ตราด /สอ.จร เปิดเวทีสอ.จร.สัญจรจ.ตราด พร้อมรณรงค์วินัยจราจรเริ่มจากเด็กเล็กสู่สังคมในอนาคต

ตราด /สอ.จร เปิดเวทีสอ.จร.สัญจรจ.ตราด พร้อมรณรงค์วินัยจราจรเริ่มจากเด็กเล็กสู่สังคมในอนาคต

 

เวลา10.00น. วันที่ 18 กพ.62 ที่ห้องประชุมอาคารเฉลิมพระเกียรติ ชุมชนรักษ์คลองบางพระ ต.บางพระ อ.เมือง จ.ตราด ผศ.ดร.ดนุลดา จามจุรี หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจรภาคตะวันออก เป็นประธานในการประชุมสัญจร สอ.จร.สัญจรเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุจราจรจ.ตราด พร้อมด้วย นายฐิตนันท์ อุดมสุข ผอ.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจ.ตราด ตัวแทนขนส่งจ.ตราด ตำรวจภูธรจ.ตราด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมนายธนเดช เดชะเทศ รองประธานชมรมพลังสื่อตราด สมาชิกชมรมพลังสื่อตราด และสื่อมวลชนแขนงต่างๆในจ.ตราด เข้าร่วมประชุมด้วย โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น 25 คนด้วยกัน


การประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมสอ.จร.สัญจร จ.ตราด ครั้งที่ 2 เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาและป้องกันอุบัติเหตุจราจรซึ่งมีต้นเหตุมาจากพฤติกรรมในการใช้รถ ใช้ถนน ที่ขาดวินัย ไม่เคารพกฎจราจร ทั้งการขับรถเร็วเกินกำหนด การขับรถย้อนศร การขับรถไม่มีใบอนุญาตขับขี่ การไม่สวมหมวกนิรภัยในขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยในขณะขับรถยนต์ เป็นต้น ซึ่งที่ประชุมให้ชุดสื่อมวลชนช่วยกันจัดทำโครงการผลิตสื่อปลอดภัยเพื่อรณรงค์ ปลุกจิตสำนึกวินัยจราจร เพิ่มความปลอดภัยทางจราจรให้สังคม

ผศ.ดร.ดนุลดา จามจุรี หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจรภาคตะวันออก บอกว่า ตั้งเป้าเริ่มโครงการที่การปลูกฝังวินัยจราจรให้กับเด็กเล็กจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและเด็กก่อนเรียนจาก สพป.ตราด ด้วยการแจกหมวกกันน็อค เพื่อให้เด็กๆนำไปใช้ในการเดินทางมาโรงเรียน และในชีวิตประจำวัน เพื่อกระตุ้นให้ผู้ปกครองเห็นความสำคัญของวินัยจราจร และร่วมมือกันในการใช้รถใช้ถนนอย่างมีวินัยและเคารพกฎจราจร ขณะเดียวกันก็จะเริ่มการรณรงค์ขับรถปลอดภัยในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ โดยจะเริ่มที่ อ.เกาะช้าง เป็นจุดแรกด้วย


ผศ.ดร.ดนุลดา จามจุรี หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจรภาคตะวันออก บอกว่า สอ.จร.เป็นหน่วยประสานงานให้หน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน และสื่อมวลชน ร่วมมือกันในการป้องกัน และแก้ไขการเกิดอุบัติเหตุจราจร ในการลดอุบัติเหตุและปลูกฝังวินัยจราจร และยังบอกด้วยว่า สังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ แต่ปรากฏว่า ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศคือวัยทำงาน วัยรุ่น เยาวชน กลับมีสถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุมากขึ้น จึงเป็นที่มาของ สำนักงานสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจร ซึ่งมีอยู่ทุกภาค ทุกจังหวัดในการร่วมกันป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุจราจรดังกล่าว

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์
รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

Related posts