ชัยภูมิ-นายอำเภอ นุ มือปราบฝ่ายปกครองขยายผลตามรวบเครือข่ายค้ายาเข้าตะราง :

ชัยภูมิ-นายอำเภอ นุ มือปราบฝ่ายปกครองขยายผลตามรวบเครือข่ายค้ายาเข้าตะราง :

24 ก.ค.64 เวลา 05.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19 ในเขตพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ โดยเฉพาะอำเภอเมืองชัยภูมิ จากข้อมูลที่ผ่านมาได้มีพ่อค้าหรือนักค้าเครือข่ายยาเสพติดแอบลักลอบนำยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทย ตามตะเข็บชายแดนและช่องทางธรรมชาติ แล้วกระจายออกตามพื้นที่ต่างๆ ของประเทศไทยได้ง่ายขึ้น

เนื่องจากปัจจุบันนี้ตามจังหวัดต่างๆ มีจุดตรวจหรือด่านสกัดยาเสพติด น้อยลงก่อนที่จะมาหลอกล่อหาให้กลุ่มเยาวชนที่หลงผิด ได้นำยาเสพติดประเภทยาบ้าและยาไอซ์ มาให้เสพจนติดจึงได้ดึงให้มาร่วมเครือข่ายนักค้าหน้าใหม่ได้ง่ายเพื่อที่จะไม่เป็น ที่สังเกตและยากต่อการหาข่าวและจับกุมของเจ้าหน้าที่ขึ้นทุกวัน

ขณะที่จังหวัดชัยภูมิ โดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิพร้อมด้วยได้ร่วมสนธิกำลังทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ร่วมปฏิบัติหน้าที่ออกกวาดล้างมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะฝ่ายปกครองที่จะต้องแปรผันบทบาท จากเดิมที่เคยมีหน้าที่ บําบัดทุกข์บํารุงสุข ดูแลความเป็นอยู่เรื่องปากท้องและที่ทำกินให้กับประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบ มาแบ่งกำลังอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.)พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชุด บชร หมู่บ้าน มาปฏิบัติงาน จนมีชาวบ้านตั้งฉายาให้เป็น “มือปราบฝ่ายปกครอง” ออกไล่ล่าติดตามจับกุมผู้ทำความผิดที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือพัวพันกับเครือข่ายนักค้ายาเสพติดในพื้นที่อีกด้วย

ล่าสุดนายอนุชา เจริญรักษ์ หรือนายอำเภอนุ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ ผู้นำจนท.มือปราบฝ่ายปกครองอำเภอเมืองชัยภูมิ ได้สืบสวนและขยายผลจากเครือข่ายนักค้ายาเสพติดจะได้จับกุม มาก่อนหน้านี้ และได้ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองออกติดตามแกะรอยและหาข่าวจากสายลับว่ากลุ่มเครือข่ายยาเสพติด ได้ แอบจำหน่ายและค้ายาเสพติดให้กับกลุ่มเยาวชนภายในหมู่บ้าน จึงได้สั่งการมอบหมายให้นายณรงค์ ชำนิพงษ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำกำลังสมาชิก อส. ในสังกัดร่วมสมทบกำลังกับนายเอนก สิมาชัย ผู้ใหญ่บ้าน ม.11  ตำบลท่าหินโงม เข้าจู่โจมเพื่อตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่ต้องสงสัยมีส่วนพัวพันเกี่ยวข้องและมั่วสุมเสพยาเสพติดที่ได้รับการร้องเรียนมาโดยอาศัยอำนาจตามบัตร จพง.ปปส.หมายเลข 591682  ที่บ้านเลขที่ 40 บ้านห้วยหมากแดง ม.3  ต.ท่าหินโงม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

ก่อนที่จนท.จะเข้า จูโจมได้มีการตรวจสอบและวางแผนก่อนจะกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

โดยขณะเข้าตรวจสอบพบกลุ่มบุคคล จำนวน 5 คน กำลังนั่งมั่วสุมเสพยาเสพติด จึงได้แจ้งเหตุแห่งการมาตรวจพร้อมกับแสดงตัวและขอตรวจค้นตัว ซึ่งจากการตรวจค้นตัวพบยาบ้าเม็ดสีแดงตัวอักษร WY บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใสแบบกดปิด-ดึงเปิด จำนวน 55 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพายข้างสีเขียวคล้องคอนายศราวุฒิ (หรืออ๊อฟ หินโงม) ก่อนที่นำตัวมาสอบสวนเพื่อขยายผลหา ตัวการผู้ค้าเครือข่ายยาเสพติดอีกต่อไป

เบื้องต้นนายอ๊อฟฯ รับ สารภาพว่ายาบ้าเป็นของตนเองจริง โดนได้อีกซื้อยาดังกล่าว มาจากกลุ่มวัยรุ่นด้วยกันเพื่อที่มาเสพ กับเพื่อนๆ และทำการตรวจปัสสาวะเพื่อนๆ ของนายอ๊อฟฯ อีก 4 คน พบปัสสาวะเป็นผลบวกทั้ง 4 คน โดยทั้ง 4 คน ยอมรับว่าได้เสพยาเสพติดจริง จึงได้ทำการคัดกรองการเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและจะได้นำเข้ารับการบำบัดในระบบสมัครใจต่อ ก่อนที่เจ้าหน้าที่มือปราบฝ่ายปกครองจะนำตัวนายอ๊อฟฯ พร้อมของกลางยาบ้า นำส่ง พนักงานสอบสวนสภ.เมืองชัยภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค

Related posts