งขันสนามที่ 2 ที่จังหวัดมุกดาหาร ได้เตรียมการทุกด้านพร้อมหมดแล้ว ขอให้นักกีฬาที่จะสมัครเข้สแข่งขันปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ขณะเดียวกันสมาคมฯ จะรับสมัครผู้เข้าแข่งขขันรายการละไม่เกิน 200 คน เพื่อเป็นการจำกัดจำนวน ส่วนกิจกรรม “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” จะจำกัดจำนวนเพียง 100 คนเท่านั้น

“สำหรับการแข่งขันสนามที่ 2 ที่จังหวัดมุกดาหาร สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมต่าง ๆ ที่ลงทะเบียนสมัครผ่านเว็บไซต์ของสมาคมฯ ต้องระบุโรงแรมที่พัก พร้อมทั้งวันเข้า-ออกจากโรงแรมให้ชัดเจนด้วย เพื่อจะได้นำไปแสดงกับสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร และง่ายต่อการติดตามข้อมูล โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะนำมาตรการนี้ไปใช้ในการแข่งขันทุกรายการที่สมาคมฯ จัดแข่งขัน” พลเอกเดชา กล่าว

ทั้งนี้ นักกีฬาที่ต้องการสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 2 รวมทั้งทำไลเซนส์ (license) หรือบัตรอนุญาตแข่งขัน สามารถสมัครและลงทะเบียนทำไลเซ่นส์ ได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th โดยสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันพุธที่ 30 มิถุนายน เวลา 12.00 น. ส่วนการทำประกันอุบัติเหตุ สมาคมฯ ได้ประสานงานกับบริษัทประกันภัย “รู้ใจดอตคอม” ไปตั้งบูธให้บริการในวันแข่งขัน โดยนักกีฬาสามารถทำประกันอุบัติเหตุในราคา 60 บาท กรมธรรม์ครอบคลุมตลอดการแข่งขันทั้ง 3 วัน หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.

Related posts