อุทัยธานี-ตากับยายปั่นสามล้อแดง!!ขายซาลาเปา ปั่นขายไปทั่วเมือง สูตรโบราณจีน!!ที่แรกของจังหวัด (ชมคลิป)

อุทัยธานี-ตากับยายปั่นสามล้อแดง!!ขายซาลาเปา ปั่นขายไปทั่วเมือง สูตรโบราณจีน!!ที่แรกของจังหวัด

 

เมื่อเวลา 14.00.น.ของวันที่ 14 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพบกับกับเจ้าของร้านซาลาเปารถสามล้อ สูตรโบราณจีน ที่แรกของจังหวัดอุทัยธานี ชื่อว่าคุณยายพิศมัย เพิ่มพูลพรอุทัย อายุ 71 ปี บ้านเลขที่ 258/260 ถนนท่าช้าง อ.เมือง จ.อุทัยธานี ได้เปิดเผยถึงชื่อร้านซาลาเปา ชื่อว่าร้านเพิ่มพูลพรอุทัย เป็นชื่อนามสกุลของญาติตระกูลสู่รุ่นลูกหลาน ว่าร้านซาลาเปารถสามล้อแดงนั้น มีมาตั้งแต่สมัยอาเตี่ยยังอยู่ ถ้าเปรียบเทียบกับปัจุบันนี้ก็ร่วม 100 กว่าปี

สมัยก่อน อาเตี่ยเดินทางมาจากเมืองจีนมาตั้งรกรากอยู่ที่ตรอกโรงยา ในจังหวัดอุทัยธานี ริเริ่มทำซาลาเปาขายเป็นเจ้าแรกของเมืองอุทัยธานี จนกระทั้งปี 2518 อาเตี่ยและครอบครัวย้ายที่ มาอยู่ด้านหน้าอำเภอเมืองอุทัยธานี จากที่เคยหาบเร่ ก็มาสู่รถสามล้อสีแดง จนมาถึงรุ่นของตนเอง ซึ่งทางร้านจะคัดกรองวัตถุดิบ นวดแป้งด้วยมือ ทำไส้ อบให้ขึ้นฟู แล้วนึ่งอีกที จึงทำให้ได้เนื้อแป้งที่เหนียวนุ่ม เปลือกบาง ไส้เยอะ โดยมีรถสามล้อสีแดงปั่นขายไปทั่วเมือง ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของทางร้าน

ร้านซาลาเปาเพิ่มพูลมีหลากหลายไส้ ซึ่งเป็นต้นตำหรับสูตรโบราณจีน มีทั้งทั้งหมด 4 ไส้ อาทิ ไส้หวาน ที่กวนด้วยถั่วเขียวกับน้ำตาลทรายแดงทำให้รสชาติหวานอร่อย ทั้งยังมีไส้หมูหน่อไม้ไข่เค็ม ไส้หมูหน่อไม้กุนเชียง และไส้หมูเห็ดหอม ที่ทำจากเนื้อหมูล้วนๆไม่ผสมมันหมู เพียงลูกละ 10 บาท ทั้งนี้ทางร้านได้เสริมทำขนมจีบกุ้ง ขนมจีบปู หมูหมักน้ำมันงาพันสาหร่าย ขายเพียงกล่องละ 80 บาท ซึ่งทางร้านซาลาเปาเพิ่มพูลพรอุทัยทำสดทุกวัน ขายหมดวันต่อวัน ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามกับที่ว่าการอำเภอเมืองอุทัยธานี หรือสั่งจองได้ที่เบอร์ 056-511215 และ 086-9361085

ภาพ-ข่าว ภาวิณี ศรีอนันต์ รายงาน 0987817019

Related posts