ชัยภูมิ – ครูใจดี-ฟ้าทะลายโจรแคปซูลสมุนไพรทางเลือกต้านโควิดแจกฟรี (ชมคลิป) :

ชัยภูมิ – ครูใจดี-ฟ้าทะลายโจรแคปซูลสมุนไพรทางเลือกต้านโควิดแจกฟรี (ชมคลิป) :

การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จ.ชัยภูมิ นำเจ้าหน้าที่ผลิตฟ้าทะลายโจรสมุนไพรไทยรูปแบบแคปซูลสู้ภัยโควิด-19 แจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลสนามรักษาผู้ติดโควิด-19 ในกลุ่มสีเขียวไม่แสดงอาการป่วย หรือผู้ที่ต้องการฟ้าทะลายโจนแคปซูลไปกินที่บ้าน ติดต่อได้ที่ กศน.จังหวัดชัยภูมิ

16 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัส covid-19 ทั่วประเทศและทั่วโลกที่ผ่านมา โดยเฉพาะประเทศไทยและในพื้นที่ จังหวัดชัยภูมิประชาชนหลายคนยังมีสับสนในข้อมูลและยังไม่กล้าฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันและต้านไวรัสโควิด-19 จึงต้องหา สมุนไพรพื้นบ้านมารับประทานแทนก่อน

นายจรูญศักดิ์ พุดน้อย ผอ.สำนักงาน กศน.จังหวัดชัยภูมิ น.ส.หลิงฟ้า ขันติรัตน์ รอง ผอ. สำนักงาน กศน. จังหวัดชัยภูมิ น.ส.กฤตยา กำลังทวี บรรณารักษ์ปฏิบัติการ กศน.ชัยภูมิ นำเจ้าหน้าที่ บุคลากร ภายใน กศน.ชัยภูมิ และผู้ที่สนใจในการผลิตยาฟ้าทะลายโจรแบบ แคปซูล มาทำการฝึก และผลิตยาฟ้าทะลายโจรแคปซูล ที่ห้องสมุดประชาชน “เฉลิมราชกุมารี” จังหวัดชัยภูมิ ภายในศูนย์การศึกษาพิเศษนอกโรงเรียน จังหวัดชัยภูมิ

หลังจากที่ขณะนี้มีการแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ และมีผู้ติดโควิด-19 ยังรอเตียงเข้ารักษาตัวอีกจำนวนมาก รวมถึงมีความต้องการยารักษาตัวในเบื้องต้นและขาดยารักษาอาการป่วย ซึ่งฟ้าทะลายโจร เป็นยาสมุนไพรไทย ที่ได้รับการยอมรับในการรักษาผู้ติดโควิด-19 ในระยะแรกได้และยังไม่ลุกลามถึงปอด โดยก่อนหน้านี้ทาง กศน.ชัยภูมิ และต่างอำเภอ ได้ปลูกต้นฟ้าทะลายโจร มาไว้ใช้รักษาอาการไข้มานานแล้ว โดยหลังการปลูกฟ้าทะลายโจร เมื่อได้ผลผลิต จะนำใบของต้นฟ้าทะลายโจร มาอบให้แห้ง โดยใบสด 5 กิโลกรัม จะได้ใบแห้ง 1 กิโลกรัม และนำมาบดให้ละเอียด บรรจุใส่แคปซูล ซึ่งในการบรรจุฟ้าทะลายโจรจะใช้คนบรรจุฟ้าทะลายโจรลงในแคปซูลโดยตรง และใช้บรรจุผ่านรางกอกฟ้าทะลายโจรเข้าไปภายในแคปซูล จากนั้นก็จะทำการอัดใส่แคปซูลเพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่ต้องการยาฟ้าทะลายโจร

โดยรอบนี้ กศน.ชัยภูมิ ตั้งเป้าผลิตฟ้าทะลายโจรแคปซูล อย่างน้อย 4,000 แคปซูล นำแจกจ่ายส่งให้โรงพยาบาลใน จ.ชัยภูมิ โดยสมุนไพรฟ้าทะลายโจรนั้น มีสารแอนโดรกราโฟไลต์ สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต้านการอักเสบ ช่วยลดไข้และยังต่อต้านไวรัสกลุ่มโรคทางเดินหายใจได้อีก แต่ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้โดยตรง แต่จะเป็นยาเย็นช่วยทำให้ร่างกายต่อสู้กับโรคเหล่านั้นได้ ฟ้าทะลายโจรมีการส่งเสริมภูมิคุ้มกันได้ระดับหนึ่ง จากการศึกษา 5 วันของ ผู้ป่วยโควิด 19 ที่ใช้ยาฟ้าทะลายโจร 90% มีอาการดีขึ้น และเมื่อทำตามคำแนะนำแพทย์ จะมีอาการปกติ แต่ทั้งนี้ บางคนก็อาจพบผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้ โดยอาจจะมีอาการคลื่นไส้/อาเจียน ปวดท้อง/แสบท้อง ถ่ายเหลว เป็นต้น แต่เมื่อให้ยาครบก็จะไม่มีอาการใดๆ หายเป็นปกติ และยังมีคำแนะนำว่าไม่ควรทานยาฟ้าทะลายโจรนานติดต่อกันเกิน 7 วัน

ทางด้านน.ส.หลิงฟ้า ขันติรัตน์ รอง ผอ. สำนักงาน กศน. จังหวัดชัยภูมิ บอกว่าในการรับประทานฟ้าทะลายโจร จะรับประทานได้ทั้งนำผงฟ้าทะลายโจรมาชงกับน้ำร้อนรับประทาน และนำฟ้าทะลายโจรบรรจุในแคปซูล นำไปรับประทานได้ทันที หลังโควิด-19ระบาดหนัก เรามีเป้าหมายผลิตฟ้าทะลายโจรแบบแคปซูล เริ่มแรก 4,000 แคปซูล เพื่อนำออกแจกจ่ายให้กับทั้งครู กศน.ในพื้นที่ และประชาชนชาวชัยภูมิไว้กินต้านโควิด-19 และแจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลสนามในกรุงเทพฯและโรงงานอุตสาหกรรมต่าง จังหวัดปริมณฑล เมื่อต้องการฟ้าทะลายโจรแคปซูล ให้แจ้งได้ที่ กศน.ชัยภูมิ และ กศน.ทั่วประเทศ

สำหรับในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ หากต้องการยาฟ้าทะลายโจรแคปซูล ให้ติดต่อขอและรับยาได้ที่ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดชัยภูมิ กศน.อำเภอ ในเวลาราชการได้ตลอดเวลาหรือจนกว่ายาจะหมดอีกด้วย

มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาคชัยภูมิ

Related posts